Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Ca Cao Trên Đất Khánh Hòa

Trồng Ca Cao Trên Đất Khánh Hòa
Publish date: Monday. December 8th, 2014

Cây ca cao có thể phát triển ở Khánh Hòa nếu tìm được đầu ra ổn định.

Phù hợp với điều kiện sản xuất

Tại khu rẫy trồng ca cao xen chuối và dừa của gia đình ông Lê Công Hậu (thôn Xuân Phú 1, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa), những cây ca cao còn thấp nhưng đã có trái. Gia đình ông Hậu là một trong số các hộ dân được đầu tư trồng thử nghiệm cây ca cao khi tham gia đề tài cấp tỉnh “Ứng dụng trồng cây ca cao tại Khánh Hòa (giai đoạn 1)” do Thạc sĩ Hoàng Vinh (Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ) làm chủ nhiệm.

Khi tham gia dự án, khu rẫy của ông Hậu đã trồng dừa xiêm, chuối mốc được dặm thêm ca cao với diện tích 1,3ha. Giống, phân bón được đề tài đầu tư. Sau 3 năm, dừa xiêm và ca cao đều đã có trái, chuối mốc cho thu hoạch quanh năm. Ông Hậu nhận định, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương phù hợp cho cây ca cao phát triển.

Cây cho bông sai, quả đạt yêu cầu. Cây còn nhỏ nhưng đã cho 4 - 5kg quả. Trồng ca cao phải đảm bảo nguồn nước tưới, lúc nhỏ phải có cây che bóng, lưu ý giai đoạn đầu sâu đục thân có thể làm chết cây.

Thực hiện trong 3 năm (2011 - 2014) với kinh phí gần 1 tỷ đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học, đề tài hoàn thành mục tiêu xác định tính thích nghi và xây dựng các biện pháp kỹ thuật trồng cây ca cao phù hợp với điều kiện sản xuất ở Khánh Hòa, đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm phát triển cây ca cao.

Theo thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh, nếu chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, cây ca cao có thể ra hoa, kết trái liên tục, cho thu hoạch quanh năm. Mỗi cây sẽ có trái lớn, trái nhỏ và hoa. Vì thế, khâu chăm sóc, bón phân phải được quan tâm. Trong 9 giống trồng thử nghiệm, bước đầu đã xác định 3 giống có khả năng phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, năng suất vượt trội hơn các giống khác trong cùng điều kiện canh tác, thấp nhất hơn 2 tạ hạt/ha, cao nhất hơn 3 tạ hạt/ha.

Đề tài cũng đã khảo nghiệm một số loại cây che bóng thích hợp tại Khánh Hòa như: keo dậu (cây che bóng lâu năm), đậu triều, muồng hoa vàng và chuối mốc (cây che bóng tạm thời); thử nghiệm trồng cây ca cao trong các vườn cây ăn quả và cây công nghiệp. Kết quả cho thấy, sử dụng cây chuối mốc làm cây che bóng tạm thời cho cây ca cao tốt hơn cây đậu triều và muồng hoa vàng. Khi trồng xen dưới tán vườn cây ăn quả, cây ca cao vẫn phát triển tốt như trồng thuần.

Trồng ca cao trong điều kiện khí hậu thời tiết ở Khánh Hòa cũng phát sinh các loại sâu bệnh hại phổ biến như: bọ xít muỗi, bọ cánh cứng ăn lá, sâu đục thân, rệp sáp, bệnh nấm hồng, khô thân nhưng ở mức nhẹ, chưa ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây ca cao.

Cần quan tâm đến đầu ra của sản phẩm

Mới đây, đề tài “Ứng dụng trồng cây ca cao ở Khánh Hòa” đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu loại khá. Theo Thạc sĩ Hoàng Vinh, trong những năm gần đây, diện tích trồng cây ca cao đã được mở rộng tại nhiều tỉnh trong nước. Đặc biệt, từ khi hạt ca cao được Công ty Cargill Việt Nam thu mua với giá cao và ổn định, cây ca cao đã phát triển mạnh ở các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Cây ca cao là một trong những loại cây trồng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm, đặc biệt trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Kết quả của đề tài có ý nghĩa quan trọng trong việc kiến thiết cơ bản cây ca cao trên địa bàn tỉnh, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm trong nông nghiệp, nâng cao hiệu quả trên một đơn vị diện tích đất canh tác cho bà con nông dân.

