Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổng sản lượng thủy sản tháng 5 đạt 608 nghìn tấn

Tổng sản lượng thủy sản tháng 5 đạt 608 nghìn tấn
Publish date: Wednesday. June 3rd, 2015

Trong hoạt động nuôi trồng, do điều kiện thời tiết không thuận lợi và giá tôm nguyên liệu giảm nên diện tích thả nuôi tôm mới đạt 544.320 ha (bằng 97% so với cùng kỳ), trong đó tôm sú là 518.706 ha, tôm thẻ chân trắng (TTCT) là 25.614 ha, người nuôi tôm đang có xu hướng chuyển dịch cơ cấu từ nuôi TTCT sang tôm sú do TTCT khó tiêu thụ, giá thấp. Sản lượng thu hoạch trong tháng đạt 62.737 tấn, trong đó 31.024 tấn tôm sú, 31.713 tấn TTCT. Diện tích nuôi cá tra hiện có là 2.796 ha (bằng 98,2% so với cùng kỳ), sản lượng thu hoạch 377.585 tấn.

Các hoạt động chỉ đạo, hướng dẫn nuôi, an toàn dịch bệnh, giám sát môi trường và phòng ngừa dịch bệnh, triển khai Đề án thí điểm sản xuất và tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi, bảo tồn và phát triển nguồn lợi… cũng được triển khai.

Kết luận tại cuộc họp Giao ban tháng 5, Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định: Trong tháng 5, hoạt động sản xuất trên các lĩnh vực khai thác và nuôi trồng đều gặp khó khăn. Trong khi Trung Quốc với tham vọng trên biển Đông đưa ra nhiều chính sách ảnh hưởng không tốt đối với hoạt động khai thác của ngư dân Việt Nam trên biển, bên cạnh đó giá xăng dầu tăng cao làm tăng chi phí khai thác… xuất khẩu tôm khó khăn do cả nguyên nhân khách quan (thị trường quốc tế) và chủ quan (sản xuất trong nước). Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 gặp khó khăn, kim ngạch xuất khẩu giảm 17% so với cùng kỳ. Tuy nhiêm, thị trường đang có những tín hiệu tốt, hy vọng trong thời gian tới, kim ngạch xuất khẩu sẽ được cải thiện.

Trong tháng 6, Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Vụ Nuôi trồng phối hơp cục Thú y bám sát chỉ đạo các hoạt động sản xuất, thả nuôi tôm nước lợ ở ĐBSCL, trao đổi những vấn đề đặt ra, tăng cường kiểm tra vật tư đầu vào như giống, chế phẩm, hóa chất, kháng sinh, kịp thời có những thông tin chính xác định hướng cho người nuôi và thị trường xuất khẩu. Đồng thời cùng các đơn vị tham mưu Tổng cục trao đổi các đơn vị liên quan để sửa đổi Nghị định 36… Lĩnh vực khai thác tiếp tục thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về các vấn đề liên quan thực hiện Nghị định 67, đặc biệt phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn các địa phương tháo gỡ vướng mắc trong sử dụng máy tàu cũ. Bên cạnh đó, khẩn trương xây dựng và thực hiện tốt việc giám sát thực hiện quy hoạch trong khai thác hải sản, hoàn thành việc rà soát quy hoạch cảng cá, bến cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá kết hợp với việc xây dựng các trung tâm nghề cá lớn.


Related news

Kinh Nghiệm Từ Những Mô Hình Nuôi Tôm Có Hiệu Quả Kinh Nghiệm Từ Những Mô Hình Nuôi Tôm Có Hiệu Quả

Khi tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn còn diễn biến phức tạp, tác nhân gây bệnh tôm vẫn chưa được xác định, thì ngay tại những vùng nuôi tôm trong tỉnh Sóc Trăng, vẫn có những mô hình nuôi tôm rất thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thành công này là những bài học kinh nghiệm quý báu, là chỗ dựa của người nuôi tôm thêm vững tin bước vào vụ nuôi 2013.

Friday. March 8th, 2013
Cánh Đồng Vàng Bình Phước Xuân (An Giang) Cánh Đồng Vàng Bình Phước Xuân (An Giang)

Giai đoạn 2009-2012, xã Bình Phước Xuân (Chợ Mới - An Giang) chuyển đổi 177 héc-ta đất lúa sang trồng rau màu và lập vườn cây ăn trái, đưa chỉ số diện tích rau màu tăng gấp đôi và giá trị sử dụng vòng quay của đất lên 4,13 lần/năm, góp phần đảm bảo thu nhập bình quân đạt trên 45 triệu đồng/người/năm.

Thursday. June 13th, 2013
Quy Hoạch, Nâng Cấp Cơ Sở Vùng Nuôi Tôm Ở Quảng Bình Quy Hoạch, Nâng Cấp Cơ Sở Vùng Nuôi Tôm Ở Quảng Bình

Năm 2012, sản xuất nuôi trồng thủy sản gặp nhiều khó khăn, nhất là nuôi tôm nước lợ, làm ảnh hưởng đến thu nhập và hiệu quả kinh tế của người nuôi. Tổng diện tích thả nuôi toàn tỉnh là 5.052 ha đạt 98% so KH (riêng diện tích nuôi mặn lợ 1.532 ha); sản lượng nuôi thủy sản đạt 9.510 tấn (nuôi mặn lợ sản lượng 4.300 tấn).

Monday. March 11th, 2013
Thời Cơ Và Thách Thức - Nuôi Tôm Thẻ Hay Tôm Sú? Thời Cơ Và Thách Thức - Nuôi Tôm Thẻ Hay Tôm Sú?

Chưa năm nào người nuôi tôm lại bị đặt vào hoàn cảnh khó khăn như năm nay. Chọn nuôi con tôm thẻ hay con tôm sú? Đó là vấn đề thật sự làm nhiều người đau đầu. Nuôi tôm sú năm qua lỗ nhiều hơn lãi, còn nuôi tôm thẻ chân trắng thì quá liều lĩnh, vì đây là đối tượng nuôi mới và mô hình này đòi hỏi vốn đầu tư rất nhiều.

Saturday. March 16th, 2013
Hướng Dẫn Biện Pháp Diệt Chuột Hiệu Quả Hướng Dẫn Biện Pháp Diệt Chuột Hiệu Quả

Ngày 12.6, Hội ND huyện Hòa Vang tổ chức tập huấn cách bẫy, bắt chuột hiệu quả trên đồng ruộng với loại bẫy cải tiến cho 150 cán bộ cơ sở hội.

Thursday. June 13th, 2013