Sản Lượng Bưởi Da Xanh Phục Vụ Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ Ở Xã Sông Xoài

Theo các nhà vườn chuyên cung cấp bưởi da xanh ở xã Sông Xoài (huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu), năm nay sản lượng bưởi phục vụ tết giảm khoảng 40% so với năm ngoái. Bưởi da xanh Sông Xoài được các đầu mối tiêu thụ đánh giá cao bởi mẫu mã đẹp và có chất lượng vượt trội hơn các sản phẩm cùng loại trồng ở nơi khác.
Vì vậy, đến thời điểm này thương lái đã vào tận vườn đặt hàng. So với mùa trước, giá bưởi cao hơn từ 3.000-5.000 đồng/kg, hiện đang ở mức giá 35.000 đồng/kg. Với sản lượng mùa tết này giảm, bà con canh tác bưởi nhận định giá bưởi da xanh Sông Xoài sẽ lên cao trong dịp tết.
Sản lượng bưởi da xanh ở xã Sông Xoài mùa tết giảm khoảng 40% so với năm ngoái do gặp thời tiết bất lợi. Trong ảnh: Chăm sóc bưởi bán Tết
Cuối năm giá bưởi thường cao hơn ngày thường khoảng 30-40%, nên từ 2 năm trở lại đây bà con trồng bưởi da xanh ở Sông Xoài đã xử lý ra hoa và bán sản phẩm vào đúng dịp tết, nhưng do vào thời điểm bưởi ra hoa và đậu trái thời tiết thất thường nên gây hiện tượng rụng trái non dẫn đến sụt giảm sản lượng. Theo thống kê của HTX bưởi da xanh Sông Xoài, toàn xã có hơn 80ha bưởi da xanh, mỗi năm cung ứng cho thị trường tết Nguyên đán khoảng 100 tấn, dự báo tết này sản lượng giảm 40%.
Related news

Khu vực ĐBSCL có 10 nhà máy đường đang hoạt động. Tổng hợp từ Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2015, các nhà máy này đã ép trên 1,67 triệu tấn mía và sản xuất khoảng 163.610 tấn đường với tỷ lệ tiêu hao là 10,2 mía/1 đường (cùng kỳ năm trước là 10,7 mía/1 đường). Giá đường bình quân trong thời gian này tăng khoảng 1.500 – 2.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Hiện nay, các vùng trồng ớt trên địa bàn huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang vào đầu vụ thu hoạch nên sản lượng ớt chưa nhiều. Tuy nhiên điều đáng mừng là giá ớt đang nằm ở mức 45.000 - 48.000 đồng/kg, là giá ớt cao nhất trong những năm gần đây. Với mức giá ớt hiện nay, nông dân nào có ruộng ớt sắp thu hoạch coi như có lãi hàng trăm triệu đồng chỉ với vài công (mỗi công bằng 1.000m2) ớt.

Từ lâu, ở Bảo Thắng (Lào Cai) đã hình thành các vùng cây ăn quả như na, nhãn, táo… có tiếng trên thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Doanh nghiệp thủy sản hiện đang tăng cường thu mua tôm nguyên liệu trong nước đã đẩy giá tôm thương phẩm nhích lên chút ít, song chưa khiến người nuôi bớt lo lắng, bởi lãi không nhiều và tình trạng “treo ao” vẫn xảy ra.

Vừa qua, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII, nhiều đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát về tình hình tiêu thụ nông sản và những giải pháp thúc đẩy hàng nông, thủy sản của Việt Nam trong bối cảnh sụt giảm thời gian qua.