Thích Ứng Với Biến Đổi Khí Hậu Trong Nông Nghiệp

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nếu có các giải pháp phù hợp, chúng ta có thể tận dụng được những cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại.
Gia đình ông Đoàn, ấp Sương Thới 3, xã Thới Thạnh là một trong những hộ dân đầu tiên tham gia chương trình thí điểm thích ứng với biến đổi khí hậu với mô hình nuôi tôm càng xanh trong vườn dừa.
Cùng với việc được hỗ trợ xây dựng hệ thống kè bê tông, giúp điều tiết hợp lý nước nhiễm mặn vào ao nuôi, đạt độ mặn 1-2 phần nghìn, gia đình ông Đoàn còn được hướng dẫn các kỹ thuật mới về nuôi tôm càng xanh năng suất cao như làm ao ươm giống, tách riêng từng giống tôm ở các ao nuôi. Kiểm soát nước nhiễm mặn, áp dụng kỹ thuật mới, con tôm càng xanh đã cho năng suất tăng 30% so với trước.
Nằm ở vùng cửa sông ven biển, việc kiểm soát tốt độ mặn trong nước, người dân đã kết hợp được hài hòa việc trồng dừa năng xuất cao với nuôi tôm càng xanh. Thu nhập nhiều hộ gần 200 triệu đồng/năm.
Nuôi tôm càng xanh trong vườn dừa chỉ là một trong nhiều mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu triển khai thí điểm ở hai tỉnh là Bến Tre và Quảng Nam. Tại Hội nghị tổ chức ở hai tỉnh này mới đây, đại diện Bộ TNMT và các Bộ, ngành đánh giá cao các giải pháp và sẽ có cơ chế nhất là quy hoạch để áp dụng cho các địa phương khác.
Ông Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Quy hoạch không chỉ ở địa phương mà quy hoạch vùng. Ví dụ ở ĐBSCL nếu áp dụng đơn lẻ, hiệu quả không cao. Những vùng miền núi phải có quy hoạch tổng thể từ đó có giải pháp đối với vùng và từng tỉnh”.
Trọng tâm của Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu là xây dựng hạ tầng, đê kè, trồng rừng ngập mặn. Tất cả nhằm hỗ trợ các cộng đồng dân cư áp dụng hiệu quả các giải pháp thích ứng trong nông nghiệp, có cuộc sống ổn định ngay trên vùng đất đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng.
Related news

Nói đến anh Dương Danh Đức, thôn Quyết Tiến, xã Thạch Xuân (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bà con trong thôn ai cũng biết. Mới 28 tuổi, anh đã có trang trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Những năm qua, mô hình sản xuất lúa - tôm đạt hiệu quả cao và được ngành chức năng khuyến cáo nông dân nhân rộng. Mô hình này ngày càng được nhiều nông dân trong tỉnh áp dụng.

Việc cung ứng lúa chất lượng, nguyên chủng, cấp xác nhận, chất lượng cao để nông dân sản xuất luôn được ngành chức năng quan tâm.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết “tam nông”, rất nhiều cây trồng, vật nuôi trong tỉnh đã được phát huy hiệu quả kinh tế. Thế nhưng, với các loại rau màu thì vẫn còn bấp bênh. Cuộc sống người trồng màu vẫn lắm khó khăn. Nguyên nhân, hoa màu tại rẫy bán ra rớt giá liên tục, lại thiếu vắng rau an toàn (RAT) để nâng giá trị của nó và có thị trường ổn định.

Nhằm từng bước đa dạng hóa nghề nuôi trồng thủy sản và phổ biến rộng rãi trong quần chúng nhân dân các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, hơn 2 năm qua, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã phát triển mô hình nuôi cá lóc. Mô hình này phần nào giải quyết tốt việc làm tại chỗ và là một trong những phương thức giúp cho bà con có ít đất canh tác đạt hiệu quả kinh tế cao.