Tuy nhiên, theo ông Lê Công Hậu, điều ông băn khoăn là khi cây ca cao cho trái đồng loạt thì không biết sẽ bán ở đâu. Hiện nay, chỉ dừa và chuối cho thu nhập chứ chưa thu được đồng nào từ ca cao. “Tôi xem ti vi được biết ở các tỉnh miền trong bán 45.000 - 60.000 đồng/kg, còn gia đình tôi mới thu hoạch được một ít vẫn để khô ở nhà, chưa biết bán cho ai” - ông Hậu nói. Chính vì thế, Hội đồng Khoa học và Công nghệ đã lưu ý khi triển khai đề tài giai đoạn 2 cận quan tâm đến đầu ra của sản phẩm.

Nhóm thực hiện đề tài đã triển khai trồng thử nghiệm 9 giống ca cao tại 2 huyện Diên Khánh, Khánh Vĩnh, thị xã Ninh Hòa, mỗi mô hình quy mô 1,3ha. Qua đánh giá bước đầu cho thấy, cây ca cao hoàn toàn có khả năng thích nghi, sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên ở Khánh Hòa.

Cây bắt đầu ra hoa khi được 12 - 16 tháng tuổi, chiều cao cây đạt từ 1 - 1,5m, đường kính tán 1 - 1,5m. Trong điều kiện thời tiết ở Khánh Hòa, cây ca cao cho hoa 2 đợt, đợt 1 vào tháng 5, tháng 6 và đợt 2 vào tháng 11, tháng 12. Thông thường sau 1 tháng ra hoa, cây bắt đầu đậu quả và sau 5 tháng thì quả chín và có thể cho thu hoạch.

Nguồn bài viết: http://www.baokhanhhoa.com.vn/kinh-te/201412/trong-ca-cao-tren-dat-khanh-hoa-2356131/


Related news

Tổng sản lượng thủy sản tháng 5 đạt 608 nghìn tấn Tổng sản lượng thủy sản tháng 5 đạt 608 nghìn tấn

Theo Tổng cục Thủy sản, sản lượng thủy sản trong tháng 5 tăng 2,4% so với tháng 5/2014. Trong đó, sản lượng khai thác đạt 257 nghìn tấn (sản lượng khai thác hải sản đạt 242 nghìn tấn, sản lượng khai thác nội địa đạt 15 nghìn tấn). Lũy kế từ đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 2,4 triệu tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2014. Sản lượng nuôi trồng đạt 351 nghìn tấn.

Wednesday. June 3rd, 2015
Quy hoạch nuôi tôm nước lợ khu vực ĐBSCL hoàn thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng con giống Quy hoạch nuôi tôm nước lợ khu vực ĐBSCL hoàn thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng con giống

Hội thảo quy hoạch nuôi tôm nước lợ khu vực ĐBSCL đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 tổ chức tại Bạc Liêu là diễn đàn thảo luận giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp sản xuất con giống và người nuôi tôm. Vấn đề được các đại biểu quan tâm hàng đầu tại hội thảo là đầu tư hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản và chất lượng tôm giống. Hai nội dung này được bàn luận sôi nổi tại hội thảo.

Wednesday. June 3rd, 2015
Đồng Bằng Sông Cửu Long gỡ khó xuất khẩu nông thủy sản Đồng Bằng Sông Cửu Long gỡ khó xuất khẩu nông thủy sản

Tình hình xuất khẩu nông thủy sản từ đầu năm 2015 đến nay gặp khó khăn, giá trị thu về không như mong muốn, nhiều doanh nghiệp hoạt động ì ạch, trong khi các chỉ tiêu phát triển kinh tế bị ảnh hưởng... Gỡ khó cho xuất khẩu nông thủy sản đang được các bộ ngành trung ương và các tỉnh tập trung quyết liệt.

Wednesday. June 3rd, 2015
Hiệu quả mô hình chăn nuôi khép kín Hiệu quả mô hình chăn nuôi khép kín

Gần 8 năm đầu tư phát triển chăn nuôi, trang trại của ông Nguyễn Công Bắc ở Hợp tác xã 6, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn được coi là một trong những trang trại điển hình của tỉnh Sơn La về áp dụng phương pháp an toàn sinh học, chăn nuôi khép kín, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đem lại hiệu quả kinh tế, hạn chế tác động môi trường.

Wednesday. June 3rd, 2015
Triển vọng từ giống gà đắt nhất thế giới Triển vọng từ giống gà đắt nhất thế giới

Giống gà “mặt quỷ” (Ayam Cemani), được xem là giống gà đắt giá nhất trên thế giới, có xuất xứ từ Indonesia. Nhiều người dân bản địa tin rằng, người sở hữu giống gà này sẽ đem lại nhiều may mắn trong cuộc sống. Với giới kinh doanh, nuôi loại gà này đang mở ra triển vọng doanh thu và lợi nhuận cao.

Wednesday. June 3rd, 2015