Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sóc Trăng Nuôi Tôm Ngoài Khung Lịch Thời Vụ Phải Đảm Bảo Các Điều Kiện Quy Định

Sóc Trăng Nuôi Tôm Ngoài Khung Lịch Thời Vụ Phải Đảm Bảo Các Điều Kiện Quy Định
Publish date: Wednesday. August 27th, 2014

Theo khung lịch thời vụ khuyến cáo của ngành nông nghiệp vụ nuôi tôm nước lợ hàng năm kết thúc vào 31/7, nhưng hiện người nuôi vẫn thả giống đối với các địa bàn có điều kiện thuận lợi.

Khung lịch thời vụ không thay đổi, việc nuôi tôm ngoài khung thời vụ không được khuyến khích, đặc biệt là đối với hộ nuôi nhỏ lẻ, những hộ nuôi không đủ điều kiện về hệ thống ao chứa chất thải, ao lắng lọc, những vùng nuôi không đủ điều kiện về nguồn nước phù hợp

Cuối vụ nuôi năm nay, Hiệp Hội Tôm Mỹ Thanh có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Sóc Trăng cho phép người nuôi tôm thả giống sau 31/7 trên cơ sở người nuôi đã tự thực nghiệm qua các vụ, những kinh nghiệm ứng phó với điều kiện thời tiết bất lợi trong mùa mưa bão.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp Hội Tôm Mỹ Thanh cho biết: “Nuôi tôm thì phải theo lịch thời vụ, kết thúc vào 7 là đúng nhưng chúng ta không cứng nhắc như thế vì chỉ mới đúng 1 phần đối với những vùng có cơ sở hạ tầng eo hẹp.

Cụ thể những năm gần đây người nuôi từ tháng 8 đến tháng 11 nuôi cũng có thắng lớn, cũng có thiệt hại lớn. Thất bại là những người nuôi không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật. Những hộ nuôi có điều kiện tốt thì vẫn thắng lợi. Nếu người nuôi thất bại thì dạy gì họ phải nuôi tiếp, họ sẽ không cần phải làm đơn xin phép”.

Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Sóc Trăng , các ngành chuyên môn cùng lãnh đạo huyện Trần Đề, Hiệp Hội Tôm Mỹ Thanh đã có cuộc Hội Thảo để thống nhất các điều kiện về quản lý môi trường, chất lượng giống, các biện pháp xử lý bệnh, dịch bệnh đối với các cơ sở, trang trại có đủ điều kiện trên và chịu sự quản lý của ngành chức năng.

Vấn đề được các đại biểu bàn luận nhiều nhất vẫn là nguy cơ ô nhiễm môi trường, lây lan và tiềm ẩn mầm bệnh. Không bỏ khung lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ của tỉnh, người nuôi ngoài lịch này phải tuân thủ nghiêm các quy định tại Thông Tư số 45/2010 của Bộ NN&PTNT.

Ông Quách Văn Nam, GĐ Sở NN&PTNT Sóc Trăng nhấn mạnh: “Tôm thì rất nhạy cảm trước diễn biến thời tiết nên khung lịch thời vụ thì phải được tuân thủ, đó là điều nhất định. Thực tế bà con vẫn nuôi sau thời gian quy định từ sau tháng 7, nói cách nào đó là vi phạm nhưng cũng phải xem xét lại những yếu tố liên quan, tỉnh cũng giao cho sở có thẩm quyền xử lý vấn đề này.

Còn đối với người nuôi ngoài khung lịch thời vụ phải đảm bảo an toàn về dịch bệnh, về tác động môi trường và chịu sự giám sát chặt chẻ của ngành chuyên môn làm thế nào để người nuôi có hiệu quả, phải đảm bảo các quy định an toàn. Chúng tôi chọn HH tôm là vì ở đây có đủ điều kiện. Hôm nay chúng tôi có mời cả chi cục quản lý môi trường, TT quang trắc để cùng phối hợp”.

Trước mắt, Sở NN&PTNT thống nhất với các cơ sở, trang trại nuôi tôm ở Hiệp Hội Tôm Mỹ Thanh, trên cơ sở đáp ứng các quy định an toàn, chịu sự giám sát chặt chẽ của ngành chuyên môn. Riêng ngành Nông Nghiệp sẽ tập trung vào công tác quản lý chất lượng giống, kiên quyết xử lý các vi phạm về an toàn môi trường vệ sinh thú y ở các vùng nuôi.

