Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thừa Thiên Huế khó khăn nguồn cung cá vẩu giống

Thừa Thiên Huế khó khăn nguồn cung cá vẩu giống
Publish date: Monday. August 10th, 2015

Chị Huỳnh Thị Mót, thôn Tân Bình, xã Lộc Bình (Phú Lộc - Thừa Thiên Huế) đã hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi cá vẩu lồng trên đầm Cầu Hai phấn khởi cho biết, nhờ nuôi cá vẩu mà cuộc sống gia đình chị ổn định như hiện nay. Sau mỗi vụ nuôi, trừ chi phí thức ăn, công chăm sóc gia đình chị cũng kiếm được vài chục triệu đồng.

Chị Mót phân tích, so với các loài cá tự nhiên nuôi lồng khác, hiệu quả kinh tế cá vẩu mang lại cao hơn nhiều khi cá phát triển nhanh, giá cả lại ổn định ở mức 250.000 đồng/kg. Nguồn thức ăn của cá vẩu lại thuận lợi, chủ yếu từ những sản phẩm có sẵn trong tự nhiên.

Ông Phan Thế Phúng, Chủ tịch UBND xã Lộc Bình cho biết, toàn xã Lộc Bình có khoảng 90 hộ dân tham gia nuôi cá vẩu bằng lồng, tập trung chủ yếu ở thôn Tân Bình, An Bình, Hải Bình. Năm nào các hộ dân nuôi cá vẩu lồng tại địa phương cũng đều có lãi vài chục triệu đồng. Đầu ra lại dễ dàng khi cá vẩu chuyển vào Đà Nẵng bán. Hiệu quả nuôi cái vẩu là vậy, song, các hộ dân đều rất trăn trở với nguồn giống do phụ thuộc vào nguồn giống đánh bắt từ tự nhiên. Có hộ năm này nuôi được vài nghìn con cá vẩu, nhưng sang năm lại chỉ có vài chục con do nguồn giống từ tự nhiên khan hiếm

Anh Phan Ty, một hộ dân nuôi cá vẩu ở thôn Tân Bình, xã Lộc Bình cho biết, thông thường vào đầu tháng 3 là người dân phải đi tìm kiếm, đánh bắt cá vẩu con ở gần cửa biển Tư Hiền vào nuôi. Nhưng năm nay, nguồn giống cá vẩu khó khăn, anh chỉ nuôi được 100 con mua từ các hộ đánh bắt trên đầm Cầu Hai với giá 30.000 đồng/con.

Mong muốn của bà con là có cơ sở sản xuất được con giống loài cá vẩu để người dân không còn phụ thuộc vào nguồn giống tự nhiên. Anh Ty chia sẻ.

Ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục Trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh khẳng định, cá vẩu là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Nếu ươm được giống cá vẩu cung cấp cho thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho người dân vùng đầm phá này.


Related news

Cá Voi Chết Hàng Loạt Trên Bờ Biển New Zealand Cá Voi Chết Hàng Loạt Trên Bờ Biển New Zealand

Hơn 60 con cá voi hoa tiêu đã chết trong vụ mắc cạn lớn tại một bãi biển hẻo lánh ở New Zealand. John Mason, một nhà quản lý địa phương của DOC, cho biết phần lớn số cá voi đã chết khi được phát hiện, và những hi vọng rằng những con sống sót có thể bơi ra biển trở lại lúc thuỷ triều lên hôm qua đã tan biến khi chúng lại bơi vào bờ

Thursday. November 17th, 2011
Nghêu Chết Do Nhiễm Dầu Hỏa Nghêu Chết Do Nhiễm Dầu Hỏa

Các nhà chuyên môn xác định, đây là nguyên nhân chính làm cho nghêu nuôi bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn hô hấp… dẫn đến chết.

Tuesday. July 17th, 2012
Giao Đất 50 Năm Cho Dân: Cú Hích Cho Nông Nghiệp Giao Đất 50 Năm Cho Dân: Cú Hích Cho Nông Nghiệp

Chủ trương sửa đổi Luật Đất đai tới đây sẽ nâng thời hạn giao đất nông nghiệp lên thành 50 năm. Vậy thời hạn này liệu đã đáp ứng được kỳ vọng của nông dân và cần thực hiện giao đất như thế nào?

Monday. June 25th, 2012
Bể Biogas Composite Bể Biogas Composite

Chỉ cần vài tiếng đồng hồ lắp đặt, bà con nông dân đã có thể đưa vào sử dụng ngay một bể biogas bằng chất liệu composite siêu bền. Trước đây, các hộ chăn nuôi, trang trại, gia trại chủ yếu xây dựng hầm biogas bằng chất liệu gạch và xi măng. Nhưng bể biogas xây bằng gạch có nhiều nhược điểm như dễ bị nứt, lún, bể xây càng to rủi ro càng lớn

Monday. November 21st, 2011
Nhiều Biện Pháp Thâm Canh Lúa Được Áp Dụng Nhiều Biện Pháp Thâm Canh Lúa Được Áp Dụng

Nông dân tham gia mô hình được hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón NPK Việt Nhật và được hỗ trợ 100% giá phân bón. NPK Việt Nhật được dùng cho từng thời kỳ, gồm 2 loại là NPK 16:12:8 dùng cho bón lót, bón thúc và NPK 16:8:14 dùng cho bón đón đòng. Qua theo dõi cho thấy sử dụng phân bón NPK Việt Nhật lúa đẻ nhánh khoẻ, số nhánh hữu hiệu cao, lá màu xanh sáng, cây cứng, ít sâu bệnh. Sử dụng phân bón NPK Việt Nhật cho năng suất lúa khá cao, đạt khoảng 300kg/sào, cao gấp 1,4 lần so với sử dụng phân đơn; trong khi số lần sử dụng thuốc BVTV giảm hẳn.

Tuesday. July 17th, 2012