Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổng Đàn Gia Súc Giảm, Gia Cầm Tăng

Tổng Đàn Gia Súc Giảm, Gia Cầm Tăng
Publish date: Wednesday. December 11th, 2013

Tính đến ngày 1.10, tổng đàn gia súc trên toàn tỉnh Tây Ninh đạt 315.534 con - giảm 10% so cùng kỳ, tập trung chủ yếu ở đàn trâu giảm 11,36%, đàn bò giảm 9,74%, đàn lợn giảm 9,96%. Theo Cục Thống kê, nguyên nhân đàn trâu, bò giảm mạnh do không còn đồng trống để chăn thả, vì người dân đã tận dụng hết quỹ đất để trồng cây.

Các hộ chăn nuôi lợn hiện nay cũng không ổn định do chi phí thức ăn, thuốc thú y tăng cao trong khi giá bán heo thương phẩm lại thấp dẫn đến nhiều hộ lỗ vốn nên hiện nay đàn lợn chỉ phát triển ở các gia trại, trang trại nhận nuôi gia công cho Công ty cổ phần CP. Việc chăn nuôi tại hộ gia đình theo quy mô nhỏ lẻ dự báo sẽ còn giảm do nhiều hộ bỏ chuồng trống.

Riêng tổng đàn gia cầm các loại tăng 16,27% so cùng kỳ, tính đến ngày 1.10 đạt 4.915.094 con, tập trung chủ yếu ở đàn gà tăng 21,72%. Nguyên nhân do có một số doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi gà công nghiệp nên đàn gà tăng mạnh, đồng thời một số trang trại hợp đồng nuôi gia công cho các công ty nên dự báo đàn gà công nghiệp sẽ phát triển ổn định. Hiện nay đang có nhiều dự án đầu tư chăn nuôi gà lạnh theo mô hình khép kín tại huyện Dương Minh Châu, Tân Châu, Hoà Thành…

Đàn vịt giảm 13,51% so cùng kỳ, tập trung chủ yếu ở các hộ nuôi quy mô nhỏ lẻ nhằm cải thiện đời sống nên không phát triển đàn. Tại các trang trại, gia trại nuôi chủ yếu là vịt siêu thịt, vì vậy giá thịt hơi tăng mạnh, mặc dù số con hiện có giảm.

Các loại vật nuôi khác phát triển không đồng bộ, do sản xuất chăn nuôi tự phát chạy theo lợi nhuận. Hiện nay việc chăn nuôi ổn định chỉ tập trung ở các hộ nuôi rắn Long Thừa. Tuy nhiên, những tháng gần đây, giá thu mua đang có dấu hiệu giảm, do vậy người nuôi thu được lợi nhuận từ việc chăn nuôi này thấp hơn những năm trước khá nhiều.


Related news

Nắng Nóng Tiếp Diễn, Tăng Cường Chống Hạn Nắng Nóng Tiếp Diễn, Tăng Cường Chống Hạn

Nắng hạn vẫn đang tiếp tục hoành hành tại nhiều địa phương trong tỉnh khiến hàng nghìn hécta cây trồng bị chết, thiếu nước. Trong khi đó, đã có ít nhất hơn 1.400ha rừng bị khô, chết, dẫn đến liên tục xảy ra cháy rừng. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đang tích cực chỉ đạo các địa phương tăng cường chống hạn, hạn chế tối đa cháy rừng.

Wednesday. August 13th, 2014
Dốc Sức Bảo Vệ Lúa Hè Thu Dốc Sức Bảo Vệ Lúa Hè Thu

Diễn biến bất lợi của thời tiết đã khiến nhiều diện tích lúa hè thu chính vụ ở huyện Duy Xuyên bị một số loại sâu bệnh nguy hiểm tấn công. Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện đang tập trung hướng dẫn nông dân cách phòng trừ hiệu quả nhằm hạn chế thiệt hại.

Wednesday. August 13th, 2014
Vụ Lúa Vụ Lúa "Lạ" Ở Tây Trà

Trong khi vụ lúa hè thu trên toàn tỉnh sắp bước vào thu hoạch, thì thời điểm này, trên một số cánh đồng ở Trà Phong – vựa lúa của huyện miền núi Tây Trà, người dân lại xuống đồng gieo cấy. Đây là một điều lạ, vì mùa mưa bão đang đến gần.

Wednesday. August 13th, 2014
Lùng Sục Khắp Núi Rừng Mua Hạt Khổ Sâm Lùng Sục Khắp Núi Rừng Mua Hạt Khổ Sâm

Cùng với cây cà leo, ươi… thương lái đang lùng sục các núi rừng thu mua cây khổ sâm (cứt chuột) để bán sang Trung Quốc. Người dân đang đổ xô vào rừng khai thác, khiến cây cứt chuột đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Wednesday. August 13th, 2014
Thận Trọng Với Giá Lúa Gạo Tăng Thận Trọng Với Giá Lúa Gạo Tăng

Xuất khẩu gạo mấy tháng gần đây thuận lợi không chỉ do những yếu tố chủ quan, mà còn do sự cộng hưởng của những tác động tích cực của thị trường thế giới.

Wednesday. August 13th, 2014