Tìm đường tiêu thụ cho hành tím Sóc Trăng
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa có quyết định gửi Công ty TNHH một thành viên đường sắt Hà Nội và Công ty TNHH một thành viên đường sắt Sài Gòn về việc hỗ trợ vận chuyển miễn phí hành tím của nông dân tỉnh Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh ở miền Nam bằng đường sắt nhằm chia sẻ khó khăn cho nông dân.
Thông tin trên khiến bà con nông dân trồng hành ở Sóc Trăng- nơi chiếm hơn 80% lượng hành tím sản xuất ở miền Tây Nam bộ, khấp khởi mừng vì có thêm lối đi ra thị trường cho củ hành tím vốn đang chất đống trong kho chứa.
Ông Lưu Việt Sơn - Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNN) Sóc Trăng - cho biết, theo kế hoạch của niên vụ 2014 - 2015, hành tím trồng ở Sóc Trăng là 6 ngàn ha, sản lượng đạt 105 ngàn tấn, thực tế diện tích trồng và sản lượng có thể tăng thêm con số mà kế hoạch đặt ra khoảng 10%. Trước đây, hành tím Sóc Trăng sản xuất ra phần lớn xuất khẩu đi Indonesia, mấy năm nay, mãi lực xuất khẩu giảm dần, nguyên nhân không phải do hàng kém chất lượng mà vì nhu cầu tiêu thụ của đối tác giảm.
Theo ông Sơn, hiện tại ở Sóc Trăng, lượng hàng tồn kho là bao nhiêu ngành nông nghiệp không nắm được, bởi lẽ hành tím được trồng tự phát, việc trồng, thu hoạch, tiêu thụ do người nông dân “tự quyết”.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Chí - Phó phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng)- cho hay, vụ hành tím năm nay, thị xã Vĩnh Châu đạt khoảng trên dưới 90 ngàn tấn, sản lượng hành tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán 2015 vào khoảng 20 ngàn tấn, 20 ngàn tấn bà con để dành làm giống cho vụ tới. Như vậy, tại Vĩnh Châu hiện có từ 50 - 60 tấn hành tím đang nằm trong kho chờ bán.
Ông Huỳnh Thanh Tân - ngụ xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu - chia sẻ, hành tím Vĩnh Châu trước Tết giá lên tới 27 - 30 ngàn đồng/kg, nay chỉ còn 4 - 5 ngàn đồng/kg. Với giá bán này, người trồng cầm chắc lỗ không dưới 4 triệu đồng/ha. Mặc dù bây giờ bán thì lỗ nhưng chí ít thì cũng giải phóng được hàng và có tiền trả lãi ngân hàng.
Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN&PTNN Sóc Trăng Lưu Việt Sơn cho rằng, cây hành tím ở Sóc Trăng được trồng nhiều nhưng dưới hình thức tự phát và khâu khó nhất là đầu ra cho sản phẩm. Trong nhiều cuộc họp về xúc tiến thương mại cấp tỉnh, thậm chí khu vực, vấn đề tìm giải pháp để tiêu thụ hành tím đều được đặt ra nhưng đến nay vẫn chưa có lời giải. “Tập quán sử dụng củ hành làm gia vị trong ẩm thực là thói quen truyền thống của người Việt. Với sản lượng hành tím Sóc Trăng và tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), chỉ cần hệ thống siêu thị bao tiêu thì sẽ không còn xảy ra chuyện được mùa mất giá, sản phẩm thu hoạch xong chất đầy kho như hiện nay” - ông Sơn khẳng dịnh.
Thông tin từ ông Võ Hoàng Anh - Giám đốc marketing, Saigon Co.op - ngày 16/4, đại diện hệ thống siêu thị Coop Mart đã làm việc với các Sở Công Thương và nông dân ở khu vực miền Tây Nam bộ để thu mua hành tím đưa vào siêu thị tiêu thụ. Coop Mart mua sản lượng hành tím cho nông dân được bao nhiêu, giá cả ra sao còn phụ thuộc vào thực tế, nhưng chắc chắn lợi ích của việc hợp tác tiêu thụ mặt hàng này thuộc về nông dân.
Ngành đường sắt miễn 100% giá cước cho đối tượng là hộ nông dân có nhu cầu vận chuyển sản phẩm ra miền Bắc tiêu thụ. Quãng đường vận chuyển miễn phí từ ga Sóng Thần (tỉnh Bình Dương) đi các ga khu vực phía Bắc đến hết ngày 15/5/2015.
Related news
Trong khuôn khổ Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ X – Craft Viet 2014 (diễn ra từ ngày 11 – 15/9/2014), cuối tuần qua, BTC Hội chợ đã tổ chức Hội thảo “Vai trò của HTX tham gia chuỗi giá trị trong liên kết SX”.
Giá lúa tăng thêm 100-150 đ/kg so với tuần trước. Đối với các giống lúa chất lượng cao hạt dài có giá 5.050-5.100 đ/kg, tăng 300-500 đ/kg so với cùng kỳ năm 2013. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí, nông dân có lãi được khoảng 1.000 đ/kg.
Theo Sở Công Thương Kiên Giang, liên tục trong hơn hai tháng qua, giá lúa và tôm sú nguyên liệu trên địa bàn luôn ở mức khá cao có lợi cho nông dân mà còn kích thích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản phát triển.
Leo lên đồng mang theo bao loài tôm cá nước ngọt còn bé tí, thường được gọi là cá non, chúng sẽ lớn lên nhanh chóng nhờ thức ăn tự nhiên. Nào là các lóc, cá trê, cá chạch, cá chèn, cá rô, cá he, cá mè vinh, cá éc, cá mề hôi, cá linh, tôm, cua, ốc…
Hàng năm, các cơ sở này sản xuất từ 20 - 22 tỷ con tôm pots giống cung ứng cho thị trường, đáp ứng khoảng 60 - 70% nhu cầu con giống trong tỉnh. Lượng giống sản xuất không chỉ cung ứng trong tỉnh mà còn được các cơ sở xuất bán ở một số tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Đồng thời, một số cơ sở cũng nhập tôm giống ở các tỉnh miền Trung về bán.