Tăng Tốc Vụ Tôm Trên Đất Tôm - Lúa

Nhìn cánh đồng lúa gần 1 ha trên vuông tôm đang bắt đầu đỏ đuôi, ông Năm Long (Nguyễn Văn Long), ấp Cái Sắn Vàm, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình (Cà Mau), đứng ngồi không yên.
Ông chia sẻ: “Ngày nào cũng đi thăm đồng, mong sao lúa chín thật nhanh để thu hoạch và cải tạo đất thả tôm sớm”.
Trong những ngày này, vụ lúa trên đất nuôi tôm của người dân Thới Bình, U Minh và một số huyện khác đã bắt đầu cho thu hoạch.
Theo đánh giá của ông Phạm Văn Sóng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện U Minh thì năm nay vụ lúa trên đất nuôi tôm của huyện được đánh giá khá thành công. Hiện nông dân một số nơi đã bắt đầu thu hoạch, năng suất khá cao, người dân vô cùng phấn khởi.
Ở Thới Bình, vụ lúa trên đất nuôi tôm cũng đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, năng suất một số nơi vượt cả dự kiến của người dân và ngành chức năng.
Tuy nhiên, do giá tôm sú trên thị trường tăng cao, khiến người dân nôn nóng muốn thu hoạch nhanh lúa để cải tạo vuông thả tôm. Không giấu được sự sốt ruột, ông Năm Long cho biết thêm, hiện nay công gặt cũng đã đưa tiền trước, máy bơm, đường lấy nước cũng đã chuẩn bị sẵn sàng, khi lúa lên sân là sẽ cho nước mặn vào ruộng ngay.
Là người nhiều năm theo mô hình tôm - lúa, đất lại rộng, ông Nguyễn Văn Tâm, ấp 7, xã Khánh An, huyện U Minh, có phần chủ động hơn trong vụ tôm tới. Để có thể thu hoạch đợt tôm kịp ăn Tết, gia đình đã dành một mảnh đất gần 1 ha không cấy lúa để thả tôm con cách đây hơn 1 tháng.
Hiện nay tôm đã lớn, chỉ cần khi thu hoạch lúa đưa nước mặn vào là có thể chuyển tôm ra ngoài. Ông bộc bạch, khi lúa chính được hơn nửa bông đã cho nước mặn vào một ít, chỉ vài ngày nữa khi thu hoạch lúa xong là sẽ bơm đầy nước để thả chuyển tôm qua cho kịp thời vụ.
Giá tôm tăng cao đang khiến nhiều hộ dân không còn đủ kiên nhẫn, họ đang tăng tốc để có thể thả được tôm nuôi sớm nhất trên vùng đất tôm - lúa. Sự nôn nóng ấy vô tình đẩy người dân đứng trước nguy cơ cải tạo môi trường nuôi không chu đáo.
Theo khuyến cáo của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, cần phải dọn bớt gốc rạ trong vuông, đồng thời phải có thời gian để gốc rạ hoai hoàn toàn mới có thể tiến hành thả tôm nuôi. Do đó, để có được vụ tôm thắng lợi, người dân phải hết sức bình tĩnh cải tạo đất theo đúng quy trình kỹ thuật đã được khuyến cáo, không nên quá nóng vội sẽ ảnh hưởng đến năng suất tôm trong vụ nuôi tới.
Related news

Nhân chuyến thăm và làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp, ngài Simon van der Burg - Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo TP.Sa Đéc để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư ngành hàng sản xuất hoa kiểng tại Sa Đéc.

Đến xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy những ngày này sẽ dễ dàng nhận thấy không khí hối hả xen lẫn niềm vui của người dân đang trông chờ một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt: đó là lễ công nhận xã nông thôn mới (NTM) dự kiến sẽ diễn ra vào những ngày cuối tháng 11 này.

Theo thống kê sơ bộ từ các ngành chức năng, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có trên 10.000 ha diện tích đất bị nhiễm cây mai dương- một loài thực vật ngoại lai cực kỳ nguy hiểm. Loài cây này có sức sống mãnh liệt, tốc độ phát tán cực nhanh trên diện rộng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, Diễn đàn lần này nhằm tìm kiếm các giải pháp, tạo động lực mạnh mẽ hơn nữa cho sự phát triển cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân ĐBSCL, đồng thời tập trung giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã, đang và sẽ làm ăn, kinh doanh trên vùng đất này.

An toàn thực phẩm là vấn đề hết sức quan trọng trong đời sống xã hội, để có nông sản thực phẩm an toàn đòi hỏi có sự tham gia của người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng và các cấp quản lý, giám sát chất lượng các sản phẩm nông sản (rau, củ, quả, chè, thịt gia súc, gia cầm…) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.