Tín Hiệu Vui Từ Các Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghiệp
Năm 2013 khép lại, đánh dấu sự thành công của nhiều mô hình nuôi tôm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Nhiều vùng nuôi liên tục thất bát trong năm trước, nay lại được mùa đã góp phần đem lại “sinh khí” mới cho loại hình nuôi trồng thủy sản này.
Thời điểm tiết trời giá lạnh cuối năm tràn về cũng là lúc các chủ đồng nuôi tôm công nghiệp tận thu những lứa tôm cuối cùng trong năm để tháo nước phơi ao chờ thả vụ xuân năm sau. Năm nay, các chủ ao nuôi đều lạc quan vì năng suất, sản lượng tôm đạt cao. Đáng nói, giá tôm thẻ chân trắng - loại con nuôi trong các khu nuôi tôm công nghiệp đạt cao nhất trong gần 10 năm qua. Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), năm 2013, diện tích các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng toàn tỉnh là 130 ha, đạt 100% kế hoạch. Kết thúc các lứa nuôi tôm trong năm, các chủ đồng đã thu hoạch khoảng 1.500 tấn tôm thẻ chân trắng, tăng 14,5% so với năm 2012, năng suất bình quân 11,5 tấn/ha.
Theo anh Bùi Xuân Hải, chuyên viên Phòng Nuôi trồng Thủy sản thuộc Sở NN&PTNT, vào đầu năm, tình hình rét đậm kéo dài đã làm chậm quá trình thả giống vụ xuân. Nhiều cơn bão trong năm cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới các khu nuôi tôm công nghiệp.
Để giúp nông dân vượt qua các khó khăn nói trên, các phòng chuyên môn của sở đã phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn, triển khai thả đúng lịch thời vụ, quản lý chặt chẽ chất lượng giống, thức ăn... Trong các mô hình nuôi tôm công nghiệp tại Thanh Hóa hiện nay, các mô hình trên cát cho năng suất cao hơn trên ao đất.
Đáng mừng là hơn 10 địa phương có mô hình nuôi tôm công nghiệp năm nay đều được mùa, trong khi trước đây thường thì nơi được nơi mất. Mô hình (5 ha) nuôi tôm công nghiệp tại xã Quảng Chính (Quảng Xương) cho năng suất hơn 15 tấn/ha/vụ; 3 ha nuôi tôm tại xã Hải Châu và 6 ha tại xã Tân Dân (Tĩnh Gia) cho năng suất 15 tấn/ha/vụ... Các mô hình ở nhiều xã, như: Hải An, Thanh Thủy (Tĩnh Gia), Quảng Trung, Quảng Lưu, Quảng Thái (Quảng Xương), Nga Tân (Nga Sơn), Minh Lộc, Đa Lộc (Hậu Lộc)... đều cho lãi lớn.
Đi dọc con đê biển từ xã Hoằng Thanh đến Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) vào những ngày này, không khí lao động trên các đồng tôm lại nhộn nhịp sau nhiều vụ khá im ắng. Những xe tải nhỏ tỉnh ngoài tìm về tận các đầm nuôi để thu mua tôm đã nói lên vụ tôm bội thu tại vùng ven biển này. Theo hạch toán của các hộ dân, tổng số tiền đầu tư cho con giống, cải tạo ao đồng, thức ăn... hết khoảng 50% doanh thu, các chủ ao thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng trên mỗi ha.
Các mô hình nuôi tôm công nghiệp tại xã Hoằng Phụ được khẳng định cho hiệu quả cao nhất tỉnh trong năm qua với năng suất từ 18 đến 20 tấn tôm thương phẩm/ha/vụ. Năm nay, giá tôm xuất bán tại đây đạt cao với mức 230.000 đồng/kg (loại 60 đến 65 con/kg), 200.000 đồng/kg (loại 70 đến 80 con/kg)... Trên bờ biển thôn Xuân Phụ cùng xã, đầm nuôi tôm công nghiệp của gia đình anh Ngô Xuân Tiến vừa cho thu hoạch vụ tôm cuối trong năm với năng suất lên tới 20 tấn/ha.
