Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Siết Chặt Việc Sử Dụng Chất Cấm Trong Chăn Nuôi

Siết Chặt Việc Sử Dụng Chất Cấm Trong Chăn Nuôi
Publish date: Sunday. September 28th, 2014

Nhiều mẫu thịt lợn được kiểm nghiệm trên thị trường phát hiện dư lượng chất cấm và kháng sinh cao. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người chăn nuôi đã tự ý cho những chất này vào thức ăn.

Theo báo cáo tại buổi giao ban công tác quản lý chất lượng và ATTP tháng 9 và triển khai kế hoạch tháng 10/2014 của Bộ NN&PTNT tổ chức sáng ngày (25/9), tình trạng thịt có dư lượng kháng sinh sulfadimidin vượt ngưỡng cho phép ở TPHCM có thể là do người dân đã tự ý trộn thêm vào thức ăn trong quá trình chăn nuôi.

Khi nhận được thông tin 43% mẫu thịt được kiểm nghiệm có hàm lượng kháng sinh sulfadimidin vượt ngưỡng giới hạn cho phép, Cục Thú y đã chỉ đạo cơ quan thú y vùng trực tiếp làm việc với các bên liên quan để xác minh thông tin.

Đồng thời, tổ chức họp bàn với Sở NN&PTNT TPHCM và 5 tỉnh liên quan tăng cường kiểm soát sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi và giám sát dư lượng khánh sinh, chất cấm trong sản phẩm chăn nuôi.

Theo tổng kết về hiện trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hiện nay của ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nếu kiểm tra trong thành phẩm thức ăn thì ít phát hiện chất cấm và kháng sinh, vì phần lớn người chăn nuôi sử dụng các chất này bằng con đường phòng trị bệnh trực tiếp cho vật nuôi.

“Trong tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ NN&PTNT, có 18 loại kháng sinh cho sử dụng trong chăn nuôi thì không có sulfadimidin. Điều này chứng tỏ người dân đã sử dụng trong quá trình chăn nuôi, chứ không phải được trộn trong thức ăn chăn nuôi”, ông Dương nói rõ hơn.

Để đẩy mạnh việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đã chỉ đạo 6 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TPHCM, Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Long và Đồng Nai thực hiện thí điểm nhiệm vụ kiểm soát trọng điểm chất lượng thức ăn chăn nuôi.

Theo đó, các địa phương tập trung kiểm tra chủ yếu các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các cơ sở chăn nuôi tự trộn thức ăn và các cơ sở chăn nuôi tận dụng các nguồn thức ăn của bếp ăn tập thể, nhà hàng, khu công nghiệp.

Kết quả, tại Thanh Hóa, phát hiện 8,1 tấn thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất cấm. Cơ quan chức năng đã xử lý phạt tiền 80 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh 1,5 tháng và tiêu hủy toàn bộ lô hàng 8,1 tấn thức ăn chăn nuôi vi phạm.

Tại Hưng Yên, tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn và 8 mẫu thức ăn bổ sung để phân tích nhưng không có mẫu nào dương tính với chất cấm nhóm Beta agonist.

Hiện Cục Chăn nuôi đang xây dựng dự thảo thông tư về quản lý sử dụng kháng sinh trong thực ăn chăn nuôi.


Related news

Bắc Kạn: Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật Bắc Kạn: Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật

Mô hình nuôi ong mật của gia đình ông Đàm Văn Khoa, tổ 11B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn mỗi năm thu lãi trên 70 triệu đồng từ tiền bán mật

Wednesday. April 19th, 2017
Trồng cây dược liệu chữa bệnh sỏi thận, thu hàng trăm triệu mỗi năm Trồng cây dược liệu chữa bệnh sỏi thận, thu hàng trăm triệu mỗi năm

Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, biến những diện tích đất trồng lúa bị bỏ hoang do hạn hán thành vùng sản xuất cây dược liệu

Thursday. April 20th, 2017
Nàng kỹ sư IT bỏ nghề đi trồng nấm linh chi thu tiền tỷ Nàng kỹ sư IT bỏ nghề đi trồng nấm linh chi thu tiền tỷ

Hiếu nảy ý định tạo ra các sản phẩm khác như cao nấm linh chi đỏ hay linh chi hòa tan. Đây là các sản phẩm được bổ sung thêm các loại thảo dược khác

Saturday. April 22nd, 2017
Khởi nghiệp với mô hình trồng nấm bào ngư sạch Khởi nghiệp với mô hình trồng nấm bào ngư sạch

Hiện tại, mỗi tháng anh Giàu cung cấp trên 10.000 túi phôi và hàng trăm kg nấm tươi với giá 35.000 đồng/kg. Nấm bào ngư xám là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

Saturday. April 22nd, 2017
Thu gần nửa tỷ đồng/năm từ đa canh mía, bưởi, dừa và nuôi ong Thu gần nửa tỷ đồng/năm từ đa canh mía, bưởi, dừa và nuôi ong

Sau nhiều năm độc canh cây mía, ông Phương đã thay đổi tư duy, chuyển sang mô hình đa canh gồm mía, bưởi, dừa, kết hợp với nuôi ong.

Saturday. April 22nd, 2017