Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thành Công Bước Đầu Với Nghề Nuôi Cá Sấu Thương Phẩm

Thành Công Bước Đầu Với Nghề Nuôi Cá Sấu Thương Phẩm
Publish date: Thursday. August 29th, 2013

Hiện nay, lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi cá sấu đem lại thành công bước đầu, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Đây là mô hình nuôi cá sấu thương phẩm của bạn Phan Thương Thơ, đoàn viên chi đoàn ấp Tân Lập được thực hiện vào đầu năm 2013, với số vốn ban đầu khoảng 30 triệu đồng, gồm xây dựng chuồng trại và thả 30 con cá giống. Sau gần 1 năm chăm sóc, tận dụng nguồn thức ăn cá vụng từ xổ vuông, đến nay cá sấu đạt trọng lượng từ 7 - 10kg/con.

Với giá cá thịt hiện nay, trừ chi phí đầu tư Thơ có lãi trên 15 triệu đồng, nhưng nếu tiếp tục nuôi từ 1 năm đến 1,5 năm cá sẽ đạt trọng lượng từ 15 đến 20kg/con. Lợi nhuận thu được trên 40 triệu đồng. Hiện nay nguồn thức ăn từ cá vụng trong vuông còn dư thừa, nên Phan Thương Thơ, tiếp tục mở rộng quy mô, thả nuôi từ 40 đến 60 con.

Đây là một trong những mô hình mới, dễ thực hiện đối với xã Tân Ân Tây và có thể nhân rộng trên địa bàn, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống và tiến tới xóa đói giảm nghèo cho lao động nông thôn, trong đó có lực lượng đoàn viên, thanh niên.


Related news

Vị Bình Xây Dựng Nông Thôn Mới Vị Bình Xây Dựng Nông Thôn Mới

Dù không phải xã điểm của tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng sau 3 năm triển khai, đến nay, diện mạo xã Vị Bình, huyện Vị Thủy đã có nhiều thay đổi. Hạ tầng kinh tế - xã hội, hệ thống chính trị đều được củng cố và phát triển, đời sống của người dân đang từng bước được nâng lên.

Wednesday. November 19th, 2014
Phát Triển Sản Xuất Các Loại Nhiên Liệu, Năng Lượng Tái Tạo Phát Triển Sản Xuất Các Loại Nhiên Liệu, Năng Lượng Tái Tạo

Ngay cả những nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ cũng đã có những chính sách thay thế dần nguồn năng lượng hóa thạch (dầu mỏ, than đá) bằng các nguồn năng lượng tái tạo. Nguyên nhân do các nguồn năng lượng hóa thạch đang cạn kiệt dần việc khai thác, sử dụng loại nhiên liệu này là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chi phí ngày càng tăng cao.

Wednesday. November 19th, 2014
Những Mô Hình Sáng Tạo Của Phụ Nữ Những Mô Hình Sáng Tạo Của Phụ Nữ

Chị Trần Thị Kim Oanh-Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho biết: Vật dụng để làm giá đỗ gồm tấm ni lông, bao bố, gạch. Về quy trình làm, ngâm đậu trong thời gian 9 tiếng đồng hồ theo công thức 2 sôi, 3 lạnh.

Wednesday. November 19th, 2014
Chung Tay Xây Dựng Nông Thôn Mới Các Xã Đạt Chuẩn Chung Tay Xây Dựng Nông Thôn Mới Các Xã Đạt Chuẩn "Về Đích” Đúng Hẹn

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã La Bằng (Đại Từ) rất phấn khởi bởi sau 3 năm nỗ lực, đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đang được các ngành chức năng thẩm định hồ sơ để công nhận đạt chuẩn vào tháng 12 tới.

Wednesday. November 19th, 2014
Tăng Cường Kiểm Soát Giống Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Tăng Cường Kiểm Soát Giống Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Hiện nay, diện tích chuyên NTTS ở các vùng triều trên địa bàn tỉnh là 18.050 ha, trong đó, nuôi nước ngọt 10.350 ha; nuôi nước mặn, lợ 7.700 ha. Để hoạt động NTTS của người dân đạt hiệu quả, ngay từ đầu vụ nuôi ngành thủy sản đã phối hợp với các địa phương tăng cường tập huấn, hướng dẫn cho nông dân về các đối tượng nuôi, quy trình kỹ thuật nuôi thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa.

Wednesday. November 19th, 2014