Quảng Bình xử lý dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi
Trong đó huyện Lệ Thủy 0,3 ha; Thị xã Ba Đồn 22,45 ha; huyện Bố Trạch 1,13 ha; Thành phố Đồng Hới 0,4ha; huyện Quảng Ninh 1,2ha…
Trước tình hình đó, Phòng Kỹ thuật Nuôi trồng Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã tích cực cử cán bộ về cơ sở kiểm tra, chỉ đạo nuôi trồng thủy sản, nhất là quy trình nuôi tôm; chỉ đạo xử lý triệt để diện tích ao nuôi tôm bị bệnh đốm trắng, hạn chế lây lan. Đồng thời, Chi cục Thú y chủ động tăng cường công tác kiểm tra tôm nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời.
Hiện nay, Chi cục Thú y Quảng Bình đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp các huyện, thành phố, thị xã cùng các địa phương xử lý những ao nuôi bị bệnh, tổ chức kiểm tra, giám định mẫu, phổ biến cách phòng trị bệnh tôm cho bà con.
Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường ao nuôi để có biện pháp điều chỉnh, xử lý kịp thời; tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế dùng hóa chất diệt khuẩn, nhằm ổn định môi trường nước. Đồng thời, cho tôm nuôi ăn đúng khẩu phần, bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, vi lượng để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.
Cùng đó, người nuôi cũng cần thường xuyên nắm bắt các thông tin diễn biến về dịch bệnh để có biện pháp phòng ngừa thích hợp như thay nước, tăng tần suất kiểm tra tôm nuôi. Đối với những ao nuôi phát hiện tôm có dấu hiệu như: ăn nhiều một cách bất thường hoặc giảm ăn, có đốm trắng trên vỏ, đỏ thân, đen mang, bơi lờ đờ, không định hướng… cần báo ngay với cán bộ thú y các cấp để lấy mẫu xét nghiệm, nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh và xử lý kịp thời để tránh gây thiệt hại trong vụ nuôi.
Related news
Giá khoai lang tím Nhật tại huyện Bình Tân (Vĩnh Long) tăng liên tục những ngày qua. Ngày 8/11, thương lái mua khoai tại ruộng giá từ 850.000- 900.000 đ/tạ (60kg). Các loại khoai trắng giấy, trắng sữa cũng tăng thêm từ 20- 30% so đầu vụ.
Vụ nuôi thủy sản năm 2013, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh có 21 hộ đã chuyển 27,8ha đất nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh sang nuôi tôm thẻ chân trắng đem lại hiệu quả kinh tế cao, bình quân lợi nhuận 400 triệu đồng/ha; 03 hộ nuôi tôm sú bán thâm canh chuyển sang nuôi sò huyết trong ao đất, bước đầu đem lại hiệu quả, bình quân lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/ha, năng suất bình quân khoảng 05 tấn/ha.
Thời gian gần đây, tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu để làm tăng trọng lượng của các tư thương đang có chiều hướng gia tăng. Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín sản phẩm thủy, hải sản địa phương mà còn làm tăng các mối nguy về ATVSTP, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và quyền lợi của các doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Đó là kết quả nuôi thử nghiệm tôm càng xanh toàn đực trên địa bàn An Giang trong thời gian gần đây. Tôm càng xanh toàn đực được nghiên cứu bởi Trường đại học Ben Gurion University of the Neveg (Israel). Thời gian nuôi tôm 6 tháng, chi phí sản xuất 1 kg tôm từ 100.000 – 120.000 đồng, trong khi giá bán hiện nay là 225.000 đồng/kg.
Trong những năm gần đây, nghề khai thác hải sản của ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu đã có sự phát triển về tổ chức sản xuất. Đặc biệt, mô hình đánh bắt theo tổ đội, tàu đoàn đã góp phần làm giảm bớt chi phí sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm sau đánh bắt.