Sản Lượng Cà Phê Tây Nguyên Sẽ Giảm 20% Niên Vụ 2014 - 2015

Theo dự báo của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, niên vụ 2014-2015, sản lượng cà phê vùng Tây Nguyên sẽ giảm từ 15-20% so với năm 2013. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nông dân các địa phương.
3 năm liên tiếp trở lại đây, tại các địa bàn trọng điểm trồng cà phê ở Tây Nguyên như: Đăk Lăk, Lâm Đồng, Gia Lai, sản lượng cà phê đều giảm từ 10-15%. Mặt khác các chuyên gia dự báo, niên vụ cà phê 2014-2015, sản lượng toàn vùng còn giảm đến 20%.
Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, sản lượng cà phê giảm do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu được xác định là do sự ảnh hưởng bất lợi của thời tiết. Đặc biệt tình trạng khô hạn thiếu nước tưới cho cây cà phê kéo dài nhiều năm nay.
Mùa khô năm 2013, thực tế lượng nước tưới chỉ đảm bảo 60% diện tích trồng cà phê. Bên cạnh đó, diện tích cà phê ở Tây Nguyên đều đã có thời gian canh tác từ 20-30 năm, chiếm khoảng 30% diện tích. Cà phê già cỗi kéo theo năng suất, sản lượng giảm dần theo từng niên vụ. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình xuất khẩu cà phê vốn được xem là mặt hàng nông sản chủ lực ở Tây Nguyên.
Related news

Anh Nguyễn Văn Thuần-Phó phòng Kỹ thuật Chi cục BVTV Hà Nội bảo tôi: "Ngay sau khi cơ quan truyền thông đưa cảnh phỏng vấn người trồng rau về loại thuốc kích thích tăng trưởng phun chỉ 1-3 ngày khiến cho rau tăng trưởng đột biến rồi đem bán

Quản lý tôm giống - yếu tố then chốt quyết định thành bại của mọi thành phần tham gia trong quy trình sản xuất tôm - đang có nhiều bất cập. Thông tin từ các Sở NN và PTNT cho thấy, từ đầu năm đến nay, tình hình bệnh trên tôm nuôi đang diễn ra rất phức tạp, tôm bị chết nhiều và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tôm chết, nhiều hộ nông dân tại các tỉnh ĐBSCL “cụt” vốn sản xuất ngay những ngày đầu vụ 2012. Tuy nhiên, các ngành chức năng đều cho rằng, tại nông dân làm trái lịch khuyến cáo nên phải... tự chịu trách nhiệm.

Tại các huyện Văn Yên, lực lượng khuyến nông cơ sở, thanh niên tình nguyện đã tổ chức gieo mạ tập trung. Các sân trường, nhà văn hóa…được tận dụng làm nơi gieo mạ.

Việc khảo nghiệm được thực hiện đối với rau cải xanh ở 3 miền Bắc, Trung, Nam và rau xà lách ở miền Bắc. Dự kiến khoảng giữa cuối tháng 4/2008 sẽ có kết quả cuối cùng. Xung quanh vấn đề này, NNVN đã có cuộc trao đổi với TS Bùi Sĩ Doanh, Phó Cục trưởng Cục BVTV.