Thuế nặng được gỡ, tiểu thương tiếp tục thu mua chuối cho nông dân

Chiều 7.10, ông Trần Tuấn Anh - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) - cho biết:
Sau khi nhận được thông tin từ Báo Lao Động việc tiểu thương bị cơ quan chức năng nước bạn Lào đánh "thuế" nặng mặt hàng chuối qua Cửa khẩu Đen Sa Vẳn (Lào), trong sáng 7.10, lãnh đạo Đồn biên phòng đã làm việc với đồn Công an Lào và cơ quan chức năng liên quan.
"Chúng tôi bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng nước bạn tạo điều kiện cho cư dân hai bên biên giới qua lại buôn bán được thuận lợi.
Trong đó nhấn mạnh chuối là mặt hàng nông sản, nếu chậm trễ việc thông thương sẽ hư hỏng, hiện giá chuối rất thấp, nếu không tạo điều kiện thì nông dân sẽ rất khó khăn" - ông Trần Tuấn Anh, nói.
Sau buổi làm việc này, phía Hải quan Lào ở Cửa khẩu Lao Bảo đã cho phép tiểu thương Việt Nam vận chuyển mặt hàng chuối bằng xe ôtô và không đánh "thuế" như trước.
Phấn khởi trước thông tin này, các tiểu thương đã mở cửa lại các trạm cân chuối ở xã Tân Long, Tân Thành, xã Thuận để thu mua chuối cho nông dân. Tuy nhiên, giá chuối hiện vẫn rất thấp, chỉ từ 1.700 đến 1.800 đồng/1kg.
Trước đó, Báo Lao Động số 231 đã có bài viết "Tiểu thương tạm dừng thu mua chuối:
Nông dân khóc ròng nhìn chuối chín rụng", phản ánh việc cơ quan chức năng nước bạn Lào ở Cửa khẩu Đen Sa Vẳn đánh "thuế" mỗi tấn chuối 1 triệu tiền kíp Lào (khoảng 2,7 triệu đồng), trong lúc đó, tiểu thương thu mua chuối mỗi tấn chỉ 2 triệu đồng.
Vì khoản "thuế" nặng này, tất cả các tiểu thương dừng thu mua chuối, dẫn đến chuyện cả ngàn hecta chuối của nông dân ở huyện Hướng Hóa không có nơi tiêu thụ.
Related news

Theo Sở NN&PTNT Bình Định, từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi cá nước ngọt trên địa bàn toàn tỉnh có xu hướng tăng mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có trên 2.500 ha mặt nước nuôi cá nước ngọt, bao gồm các hình thức nuôi như quảng canh trong hồ chứa thủy lợi, nuôi trong ao, nuôi thả lồng trong các hồ chứa, nuôi trong ao lót bạt và nuôi trong ruộng lúa

Làng Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) nổi tiếng về nghề làm bánh chưng truyền thống. Nhờ nghề này, Vĩnh Hòa đã trở thành làng giàu có bậc nhất huyện Yên Thành.

Khai thác dừa nước là một truyền thống lâu đời ở Đông Nam Á khi mà một bộ phận khá lớn cư dân các vùng duyên hải Tây Thái Bình Dương lấy nước dừa làm nguồn thu nhập chính. Ở Philippines, 93% cồn và rượu được sản xuất chủ yếu từ dừa nước trong năm 1910, sản lượng lúc đó đã lên đến 90.000 lít (Gibbs, 1911). Giấm dừa nước là nguyên liệu tuyệt vời chế biến các món ăn hấp dẫn nơi các nhà hàng Thái Lan và Philippines

Năm 2012, Tiền Hải (Thái Bình) tổ chức nuôi trồng thủy - hải sản trên tổng diện tích 4.333 ha. Thực hiện kế hoạch của UBND huyện, trong quý I các địa phương đã chuẩn bị tốt cho vụ nuôi trồng, tiến hành nạo vét kênh mương, cải tạo toàn bộ diện tích ao đầm, lấy nước và đảm bảo cung ứng đủ giống cho người nuôi đúng thời vụ.

Tuy nhiên, do phải bảo quản giống với thời gian dài (6-7 tháng), mặt khác hạt giống lạc lại có hàm lượng dầu cao dễ biến chất làm mất sức nẩy mầm dẫn đến nhiều khi thiếu giống, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch gieo trồng lạc xuân hàng năm. Từ kết quả đề tài "Nghiên cứu phát triển vụ lạc thu đông với các tỉnh phía Bắc" của Viện KHKTNN Việt Nam đến nay nhiều địa phương đã áp dụng thành công TBKT này nhằm chủ động cung cấp đủ giống lạc cho vụ lạc xuân.