Tuy thời vụ gieo trồng cây vụ đông không còn nhiều, theo chúng tôi để tranh thời gian ngay sau khi nước rút, ngoài các loại cây vụ đông thông thường bà con nên tập trung gieo trồng thêm một số loại cây ngắn ngày sau đây:
- Các loại ngô ngọt, ngô rau dùng làm nguyên liệu cho chế biến thực phẩm sẽ cho hiệu quả kinh tế cao vì bán được giá, thời gian sinh trưởng ngắn (chỉ khoảng 65-90 ngày); chọn các giống ngô lai chín sớm, ngắn ngày dùng làm lương thực và chăn nuôi để trồng bằng kỹ thuật ngô bầu trên nền đất ướt hay kỹ thuật trồng ngô theo phương pháp làm đất tối thiểu. Khi cây ngô đã lên xanh, đất mặt đã khô thì xới xáo làm nhỏ đất, bón phân, chăm sóc bình thường.
- Các giống khoai lang ngắn ngày, đa tác dụng: H12 và VT1. Đây là các giống khoai lang do Viện KHNN Việt Nam chọn tạo, có thời gian sinh trưởng ngắn (90-110 ngày), năng suất củ khá (8-10 tấn/ha với H12, 20-25 tấn/ha với VT1), ngọn trắng, mập, ăn ngọt và ngon hơn rau muống nên được nhiều người ưa chuộng dùng lá và ngọn làm rau xanh làm các món ăn đặc sản cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn. Năng suất chất xanh cung cấp cho chăn nuôi từ 25-30 tấn/ha.
- Các giống dưa chuột bao tử (Marinda, Ajax); dưa chuột ăn tươi hoặc cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến (Phú Thịnh, PC1, dưa nếp…), ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch, thu được nhiều lứa. Các giống dưa chuột này là nguyên liệu chủ yếu hiện nay cho nhà máy chế biến thực phẩm xuất dưới dạng đóng lọ, đóng hộp xuất khẩu cho hiệu quả cao vì dễ bán và bán được giá cao.
- Các loại rau ăn lá, ăn củ như : cải ngọt, cải xanh, cải cúc, cải củ v.v… là loại rau ngắn ngày vừa dễ trồng, ít phải đầu tư, chăm sóc, có nhu cầu tiêu thụ lớn, dễ bán, sớm cho thu hoạch (chỉ sau gieo từ 4-6 tuần) do đó có thể gieo trồng được nhiều vụ trong năm đưa lại mức thu nhập cao trên một đơn vị diện tích. Các giống cải này hiện rất phong phú (cả giống nhập nội lẫn các giống thuần chọn tạo trong nước), đang có bán tại các cửa hàng, đại lý, công ty giống rau quả trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, với các loại rau này dễ gây ngộ độc cho người sử dụng bởi có nhiều đối tượng sâu bệnh hại khó trừ, thời gian cách ly ngắn mà phần lớn các loại thuốc hóa học thường có thời gian cách ly dài do đó bà con nên chú ý tăng cường các biện pháp phòng trừ thủ công (đặt bẫy chua ngọt, bẫy Pheromone, băt bằng tay). Trong trường hợp cần thiết chỉ nên phun các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc hoặc vi sinh.
- Các loại rau gia vị như: hành lá, tỏi tây, rau răm, rau ngổ, thìa là, rau mùi, ngò gai, rau húng, tía tô, bạc hà… cũng là các loại rau ngắn ngày, nhanh cho thu hoạch, cho giá trị kinh tế cao. Nhiều làng rau gia vị chuyên canh đã trở nên giàu có, có thương hiệu riêng như làng Là (xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Tây), Đông Dư, Cự khối, Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) v.v…