Tập Huấn Kỹ Thuật Nuôi Trồng Thủy Sản Cho Cán Bộ Khuyến Nông
Được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, từ ngày 26/8 đến ngày 30/8/2013, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi trồng và phòng trừ dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản” cho 30 học viên là những cán bộ khuyến nông cấp huyện và cộng tác viên khuyến nông cơ sở.
Trong thời gian 5 ngày, học viên được giảng viên giới thiệu các chuyên đề cơ bản về kỹ thuật nuôi trồng thủy sản nước mặn lợ, nước ngọt, đồng thời được sử dụng các dụng cụ thực hành tại hiện trường, hướng dẫn về kỹ thuật thiết kế và xây dựng ao, bờ ao, cải tạo ao trước khi nuôi, phòng trị bệnh thường gặp trong nuôi trồng thủy sản… Học viên được tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm tại mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao đất tại Nghi Xuân.
Kết thúc khóa học được đánh giá mang tính thiết thực, đạt kết quả cao. Đây là đội ngũ cán bộ khuyến nông nòng cốt, là người hướng dẫn nông dân phát triển nuôi trồng thủy sản tại các địa phương.
Related news
Le le là một loài chim hoang dã, có nhiều ở vùng ĐBSCL. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều người săn bắt le le tự nhiên để bán cho các nhà hàng làm món đặc sản. Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ của thị trường và cũng muốn bảo tồn một loài chim có giá trị kinh tế cao, nhiều người đã tìm cách nuôi và cho sinh sản le le. Ông Sa Lê và ông Gồ Sa Ly (cả hai đều là người Chăm) là 2 điển hình nuôi le le thành công ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.
Hơn một tháng nay tôm tít xuất hiện nhiều ở đầm Ô Loan (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Tôm tít xuất hiện nhiều có lợi hay gây hại đối với việc nuôi trồng thủy sản và môi trường trong đầm, rất cần các cơ quan chuyên môn vào cuộc.
Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay với ngành chăn nuôi gia cầm, bệnh diễn biến phức tạp, thường ở thể quá cấp và cấp tính gây chết nhanh chóng, hàng loạt khi nhiễm phải làm thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.
Mô hình nuôi cá trắm đen đã được các hộ trong tỉnh Nam Định đưa vào nuôi thử nghiệm từ năm 2008. Các hộ nuôi thường cho cá trắm đen, chủ yếu đối với loại cá có trọng lượng trên 1 kg ăn ốc bươu vàng và dắt biển. Cá chỉ ăn ruột ốc, ruột dắt biển, còn lại thải ra môi trường nên lượng vỏ ốc, vỏ dắt biển tồn dư trong ao nhiều, dễ gây ô nhiễm môi trường nước, khiến cá chậm lớn và dễ bị nhiễm bệnh. Các hộ nuôi cá trắm đen ở xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc) những năm qua đều lao đao vì gần như năm nào cá trắm đen cũng bị dịch bệnh.
Viện Nghiên cứu Rau quả vừa gửi đến NNVN báo cáo "Kết quả khảo sát ảnh hưởng của điều kiện thời tiết đến khả năng ra hoa đậu quả của nhãn, vải ở các tỉnh miền Bắc", đồng thời đưa ra một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc nhằm khuyến cáo bà con nông dân trong giai đoạn hiện nay.