Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Vọng Mô Hình Sản Xuất Nấm Cao Cấp Tại Điện Biên

Triển Vọng Mô Hình Sản Xuất Nấm Cao Cấp Tại Điện Biên
Publish date: Thursday. May 2nd, 2013

Từ nguồn vốn Dự án Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 - 2015 của Bộ KH&CN, Trại Giống Nông nghiệp huyện Điện Biên triển khai mô hình sản xuất nấm cao cấp trên diện tích 2.000 m². Sau hơn 1 năm triển khai, thực hiện và chuyển giao công nghệ mô hình nấm cao cấp cho thấy: Khả năng sinh trưởng và phát triển của nấm tương đối phù hợp với điều kiện khí hậu Điện Biên, mang lại giá trị kinh tế cao.

Từ việc tận thu tối đa các phế phẩm có sẵn như: Mùn cưa, rơm rạ, thân lõi ngô, bông phế liệu vào quy trình sản xuất, năm 2012, Trại Giống thu hoạch gần 100 tấn nấm thương phẩm, xuất bán chủ yếu cho thị trường khu vực lòng chảo Điện Biên. Hiện nay, 1kg nấm chân dài có giá từ 200 - 250 nghìn đồng, nấm linh chi có giá gần 300 nghìn đồng/kg, các loại nấm khác như: nấm sò tím, nấm hương, nấm sò vua giá dao động từ 100 - 150 nghìn đồng/kg. Khối lượng sản xuất nấm trong năm tương đối cao, song vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trong tỉnh. Nấm thuộc loại thực phẩm sạch, chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như: đạm, lipít... có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài ra, nấm còn có tác dụng phòng và chữa bệnh tốt như nấm linh chi. Từ những lợi ích trên, nấm cao cấp thu hút được thị hiếu người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng để thay thế một số loại thực phẩm động vật kém an toàn như hiện nay.

Anh Phạm Ngọc Sáng, Phó trưởng Trại Giống Nông nghiệp huyện Điện Biên cho biết: Quy trình sản xuất nấm cao cấp đòi hỏi kỹ thuật tương đối khắt khe. Thời gian bắt đầu bỏ phôi vào bịch đến khi sợi nấm ra nhũ, phát triển và cho thu hoạch kéo dài từ 70 - 75 ngày. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào công đoạn sản xuất nấm, cần tuân thủ nghiêm ngặt khâu chọn, xử lý và làm sạch nguyên liệu. Khi đưa bịch nấm lên sàn hoặc làm giàn treo, phải duy trì nhiệt độ thích hợp và tạo độ ẩm phù hợp. Thường nhiệt độ tốt nhất là từ 24 - 28 độ C và giữ độ ẩm ở mức 60 70% sẽ đảm bảo cho nấm sinh trưởng và phát triển tốt.

Do những đặc trưng đó, quá trình bắt tay vào thực hiện Dự án, Trại Giống gặp không ít khó khăn. Đây là mô hình sản xuất nấm công nghệ cao, áp dụng lần đầu tiên trên địa bàn, nên đội ngũ lao động kỹ thuật còn ít kinh nghiệm trong khâu chăm sóc. Tuy nhiên khắc phục tồn tại, Trại Giống nhận được nguồn vốn hỗ trợ và đào tạo nhân lực từ Dự án; đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật sản xuất nấm theo dây chuyền công nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, Trại Giống đã đào đạo được đội ngũ công nhân tương đối lành nghề, có cán bộ kỹ sư nông nghiệp, chuyên nghiên cứu sản xuất phôi giống nấm và kỹ thuật trồng nấm cao cấp. Bên cạnh đó, Trại Giống xây dựng một khu nhà chuyên biệt phục vụ sản xuất nấm cao cấp với hệ thống lò hơi, buồng hấp khí trùng, trang thiết bị sản xuất phôi nấm, phòng nuôi dưỡng chăm sóc sợi nấm...

Từ hiệu quả mô hình sản xuất nấm cao cấp, cho giá trị cao về kinh tế đã mở ra hướng phát triển nghề trồng nấm thương phẩm tại Điện Biên. Năm 2013, Trại Giống tiếp tục sản xuất, trồng 7.000 bịch nấm cao cấp. Ước tính đầu tháng 7 sẽ cho thu hoạch. Thời gian tới, Trại Giống tiếp tục mở rộng cơ sở vật chất, phục vụ sản xuất nấm cao cấp với quy mô lớn hơn; tập huấn nâng cao chuyên môn, kỹ thuật cho đội ngũ lao động; tiến hành liên kết với các cơ sở, trung tâm dạy nghề thực hiện chuyển giao công nghệ, nhân rộng mô hình trồng nấm cao cấp trên địa bàn tỉnh.


Related news

“treo Chuồng” Vì Sợ Lỗ “treo Chuồng” Vì Sợ Lỗ

Giá heo hơi cân tại chuồng khu vực Đồng Nai, Bình Dương hiện đang là 45.000 đồng/kg. Tuy giá tăng nhưng người chăn nuôi không dám tái đàn vì khó biết trước được giá cả thị trường.

Thursday. October 31st, 2013
Thử Nghiệm Nuôi Cá Chình Hoa Trong Lồng Bằng Các Loại Thức Ăn Khác Nhau Thử Nghiệm Nuôi Cá Chình Hoa Trong Lồng Bằng Các Loại Thức Ăn Khác Nhau

Đây là đề tài của nhóm tác giả Nguyễn Phi Nam, Phạm Thị Phương Lan, Nguyễn Văn Huy, Trần Quốc Thịnh thuộc Đại học Huế. Cá chình hoa (Anguilla marmorata) được nuôi thử nghiệm trong lồng nổi ở hồ Hòa Mỹ (Phong Điền, Thừa Thiên Huế) với hai loại thức ăn là cá tạp tươi và thức ăn công nghiệp. Theo dõi các yếu tố môi trường như nhiệt độ, pH, hàm lượng oxy hòa tan mặc dù có biến động nhưng đều nằm trong ngưỡng chịu đựng của cá.

Thursday. October 31st, 2013
Giá Mủ Cao Su Giảm 4.500 Đồng/kg So Vụ Trước Giá Mủ Cao Su Giảm 4.500 Đồng/kg So Vụ Trước

Hiện giá mủ cao su được các thương lái thu mua tại huyện Sông Hinh (Phú Yên) ở mức 15.500 đồng/kg mủ đông, giảm 4.500 đồng/kg so với vụ 2012 và chỉ bằng 1/2 giá của năm 2010.

Thursday. October 31st, 2013
Trồng Dưa Lưới “Một Vốn, Ba Lời” Trồng Dưa Lưới “Một Vốn, Ba Lời”

Giữa cái nắng gay gắt, bước vào vườn dưa lưới trồng phủ bạt với dàn cây xanh mướt mắt, trái lủng lẳng sắp đến ngày thu hoạch ai cũng trầm trồ, thích thú…

Friday. November 1st, 2013
Đời Theo Những Cánh Ong Đời Theo Những Cánh Ong

Lên Tây Nguyên cắm chốt trong rừng cà phê, về đồng bằng đón hoa keo lá tràm, quanh năm sống tạm bợ trong lều tạm. Đấy là cuộc sống của những người nuôi ong lấy mật.

Friday. November 1st, 2013