Tìm Giải Pháp Tiêu Thụ Gia Cầm Cho Người Dân Kết Nối Trang Trại Với Lò Mổ, Siêu Thị...

Ngày 4.3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm (CGC) đã họp bàn các giải pháp tiêu thụ gia cầm cho nông dân.
Các đại biểu cho rằng, trong thời gian qua có hiện tượng tuyên truyền quá đà, đi quá sâu vào vấn đề phòng chống dịch nên đã tác động tới giá gia cầm và sản phẩm gia cầm giảm. Thậm chí, một số địa phương còn tuyên truyền với nội dung khuyên người tiêu dùng không nên ăn sản phẩm gia cầm. Vấn đề này cần phải được chấn chỉnh ngay để vừa không để người dân chủ quan với dịch bệnh nhưng cũng không ảnh hưởng tới tiêu thụ sản phẩm gia cầm.
Ông Nguyễn Văn Trong - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện giá gia cầm và sản phẩm gia cầm đã giảm rất mạnh. Giá gà công nghiệp chỉ ở mức 25.000 - 26.000 đồng/kg, giá giống gia cầm có nơi chỉ bán được 2.000 đồng/con. Thê thảm hơn, giá trứng gia cầm ở nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn chỉ bán được từ 1.100 - 1.500 đồng/kg.
Phải bán 2 quả trứng mới đổi được một cốc trà đá. “Giá gia cầm và sản phẩm gia cầm không chỉ giảm mà tiêu thụ gia cầm hiện cũng đang gặp khó khăn. Mới đây nhất, tôi cũng được phản ánh là một số tỉnh đã “cấm cửa” không cho vận chuyển gia cầm đi qua địa bàn tỉnh của họ” - ông Trọng nói.
Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, trong tuần qua đã có thêm 9 tỉnh, thành phát sinh 26 ổ dịch CGC với số gia cầm mắc bệnh và bị tiêu huỷ là hơn 80.000 con. Như vậy, dịch CGC đã xuất hiện tại 22 tỉnh, thành, trong đó các tỉnh Nam Định, Long An, Kon Tum, Đăk Lăk dịch đã qua 21 ngày.
Trả lời phóng viên Báo NTNN, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết: “Tôi rất thích ăn thịt gà và hiện tại tôi vẫn ăn gà bình thường. Người tiêu dùng cần bình tĩnh, lựa chọn sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, ăn chín, uống sôi thì vẫn an toàn”,
Vấn đề nhiều thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch CGC băn khoăn nhất là làm thế nào để tiêu thụ được sản phẩm gia cầm cho người chăn nuôi. Đại diện Cục chăn nuôi cho biết, hiện đã có quy định chứng nhận sản xuất an toàn sinh học nhưng hầu như các địa phương chưa triển khai được chứng nhận này cho người chăn nuôi.
Đại diện Cục Thú y cho rằng cục này có chức năng chứng nhận nguồn gốc sản phẩm gia cầm nhưng để đóng dấu, chứng nhận cho hàng triệu con gà mỗi ngày ra chợ là đảm bảo an toàn thì không hề đơn giản, trong khi cả nước hiện có khoảng 300 triệu con gia cầm.
Ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, để hỗ trợ người chăn nuôi tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm, bộ đã giao Cục Chăn nuôi tiến hành khảo sát các trang trại chăn nuôi lớn trên cả nước để thống kê các nơi đang khó tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm, từ đó có biện pháp kết nối với các lò giết mổ, siêu thị... hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm.
Related news

Để nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất lúa, đảm bảo cho người trồng lúa có lãi cao hơn, tại hội thảo Những giải pháp giảm chi phí sản xuất lúa các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tổ chức tại Phú Yên vừa qua, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đưa ra một số giải pháp cơ bản, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa.

Ông Trần Văn Mẫn (ngụ ấp Tân Thành, xã Vĩnh Thành, Châu Thành, An Giang) cho biết, khi thu hoạch khoai mì ngoài bờ ruộng, ông đã đào được củ khoai mì nặng gần 8kg, với hình dạng khá kỳ dị, giống như bình hồ lô. Đây là củ khoai mì to nhất mà ông trồng được.

Tình hình sản xuất mía niên vụ 2014 - 2015 trên địa bàn Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, hạn hán kéo dài. Trước tình hình đó, nhiều nông hộ trên địa bàn thị xã Ninh Hòa đã chủ động chuyển đổi sang cây trồng khác, nhằm đảm bảo thu nhập. Tuy nhiên, với đặc thù canh tác tại địa phương khiến việc chuyển đổi cũng không hề đơn giản.

Văn Yên (Yên Bái) có cây quế được trồng từ Xuân Tầm, Nà Hẩu tới Xuân Ái, Yên Hợp, Đại Sơn, Viễn Sơn… với diện tích trên 22.000ha, sản lượng khai thác hàng năm đạt từ 4.500 - 5.000 tấn quế vỏ khô, doanh thu 150 tỷ đồng. Không chỉ có vậy, quế ở đây có hàm lượng tinh dầu cao thuộc loại tốt nhất khu vực phía Bắc.

Với lợi thế nguồn nguyên liệu chuối có sẵn tại địa phương, nghề ép chuối khô được nhiều hộ dân ấp 10B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời chọn làm và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xoá đói giảm nghèo. Cứ mỗi khi mùa mưa sắp kết thúc, bà con ở đây ai cũng náo nức chuẩn bị đương vĩ, làm giàn và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị bước vào mùa ép chuối khô.