Theo anh Tiến, giá tôm hiện tại 200.000 đồng/kg nên vụ này, 1 ha ao nuôi gia đình anh cho tổng thu nhập khoảng 400 triệu đồng. Theo những người nuôi tôm ở đây, tôm thương phẩm được đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ và xuất khẩu đi Trung Quốc. Giá tôm thẻ chân trắng năm nay cao là do các mô hình nuôi tôm công nghiệp bên Trung Quốc mất mùa.
Thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Hoằng Hóa, năm 2013 huyện có 6,3 ha nuôi tôm công nghiệp trên cát. Năng suất tôm nuôi toàn huyện đạt trung bình khoảng 15 tấn/ha/vụ. Tại các ao nuôi, chủ đồng thả 2 vụ trong năm nên sản lượng tôm đạt hơn 30 tấn/ha/năm, thu nhập khoảng hơn 600 triệu đồng/ha/năm. Tại nhiều khu nuôi, các chủ đồng dành một ao chuyên ương giống để thả gối lứa nên cho thu hoạch tới 3 - 4 vụ/năm, đem lại doanh thu hơn 1 tỷ đồng/ha/năm.
“Trước vụ tôm bội thu, các chủ đồng muốn mở rộng diện tích, song huyện không đồng ý, tránh tình trạng không kiểm soát được đầu ra hoặc “dính” tình trạng mất mùa được giá, được mùa lại ế ẩm” - ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT Hoằng Hóa cho biết.
Từ sự khởi sắc của mô hình nuôi trồng thủy sản thâm canh này, năm 2014, ngành nông nghiệp tỉnh nhà cho phép các địa phương mở rộng thêm 20 ha, đưa tổng diện tích nuôi tôm công nghiệp toàn tỉnh lên 150 ha.
Related news
Ghi Nhận Sau Chiến Dịch Phòng Trừ Sâu Cuốn Lá Nhỏ Bảo Vệ Lúa Mùa Chưa năm nào người nông dân Thái Bình lại chứng kiến nạn sâu cuốn lá nhỏ hoành hành dữ dội như vụ mùa năm nay. Sâu hại trên 100% các giống lúa, trà lúa ở tất cả các huyện, thành phố với mật độ cao gấp 7 - 10 lần so với trung bình nhiều năm.
Nông Dân Huyện Điện Biên Chăm Sóc Lúa Mùa Cơ cấu giống phần lớn là lúa thơm các loại (bắc thơm số 7, hương thơm số 1, T10) chiếm 50 – 55% diện tích; lúa lai 5 – 10% diện tích; các giống lúa khác (Khang dân, bao thai, nếp N97, IR 352) chiếm 20 – 25% diện tích; còn lại là giống IR 64.
Tuyển Chọn 3 Giống Lúa Chống Chịu Mặn Đó là nguồn H (Huế) của Trường đại học Nông lâm Huế và nguồn GSR (siêu lúa xanh) của Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh với giống đối chứng ML 49 trồng phổ biến tại địa phương.
Mường Chà Được Mùa Ngô Hè Thu Những bắp ngô hạt căng tròn, vàng óng trên nương, trái nhà, sân phơi. Tiếng máy tách hạt ngô lách cách bản trên, thôn dưới. Những tiếng gọi nhau í ới, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt đẫm mồ hôi của người nông dân đang phơi ngô quyện lẫn trong hương thơm ngô mới…
Tây Giang Hỗ Trợ 120 Ngàn Cây Giống Bời Lời Đỏ Cho Người Dân Xã Tr'Hy Cụ thể, các thôn Voòng, A banh 2: 20 ngàn cây; thôn Dầm 1: 18 ngàn cây; thôn A riêu, A chua, Dầm 2: 16 ngàn cây; A banh 1: 14 ngàn cây. Ngay sau khi được nhận cây giống, chính quyền địa phương sẽ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cũng như giám sát việc thực hiện trồng giống cây này theo đúng quy trình.