Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trên 2.300ha Tôm Tại Sóc Trăng Thiệt Hại Do Nắng Nóng

Trên 2.300ha Tôm Tại Sóc Trăng Thiệt Hại Do Nắng Nóng
Publish date: Wednesday. March 26th, 2014

Trong đó, diện tích tôm thẻ thiệt hại là trên 2.200ha, chiếm 25% diện tích thả nuôi, tăng 22% so với cùng thời điểm năm 2013.

Diện tích tôm thiệt hại nặng tập trung chủ yếu ở các địa phương như thị xã Vĩnh Châu (1.650ha), Mỹ Xuyên (trên 500ha), huyện Trần Đề (130ha).

Nguyên nhân tôm chết được các ngành chức năng cho rằng do thời tiết đang trong kỳ cao điểm nắng nóng của mùa khô, môi trường nước ao nuôi biến động, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm với biên độ lớn đã ảnh hưởng đến tôm nuôi và gây tôm chết do xuất hiện hội chứng hoại tử gan tụy cấp.

Để tránh lây lan dịch bệnh tôm trên diện rộng, giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi tôm, ngành nông nghiệp Sóc Trăng và các địa phương đã yêu cầu người nuôi tôm tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ, theo dõi và thả tôm theo khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật ở cơ sở, chỉ thả tôm khi độ mặn, độ kiềm cho phép, đồng thời lựa chọn kỹ nguồn giống có kiểm dịch mới mua thả.

Ngành nông nghiệp Sóc Trăng cũng khuyến cáo các vùng nuôi tôm nước lợ trong tỉnh không nên thả giống để tránh thiệt hại mà tập trung vào khâu xử lý ao nuôi, thận trọng hơn trong chọn giống để hạn chế thấp nhất rủi ro cho vụ nuôi năm 2014.

Vụ tôm năm nay, tỉnh Sóc Trăng dự kiến nuôi thả 47.000ha, đến thời điểm này, tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi được trên 7.500ha tôm nước lợ, trong đó có tới hơn 6.600ha là tôm thẻ chân trắng, còn lại là tôm sú.

Mặc dù diện tích tôm thiệt hại đang có chiều hướng gia tăng nhưng do giá tôm đang ở mức cao gần gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước, nhất là với loại tôm thẻ, thời gian nuôi ngắn hơn tôm sú nhiều nên người dân Sóc Trăng vẫn đang tiếp tục cải tạo ao vuông để thả nuôi.


Related news

Hàng Ngàn Hécta Mía Bị Bệnh Trắng Lá Hàng Ngàn Hécta Mía Bị Bệnh Trắng Lá

Theo ông Trần Tự, Trưởng trạm Bảo vệ thực vật thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), toàn thị xã hiện có khoảng 1.700ha mía bị bệnh trắng lá, tăng mạnh so với năm ngoái, tỷ lệ phổ biến 5% - 10%, có nơi trên 50% và đang lan rộng.

Thursday. August 7th, 2014
Nghệ An Chế Biến Sứa Ăn Liền Tại Diễn Châu Nghệ An Chế Biến Sứa Ăn Liền Tại Diễn Châu

Các cơ sở chế biến chủ yếu phát triển theo kiểu tự phát, chỉ mới dừng lại ở công đoạn sơ chế, nên hiệu quả không cao. Mặt khác, trong quy trình sản xuất chưa xử lý tốt nước thải, ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi thủy sản quanh vùng. Để nghề chế biến mang lại hiệu quả kinh tế, việc áp dụng quy trình chế biến là điều cần thiết.

Tuesday. July 29th, 2014
Thách Thức Và Cơ Hội Phát Triển Ca Cao Bền Vững Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Thách Thức Và Cơ Hội Phát Triển Ca Cao Bền Vững Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Tại Bến Tre, Ban Quản lý Dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” vừa tổ chức Hội thảo “Bài học kinh nghiệm tại Bến Tre và các giải pháp phát triển ca cao bền vững cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Thursday. August 7th, 2014
Trứng Gà Tân An Có “Bà Đỡ” Tiêu Thụ Trứng Gà Tân An Có “Bà Đỡ” Tiêu Thụ

Mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm sạch, đảm bảo ATTP nhưng việc tiêu thụ lại không dễ ngay cả khi người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để có được những sản phẩm này.

Tuesday. July 29th, 2014
Nhu Cầu Thủy Sản Lớn Nhu Cầu Thủy Sản Lớn

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Công Thương đã phối hợp với các thương vụ Đại sứ quán Việt Nam triển khai hàng loạt giải pháp: Cập nhật thông tin về nhu cầu, chính sách nhập khẩu các nước trong khu vực; giới thiệu tiềm năng xuất khẩu thủy - hải sản của Việt Nam...

Thursday. August 7th, 2014