Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm Hùm Tăng Giá, Người Nuôi Có Được Lợi?

Tôm Hùm Tăng Giá, Người Nuôi Có Được Lợi?
Publish date: Thursday. November 7th, 2013

Nhiều mặt hàng thủy sản tăng giá trong vòng 1-2 tháng qua đã khiến giới kinh doanh mặt hàng này đưa ra dự báo, nhiều khả năng một số loại thủy sản sẽ lên cơn sốt giá vào cuối năm nay. Nhưng người nuôi có được lợi?

Cách đây 1 tháng, 1 kg tôm hùm có giá 1,2 triệu đồng thì nay đã lên 1,8 triệu đồng. 600.000 đồng là số tiền chênh lệch chỉ sau một tháng khi bán 1 kg tôm hùm. Mỗi lần xuất bán, những người nuôi tôm hùm ở các tỉnh Nam Trung Bộ đưa ra thị trường đến cả tấn tôm hùm và chỉ cần giá bán tăng lên vài trăm ngàn đồng, thì lợi nhuận chênh lệch đã là con số rất đáng kể.

Vì thế, điều quan tâm hàng đầu của người nuôi tôm hùm là làm sao xuất bán tôm hùm đúng vào lúc giá tôm hùm ở mức cao nhất. Hiện tại, đa số các dự báo đều cho rằng, từ nay đến cuối năm tôm hùm sẽ ở mức giá cao.

Khu vực vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa là một trong những điểm tập trung nuôi tôm hùm ở Nam Trung Bộ. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vạn Ninh cho biết, sự sụt giảm lồng bè nuôi tôm hùm là có thực và hiện tại chỉ còn 9.000 lồng nuôi.

Tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi tôm hùm năm nay ở nhiều vùng nuôi tôm khu vực Nam Trung Bộ lên đến 50%, trong khi đó, giá tôm hùm giống xấp xỉ 400.000 đồng/con, tính chung với tiền thức ăn, tiền thuốc trị bệnh tôm… đã khiến cho nhiều người nuôi tôm hùm không còn đủ vốn để đầu tư.

Ông Phan Tiến Dũng, người nuôi tôm hùm tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Những năm trước nuôi tôm chỉ hao 20% nhưng năm nay tiền thức ăn cao, môi trường nước ô nhiễm khiến hao hụt 40-50%”.

Đây là lý do khiến cho sản lượng tôm hùm đưa ra thị trường vào cuối năm nay sẽ sụt giảm so với mọi năm, khả năng chỉ còn một nửa. Vì vậy, sẽ xảy ra khan hiếm tôm hùm thương phẩm. Tuy nhiên, lượng cung ra thị trường ít không có nghĩa giá tôm hùm những tháng cuối năm sẽ giữ ở mức cao.

Theo ước tính của người nuôi tôm hùm, giá bán trên 1,5 triệu đồng/kg mới mong có lãi. Vì vậy, hầu như người nuôi tôm nào cũng hy vọng vào thị trường cuối năm. Nhưng hy vọng này vẫn không lấy gì làm chắc chắn khi đầu ra cho tôm hùm phụ thuộc vào các đầu mối mua gom, xuất bán sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, còn thị phần trong nước thì rất nhỏ hẹp.

Sản lượng tôm hùm nuôi hàng năm của cả nước đạt trên 2.000 tấn. Với giá thị trường từ 1-1,5 tỷ đồng/tấn, tôm hùm nuôi mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Nhưng cách tổ chức thị trường như lâu nay, phần lợi không thuộc về những người nuôi tôm hùm.


Related news

Tiêu Được Mùa, Giá Cao Hơn Gấp 3 Lần Tiêu Được Mùa, Giá Cao Hơn Gấp 3 Lần

Theo số liệu của Cộng đồng Hạt tiêu Quốc tế IPC, hạt tiêu đen giao dịch ở mức 9 USD/kg - tăng từ mức 2 USD cách đây 2 thập niên, trong khi giá tiêu trắng là 13 USD/kg - cao hơn gấp 3 lần so với 20 năm trước.

Tuesday. November 25th, 2014
730 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra Bị Dịch Bệnh 730 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra Bị Dịch Bệnh

Nguyên nhân do các địa phương chưa có kế hoạch hoặc chưa bố trí đủ kinh phí nên chưa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh cho cá tra. Trong khi đó, diện tích nuôi cá tăng và mức độ thâm canh cao; nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân lại không xử lý môi trường nước ao bị nhiễm bệnh trước khi thải ra môi trường. Phổ biến nhất là bệnh gan thận mủ, bệnh này có thể gây chết lên đến 90% số cá mang bệnh.

Tuesday. November 25th, 2014
Những Đồng Lúa Chết Héo Những Đồng Lúa Chết Héo

Do nắng hạn khốc liệt, mạch nước ngầm lại bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nghiêm trọng nên vụ hè thu này nhiều diện tích lúa ở thôn Hà Thuận và Trà Đông (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) phải bỏ hoang. Những chân ruộng may mắn gieo sạ được thì lúa non cũng đang chết héo dần vì không có nguồn nước tưới…

Wednesday. June 18th, 2014
Cà Mau Đạt Kim Ngạch Xuất Khẩu Trên 1 Tỷ USD Năm Thứ Hai Liên Tiếp Cà Mau Đạt Kim Ngạch Xuất Khẩu Trên 1 Tỷ USD Năm Thứ Hai Liên Tiếp

Để đạt mục tiêu đề ra, những tháng còn lại của năm cần tăng cường thu hoạch tôm nuôi gắn với khai thác biển để bảo đảm nguồn nguyên liệu cho chế biến. Bên cạnh đó, cần tăng cường khả năng chế biến sản phẩm thuỷ sản các loại để xuất khẩu cũng như đẩy mạnh xuất khẩu gắn với xử lý dứt điểm hàng tồn kho.

Tuesday. November 25th, 2014
Lễ Trao Tặng Danh Hiệu “Chất Lượng Vàng Thủy Sản Việt Nam Lần Thứ Ba-2014” Lễ Trao Tặng Danh Hiệu “Chất Lượng Vàng Thủy Sản Việt Nam Lần Thứ Ba-2014”

Ngày 22/11/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam tổ chức trao tặng Danh hiệu “Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ ba – 2014” nhằm ghi nhận thành tích, khơi dậy ý thức trách nhiệm của nông dân, ngư dân, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà khoa học, nhà quản lý đang tham gia hoạt động trên tất cả các lĩnh vực của ngành thủy sản.

Tuesday. November 25th, 2014