Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Vọng Mô Hình Sản Xuất Nấm Cao Cấp Tại Điện Biên

Triển Vọng Mô Hình Sản Xuất Nấm Cao Cấp Tại Điện Biên
Publish date: Thursday. May 2nd, 2013

Từ nguồn vốn Dự án Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 - 2015 của Bộ KH&CN, Trại Giống Nông nghiệp huyện Điện Biên triển khai mô hình sản xuất nấm cao cấp trên diện tích 2.000 m². Sau hơn 1 năm triển khai, thực hiện và chuyển giao công nghệ mô hình nấm cao cấp cho thấy: Khả năng sinh trưởng và phát triển của nấm tương đối phù hợp với điều kiện khí hậu Điện Biên, mang lại giá trị kinh tế cao.

Từ việc tận thu tối đa các phế phẩm có sẵn như: Mùn cưa, rơm rạ, thân lõi ngô, bông phế liệu vào quy trình sản xuất, năm 2012, Trại Giống thu hoạch gần 100 tấn nấm thương phẩm, xuất bán chủ yếu cho thị trường khu vực lòng chảo Điện Biên. Hiện nay, 1kg nấm chân dài có giá từ 200 - 250 nghìn đồng, nấm linh chi có giá gần 300 nghìn đồng/kg, các loại nấm khác như: nấm sò tím, nấm hương, nấm sò vua giá dao động từ 100 - 150 nghìn đồng/kg. Khối lượng sản xuất nấm trong năm tương đối cao, song vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trong tỉnh. Nấm thuộc loại thực phẩm sạch, chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao như: đạm, lipít... có lợi cho sức khỏe con người. Ngoài ra, nấm còn có tác dụng phòng và chữa bệnh tốt như nấm linh chi. Từ những lợi ích trên, nấm cao cấp thu hút được thị hiếu người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng để thay thế một số loại thực phẩm động vật kém an toàn như hiện nay.

Anh Phạm Ngọc Sáng, Phó trưởng Trại Giống Nông nghiệp huyện Điện Biên cho biết: Quy trình sản xuất nấm cao cấp đòi hỏi kỹ thuật tương đối khắt khe. Thời gian bắt đầu bỏ phôi vào bịch đến khi sợi nấm ra nhũ, phát triển và cho thu hoạch kéo dài từ 70 - 75 ngày. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào công đoạn sản xuất nấm, cần tuân thủ nghiêm ngặt khâu chọn, xử lý và làm sạch nguyên liệu. Khi đưa bịch nấm lên sàn hoặc làm giàn treo, phải duy trì nhiệt độ thích hợp và tạo độ ẩm phù hợp. Thường nhiệt độ tốt nhất là từ 24 - 28 độ C và giữ độ ẩm ở mức 60 70% sẽ đảm bảo cho nấm sinh trưởng và phát triển tốt.

Do những đặc trưng đó, quá trình bắt tay vào thực hiện Dự án, Trại Giống gặp không ít khó khăn. Đây là mô hình sản xuất nấm công nghệ cao, áp dụng lần đầu tiên trên địa bàn, nên đội ngũ lao động kỹ thuật còn ít kinh nghiệm trong khâu chăm sóc. Tuy nhiên khắc phục tồn tại, Trại Giống nhận được nguồn vốn hỗ trợ và đào tạo nhân lực từ Dự án; đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật sản xuất nấm theo dây chuyền công nghiệp. Đến thời điểm hiện tại, Trại Giống đã đào đạo được đội ngũ công nhân tương đối lành nghề, có cán bộ kỹ sư nông nghiệp, chuyên nghiên cứu sản xuất phôi giống nấm và kỹ thuật trồng nấm cao cấp. Bên cạnh đó, Trại Giống xây dựng một khu nhà chuyên biệt phục vụ sản xuất nấm cao cấp với hệ thống lò hơi, buồng hấp khí trùng, trang thiết bị sản xuất phôi nấm, phòng nuôi dưỡng chăm sóc sợi nấm...

