Tánh Linh, Đức Linh Tiêm Phòng Miễn Phí Vắc-Xin Cúm Gia Cầm

Phát hiện virus cúm gia cầm A (H5N1) trên đàn vịt huyện Tánh Linh (Bình Thuận)
UBND tỉnh vừa đồng ý chủ trương dành ra 285 triệu đồng mua 350.000 liều vắc-xin, dụng cụ tiêm, vật tư… để tiêm phòng miễn phí vắc-xin cúm gia cầm cho đàn vịt của Tánh Linh và Đức Linh.
Trước đó, nhằm đánh giá sự lưu hành của virus cúm gia cầm H5N1 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã yêu cầu Chi cục Thú y lấy mẫu Swab ở vịt tại các chợ Ma Lâm (Hàm Thuận Bắc); Phú Thủy (Phan Thiết); Lạc Tánh (Tánh Linh); Đức Tài (Đức Linh). Từ tháng 1/2013 đến nay, Chi cục Thú y đã triển khai 4 đợt lấy mẫu tại các chợ, và gửi mẫu đi xét nghiệm. Kết quả, đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1.
Đặc biệt, trong 2 đợt lấy mẫu vào tháng 1 và 2/2013 tại chợ Lạc Tánh (Tánh Linh) đều có tỷ lệ dương tính với virus cúm A (H5N1). Ngoài ra, tại Công văn ngày 3/5/2013, Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh cũng đã thông báo cho Chi cục Thú y Bình Thuận biết, có tiếp nhận 2 mẫu bệnh phẩm (vịt sống) tại xóm 2, thôn 6, xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh. Kết quả xét nghiệm 2 mẫu bệnh phẩm này dương tính với virus cúm A (H5N1).
Related news

Mấy tháng gần đây, một số nông dân xã Lý Văn Lâm và xã Tân Thành, TP Cà Mau tự tìm tòi, học hỏi kỹ thuật đầu tư thực hiện mô hình nuôi lươn trong bể xi-măng không có bùn đất. Đây là mô hình mới đầy triển vọng, giúp nông dân tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Qua 2 năm thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, vụ HT 2014 khu vực ĐBSCL có 101 DN tham gia ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa trên diện tích 77.420 ha, tăng 15% so với cùng kỳ.

Mô hình nuôi gà chuồng lạnh đang phát triển mạnh tại xã Long Nguyên (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Dù số tiền đầu tư ban đầu lớn nhưng mô hình này đã mang lại lợi nhuận cao và tạo sự yên tâm cho người nuôi, giúp họ vươn lên làm giàu.

Từ đầu tháng 11 âm lịch đến nay, các hộ ngư dân nuôi cá lồng bè trên biển trên đầm Thị Nại tại phường Hải Cảng, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định điêu đứng vì cá giống khan hiếm và giá cao, trong khi đó cá nuôi thương phẩm hạ giá nhưng không có thương lái đến mua.

Vợ chồng anh Huỳnh Tấn Phát ở thôn Khánh Giang là người đầu tiên ở xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành - Quảng Ngãi) thực hiện mô hình nuôi heo "khép kín" trên cơ sở đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại và hầm biogas. Anh chị đã có nguồn thu đáng kể từ chăn nuôi vừa đảm bảo giữ sạch môi trường.