Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Cam Xoàn Thu Lãi Hơn 500 Triệu Đồng/ha Tại Đồng Tháp

Trồng Cam Xoàn Thu Lãi Hơn 500 Triệu Đồng/ha Tại Đồng Tháp
Publish date: Tuesday. August 19th, 2014

Chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sang trồng cây có hiệu quả đang được huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tập trung thực hiện.

Theo đó, những diện tích cây trồng cho năng suất, thu nhập kém như ổi, chuối, nhãn, hoa màu, cây đai (bố)… được chuyển sang trồng cam xoàn.

Cây cam xoàn có vị ngọt thanh, nhiều nước, bình quân 4-5 trái/kg, màu da hơi vàng khi chín. Kết quả cho thấy, bình quân mỗi hécta cam xoàn từ 4-8 tuổi mỗi năm cho lãi hơn 500 triệu đồng.

Anh Thái Minh Tân, Bí thư xã Tân Khánh Trung - nơi đang trồng hơn 200ha cam các loại, trong đó hơn 50% diện tích trồng cam xoàn - cho biết, hiện tại địa phương, cây cam xoàn đang phát triển mạnh, và thu hoạch sau 2-3 năm. Đây là loại cây dễ trồng nếu được chăm sóc kỹ.

Bên cạnh đó, Tân Khánh Trung cũng là vùng đất màu mỡ, gần nguồn nước ngọt dồi dào thích hợp với cây trồng này. Vì vậy, xã đang khuyến khích bà con chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cam xoàn.

Hiện thương lái đến tận vườn đặt cọc mua cam xoàn với giá từ 35.000-42.000 đồng/kg. Địa phương có định hướng xây dựng vùng trồng cam chuyên canh và đăng ký thương hiệu. Đồng thời việc tổ chức điểm du lịch miệt vườn, thưởng thức vị ngọt thanh của loại trái cây cam xoàn cũng được tính tới.

Anh Nguyễn Thanh Phương, ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung trồng 1ha cam xoàn, trong đó gần 0,5ha đang cho trái. Cây cam xoàn anh trồng từ 5-8 tuổi, mỗi cây thu hoạch khoảng 100kg quả, gấp đôi so với năng suất bình thường. Cam xoàn ra hai mùa trong năm, mùa nghịch và mùa thuận. Mỗi hécta anh trồng 600 cây.

Hiện với 0,5ha cho trái, thương lái đến tận vườn mua giá 42.000 đồng/kg, trừ chi phí, anh lãi hơn 500 triệu đồng.

Anh Phương được xã, huyện chọn là nông dân sản xuất giỏi. Ngoài thu hoạch quả, anh còn nhân giống cam xoàn sạch bệnh cung cấp cho bà con trong xã.

Trước hiệu quả phát triển của cây cam xoàn, địa phương đã đầu tư, xây dựng hệ thống đê bao, cống đập hoàn chỉnh đảm bảo tiêu úng trong mùa mưa và chống ngập trong mùa lũ và định hướng việc đăng ký thương hiệu, liên kết chặt chẽ với thương lái kinh doanh tiêu thụ sản phẩm.


Related news

Tây Ninh nuôi cá hải tượng sinh sản thành công Tây Ninh nuôi cá hải tượng sinh sản thành công

Hải tượng là loài cá có xuất xứ từ Nam Mỹ. Ở Việt Nam hầu như chưa có mấy ai nuôi sinh sản thành công loại cá này. Thế nhưng, hiện tại ở ấp Lộc Vĩnh, xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh có một người làm được việc đó.

Saturday. June 6th, 2015
Thành Phố Móng Cái (Quảng Ninh) thu hoạch tôm sớm để giảm thiểu thiệt hại Thành Phố Móng Cái (Quảng Ninh) thu hoạch tôm sớm để giảm thiểu thiệt hại

Theo khuyến cáo của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1: Đối với những hộ/cơ sở nuôi tôm đã xuất hiện dịch bệnh, nếu tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm, các hộ nuôi cần tiến hành thu hoạch ngay để giảm thiểu thiệt hại.

Saturday. June 6th, 2015
Tôm chết vì nắng nóng Tôm chết vì nắng nóng

Chúng tôi có mặt tại khu vực nuôi tôm Lạch Từng, thôn Tiên Du 1, xã Ninh Phú (TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) dưới cái nắng hầm hập. Các ao nuôi đều bỏ trống, dù đang vụ thả nuôi chính.

Saturday. June 6th, 2015
Làng cá cơm Mũi Né Làng cá cơm Mũi Né

Tháng năm, dải đất miền Trung trời vẫn nắng như đổ lửa. Tôi đến làng nghề cá cơm phường Mũi Né (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cũng là lúc mặt trời đã quá đỉnh đầu. Dưới cái nắng sạm da, hàng chục công nhân nơi đây đang hối hả đưa những mẻ cá cơm vừa mới ra lò đang bốc khói nghi ngút ra sân phơi để kịp đón cái nắng gay gắt giữa trưa.

Saturday. June 6th, 2015
EU là thị trường nhập khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ lớn nhất EU là thị trường nhập khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ lớn nhất

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm nay XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ đạt giá trị 25 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. EU là thị trường NK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ lớn nhất chiếm 69% tỷ trọng, đạt giá trị 17,6 triệu USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Saturday. June 6th, 2015