Ông Quách Văn Tây, Chi cục trưởng Chi Cục Thú Y cho biết: “Tôi đồng tình với hộ nuôi, trang trại nuôi có đủ điều kiện… Người nuôi sau tháng 7 thì phải có cam kết cụ thể về quản lý an toàn dịch bệnh, cam kết về môi trường, chịu sự quản lý, giám sát”.

Ths Lâm Ánh Tiên, Phó Phòng KT Trung Tâm khuyến Nông Sóc Trăng cho rằng: “Công tác quản lý tuy chặt nhưng chúng ta rất khó quản lý triệt để, vấn đề là ý thức, theo toi đây là vấn đề bàn bạc sâu, có giải pháp quản lý chặt chẽ . Người nuôi phải có thức tốt trong bảo đảm an toàn về môi trường, về khả năng quản lý dịch bệnh để không được lây nhiễm từ vụ này qua vụ khác và giảm áp lực từ môi trường”.

Đây là quyết định chuyển đổi cơ cấu mùa vụ trong lĩnh vực nuôi tôm nước lợ, mục tiêu căn bản nhất là hướng người nuôi nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao quy trình kỹ thuật, trước một vùng nuôi còn nhỏ lẻ, trình độ kỹ thuật không đồng đều, chưa quan tâm nhiều đến tính an toàn và bền vững.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT để nghị người nuôi tôm phải tuân thủ khuyến cáo của khung lịch thời vụ, đối với hộ nuôi ngoài khung lịch này phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn dịch bệnh, không làm ảnh hưởng đến chất lượng vùng nuôi.


Related news

Giá Dừa Khô Tiền Giang Liên Tục Tăng Mạnh, Khan Hàng Giá Dừa Khô Tiền Giang Liên Tục Tăng Mạnh, Khan Hàng

Nông dân trồng dừa trên địa bàn tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì những ngày gần đây giá dừa khô liên tục tăng mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng dừa.

Wednesday. March 26th, 2014
Trên 2.300ha Tôm Tại Sóc Trăng Thiệt Hại Do Nắng Nóng Trên 2.300ha Tôm Tại Sóc Trăng Thiệt Hại Do Nắng Nóng

Diện tích tôm thiệt hại nặng tập trung chủ yếu ở các địa phương như thị xã Vĩnh Châu (1.650ha), Mỹ Xuyên (trên 500ha), huyện Trần Đề (130ha).

Wednesday. March 26th, 2014
Quảng Ninh Sẵn Sàng Cho Nuôi Trồng Thuỷ Sản Vụ Xuân Hè Quảng Ninh Sẵn Sàng Cho Nuôi Trồng Thuỷ Sản Vụ Xuân Hè

Đối tượng nuôi chủ yếu được bà con lựa chọn là tôm bởi vì con tôm ngoài đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nó còn là một trong bốn đối tượng nuôi được quy hoạch trong ngành Thuỷ sản với hình thức nuôi đa dạng, nuôi bán thâm canh và nuôi thâm canh có sử dụng chế phẩm sinh học theo hướng nuôi công nghiệp.

Wednesday. March 26th, 2014
Bấp Bênh Thị Trường Tiêu Thụ Bồ Câu Pháp Bấp Bênh Thị Trường Tiêu Thụ Bồ Câu Pháp

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi với các giống vật nuôi mới như nuôi rắn mối, thỏ, ếch, cá thát lát Thái Lan… đặc biệt trong đó là mô hình nuôi bồ câu Pháp.

Wednesday. March 26th, 2014
Cơ Hội Đưa Xoài Đi Nhật Cơ Hội Đưa Xoài Đi Nhật

Thông tin Nhật Bản sẽ tích cực hỗ trợ việc nhập khẩu xoài, thanh long từ Việt Nam được nêu lên trong chuyến viếng thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa qua đã khiến nhiều nhà vườn trồng xoài ở Đồng Nai khấp khởi mừng. Điều này được nhìn nhận như một cơ hội tốt để xoài Đồng Nai có đầu ra ổn định.

Wednesday. March 26th, 2014