Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu lãi hàng trăm triệu nhờ trồng cam

Thu lãi hàng trăm triệu nhờ trồng cam
Publish date: Tuesday. November 24th, 2015

Khi bắt tay vào làm kinh tế, anh Nông Văn Trúc (ở xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) gặp nhiều khó khăn khi trồng cam, bản thân chưa qua lớp đào tạo kỹ thuật nào nên kiến thức về khoa học kỹ thuật còn hạn chế, lao động chủ yếu là thủ công nên hiệu quả, năng suất thấp.

Nhưng với suy nghĩ “vừa làm vừa rút kinh nghiệm”, năm 2004, anh Trúc đã mạnh dạn vay vốn mua đất trồng thử nghiệm 400 cây cam sành và 50 cây quýt giấy, sau 5 năm vườn cây của anh cho thu hoạch và lãi gần 100 triệu đồng.

Thấy được hiệu quả kinh tế của cây cam sành, anh Trúc tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng cam sành.

Đến nay, Anh Trúc đã có 4ha cam sành với hơn 1.400 gốc cam đang cho thu hoạch.

Mùa cam năm 2014, Nông Văn Trúc thu hoạch trên 80 tấn quả, trừ chi phí, anh thu lãi 720 triệu đồng.

Anh Nông Văn Trúc cho biết: Tôi chọn cây cam, vì cây cam phù hợp đất đai ở đây.

Tôi chăm sóc, tập trung đầu tư.

Sau quá trình chăm sóc cam đến nay thu nhập bước đầu khả quan.

Tới đây tôi dự định mua thêm đất mở rộng diện tích trồng cây cam.

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, anh Trúc còn tích cực vận động đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, giúp đỡ các đoàn viên vay vốn và tư vấn kiến thức, kinh nghiệm trồng cam.

Anh Trần Văn Trung, ở xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên cho biết: “Trước đây gia đình tôi cũng khó khăn, không có tiền, thấy gia đình tôi như vậy thì anh Trúc cũng cho tôi vay tiền để đầu tư trồng cam sành.

Đến nay gia đình tôi kinh tế cũng ổn định mỗi năm thu hoạch khoảng hơn 30 tấn cam.

Trừ chi phí tôi còn khoảng gần 200 triệu đồng”.

Theo anh Vũ Trung Thành, Bí thư Đoàn xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, mô hình kinh tế của anh Nông Văn Trúc là mô hình kinh tế thanh niên tiêu biểu của đoàn viên thanh niên trong xã, mang lại thu nhập hiệu quả cao không chỉ cho gia đình mà tạo công ăn việc làm cho các đoàn viên thanh niên.

Với những thành quả đạt được do nỗ lực không ngừng, Anh Trúc vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2015 dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc”.

Giải thưởng Lương Định Của năm 2015 là động lực để anh Nông Văn Trúc không ngừng phấn đấu trong phong trào lập thân, lập nghiệp, làm giàu cho bản thân và đóng góp cho cộng đồng.


Related news

Ngăn chặn việc dùng chất cấm trong chăn nuôi Ngăn chặn việc dùng chất cấm trong chăn nuôi

Trong những ngày qua, thông tin một số hộ chăn nuôi heo ở tỉnh Đồng Nai tiếp tục sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã khiến người tiêu dùng và các hộ chăn nuôi chân chính ở vùng Đông Nam bộ hết sức lo ngại. Trước thực trạng này, các cơ quan quản lý Nhà nước đã kiến nghị xử lý hình sự những người dùng chất cấm trong chăn nuôi.

Saturday. August 22nd, 2015
Người đầu tiên nuôi vịt trời ở Quảng Ninh Người đầu tiên nuôi vịt trời ở Quảng Ninh

Trước khi bắt tay vào nuôi vịt trời như hiện nay, anh Đào Duy Khương (thôn 2, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Hàng hải Hải Phòng đã có vài năm công tác tại Công ty TNHH Nhà nước MTV Công nghiệp tàu thuỷ Bến Kiền (TP Hải Phòng). Một thời gian sau thì anh lấy vợ là giáo viên ở Hải Hà, lần lượt sinh 2 con gái. Lương “ba cọc ba đồng”, lại xa nhà nên anh không giúp đỡ gì được vợ con.

Saturday. August 22nd, 2015
Từ giống lúa Long Hồ 1 đến Long Hồ 10 Từ giống lúa Long Hồ 1 đến Long Hồ 10

Quanh năm gắn bó với ruộng đồng, ông Phạm Văn Long (ấp An Phú A, xã Long An - Long Hồ - Vĩnh Long) đã dành trọn tình yêu cho cây lúa. Bằng sức sáng tạo, ông liên tiếp gặt hái thành công trong việc sáng chế máy chà lúa và lai tạo nhiều giống lúa mới.

Saturday. August 22nd, 2015
Cấp cây sâm Ngọc Linh giống cho 9 xã Cấp cây sâm Ngọc Linh giống cho 9 xã

Ngày 20-8, UBND huyện Nam Trà My, Quảng Nam tiến hành cấp Sâm giống cho 9 xã Trà Mai, Trà Dơn, Trà Leng, Trà Tập, Trà Cang, Trà Nam, Trà Vân, Trà Vinh và Trà Don. Việc cấp cây Sâm giống này là nhằm để Sâm Ngọc Linh phát triển mạnh và giúp nhân dân các xã từng bước thoát nghèo nhờ cây Sâm

Saturday. August 22nd, 2015
Mô hình trồng màu trên đất bồi ven đê cho hiệu quả cao ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) Mô hình trồng màu trên đất bồi ven đê cho hiệu quả cao ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng)

Được thành lập cuối năm 2014, hợp tác xã trồng màu ở ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng có 47 thành viên với diện tích sản xuất trên 11,5 ha. Năm 2013, được Tổ chức hợp tác kỹ thuật của Cộng hòa Liên bang Đức (GTZ) tài trợ Dự án “Quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên ven biển tỉnh Sóc Trăng” trồng rừng phòng hộ chắn sóng ở khu vực đê biển ở ấp Mỏ Ó. Đây là dự án nhằm cung cấp những giải pháp thử nghiệm để quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Saturday. August 22nd, 2015