Từ hiệu quả mô hình sản xuất nấm cao cấp, cho giá trị cao về kinh tế đã mở ra hướng phát triển nghề trồng nấm thương phẩm tại Điện Biên. Năm 2013, Trại Giống tiếp tục sản xuất, trồng 7.000 bịch nấm cao cấp. Ước tính đầu tháng 7 sẽ cho thu hoạch. Thời gian tới, Trại Giống tiếp tục mở rộng cơ sở vật chất, phục vụ sản xuất nấm cao cấp với quy mô lớn hơn; tập huấn nâng cao chuyên môn, kỹ thuật cho đội ngũ lao động; tiến hành liên kết với các cơ sở, trung tâm dạy nghề thực hiện chuyển giao công nghệ, nhân rộng mô hình trồng nấm cao cấp trên địa bàn tỉnh.


Related news

Nông Dân Bán Tôm Chạy Dịch Nông Dân Bán Tôm Chạy Dịch

Từ đầu tháng 5 đến nay, dịch bệnh trên tôm ở ĐBSCL tiếp tục diễn biến phức tạp, không ít hộ nuôi đã thu hoạch chạy dịch (tức chưa tới tuổi thu hoạch nhưng do tôm chết nên thu hoạch), cắt lỗ.

Thursday. June 13th, 2013
Thành Công Trồng Cao Su Độ Cao Trên 700m? Thành Công Trồng Cao Su Độ Cao Trên 700m?

Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum cho biết, từ năm 2008, huyện Đăk Tô đã đầu tư gần 145 triệu đồng để thử nghiệm mô hình trồng cây cao su ở độ cao trên 700 m so với mực nước biển cho 9 hộ gia đình ở 2 xã Đăk Trăm và Văn Lem với qui mô mỗi xã 5 ha. Một số hộ dân khác trên địa bàn cũng đã đầu tư trồng thêm gần 59 ha (trong đó xã Văn Lem 37 ha, Đăk Trăm 22 ha).

Saturday. August 10th, 2013
Mùa Ủ Ướp Mùa Ủ Ướp

Những ngày này, đi dọc tuyến đường vào các khu sản xuất thuộc thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La), các xã Tân Lập hay Vân Hồ (Mộc Châu), thấy từng đoàn xe chở cây ngô đã băm vụn về khu vực chăn nuôi bò sữa làm ủ ướp. Dưới cái nắng dịu của miền thảo nguyên, đi qua những đồng cỏ xanh mượt, tôi đã ngửi thấy mùi ngai ngái của cỏ, của ngô cây từ những hầm ủ ướp đang giai đoạn lên men. Mùa ủ ướp đang rộ.

Monday. August 12th, 2013
Hơn 90% Tàu Đánh Bắt Cá Ngừ Không Hoạt Động Hơn 90% Tàu Đánh Bắt Cá Ngừ Không Hoạt Động

Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết, từ tháng 4-2013 đến nay, chỉ có 117/973 tàu công suất trên 90CV tham gia đánh bắt hải sản xa bờ, số còn lại phải hầu như không hoạt động.

Monday. August 12th, 2013
“Cánh Đồng Mẫu” Giúp Tăng Năng Suất, Chất Lượng, Hiệu Quả Sản Phẩm “Cánh Đồng Mẫu” Giúp Tăng Năng Suất, Chất Lượng, Hiệu Quả Sản Phẩm

Liên kết trong sản xuất giữa nông dân, nhà khoa học, doanh nghiệp (DN) và Ngân hàng là một trong những mô hình được thực hiện khá hiệu quả ở Bến Tre trong hơn 3 năm qua, trong đó, vai trò của DN là rất quan trọng. Cánh đồng mẫu của Chi cục Bảo vệ thực vật là một điển hình.

Tuesday. August 13th, 2013