Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quản Lý Giống Thủy Sản Năm 2013

Quản Lý Giống Thủy Sản Năm 2013
Publish date: Monday. September 9th, 2013

Năm 2013, nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh Bến Tre tiếp tục gặp khó khăn do sự thay đổi thất thường của thời tiết, giá thủy sản thương phẩm không ổn định, dịch bệnh xảy ra thường xuyên, môi trường nuôi suy thoái,…

Mặc dù vậy, nghề nuôi tôm biển ở Bến Tre vẫn gặt hái được kết quả đáng khích lệ. Nhiều hộ nuôi tôm có lãi cao nhờ được mùa lại được giá. Để đạt được kết quả đó, bên cạnh kinh nghiệm sản xuất và ý thức chấp hành các quy định về quản lý giống thủy sản của người nuôi trên địa bàn tỉnh (chọn giống, xét nghiệm giống trước khi thả nuôi), là sự quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sự nỗ lực không ngừng trong công tác quản lý giống của Chi cục Nuôi trồng Thủy sản, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan ban ngành có liên quan.

Thống kê số liệu công tác kiểm dịch cho thấy số lượng tôm giống qua kiểm dịch tăng theo từng năm: năm 2011 kiểm dịch 2,5 tỷ con, năm 2012 là 3,7 tỷ, đến cuối tháng 8-2013 kiểm dịch trên 4 tỷ con. Qua kiểm dịch đã phát hiện nhiều bệnh (nguyên sinh động vật bám, phát sáng, còi tôm, đốm trắng,…) Chi cục Nuôi trồng Thủy sản đã thực hiện xử lý theo quy định nhằm giảm thiểu rủi ro cho người nuôi, góp phần làm giảm khả năng xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi. Số lượng mẫu xét nghiệm tăng, đặc biệt các chỉ tiêu bệnh như IHHNV, IMNV, Vibrio parahaemolyticus ngày càng được người dân quan tâm.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, vẫn còn hiện tượng một số cơ sở sản xuất giống chưa tự giác khai báo kiểm dịch trước khi xuất bán; một số người nuôi thả giống không qua kiểm dịch, giống không rõ nguồn gốc nhằm giảm chi phí đầu vào,… là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh, hủy hoại môi trường nuôi.

Để công tác kiểm dịch giống được thực hiện tốt, ngoài sự nỗ lực của đơn vị làm công tác quản lý giống, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành có liên quan, còn cần có sự góp sức của người nuôi thủy sản. Khi người nuôi nhận thức được trách nhiệm với cộng đồng, họ sẽ tự giác thực hiện công tác kiểm dịch giống trước khi thả nuôi, góp phần giảm thiểu dịch bệnh, tạo điều kiện nghề nuôi thủy sản được bền vững, lâu dài.

Bên cạnh đó, Chi cục đã trang bị đầy đủ các thiết bị liên quan đến công tác kiểm dịch; xây dựng phòng xét nghiệm bệnh hoạt động theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005, đồng thời là phòng xét nghiệm được chỉ định của Bộ NN&PTNT, phục vụ tốt cho công tác kiểm dịch cũng như công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản. Với 17 kiểm dịch viên thường xuyên tham gia công tác kiểm dịch đã được Cục Thú y đào tạo và cấp thẻ kiểm dịch viên, công tác kiểm dịch giống của Chi cục ngày càng được nâng chất, tạo uy tín cho người nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Công tác phối hợp với các đơn vị có liên quan như: Thanh tra Sở NN&PTNT, Phòng NN&PTNT 3 huyện biển, Đội kiểm tra liên ngành huyện và Cảnh sát giao thông được Chi cục thực hiện thường xuyên, đã góp phần đem lại hiệu quả trong công tác quản lý giống nói chung và công tác kiểm dịch giống thủy sản nói riêng.

Trong thời gian tới, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản sẽ phát huy các thành quả đạt được; tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan, địa phương, đặc biệt là các Ban Quản lý vùng nuôi tôm biển tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc kiểm dịch giống; tiếp tục nâng chất công tác kiểm dịch giống, thường xuyên đào tạo đội ngũ cán bộ thực hiện kiểm dịch giống thủy sản; nâng chất công tác xét nghiệm bệnh bằng việc duy trì phòng xét nghiệm được chỉ định của Bộ NN&PTNT và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005; tăng cường công tác kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y thủy sản và an toàn vệ sinh thực phẩm các trại sản xuất giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, nhằm tạo ra con giống đạt chất lượng để cung cấp cho người nuôi; phối hợp với các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm soát việc chấp hành các quy định về quản lý giống tôm biển đối với các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh và nhập tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về qui định quản lý giống.


Related news

Làm Giàu Nhờ Cần Cù, Tiết Kiệm Làm Giàu Nhờ Cần Cù, Tiết Kiệm

Với tính cần cù, chịu khó, tinh thần say mê lao động, sau khi xuất ngũ vào năm 1980, ông Ngô Văn Chúa (ấp Tân Thới A, xã Tạ An Khương Đông) về quê bắt tay vào đa canh trên 2 ha đất do cha mẹ cho. 14 năm làm ruộng, 18 năm nuôi tôm, ông luôn là người thực hiện tốt phương châm “tích tiểu thành đa”.

Monday. June 24th, 2013
Thu Nhập Cao Từ Ổi Ruột Trắng Thu Nhập Cao Từ Ổi Ruột Trắng

Xã Phú Xuân (huyện Tân Phú - Đồng Nai) là nơi có nhiều diện tích đất đồi trồng cây ăn quả. Trong đó, ông Lâm Toàn Sơn ở ấp 1 là người đầu tiên đưa giống ổi ruột trắng Thái Lan về trồng trên vùng đất này. Với hơn 1,2 hécta đất vườn trũng, mỗi năm ông thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn ổi giống mới này.

Monday. March 11th, 2013
Năng Động Vươn Lên Làm Giàu Năng Động Vươn Lên Làm Giàu

Những năm qua, nông dân huyện Phú Tân đẩy mạnh thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Monday. June 24th, 2013
Nhiều Hộ Dân Nuôi Cá Sấu Tự Phát, Không An Toàn Nhiều Hộ Dân Nuôi Cá Sấu Tự Phát, Không An Toàn

Qua kiểm tra thực tế tại các hộ dân nuôi cá sấu ở tỉnh Cà Mau cho thấy, đa số những hộ nuôi quy mô nhỏ, chuồng trại đều không bảo đảm an toàn. Phần lớn diện tích chỉ từ 8 - 12m2 nhưng số lượng nuôi từ 10-20 con cá sấu, mật độ như quá dầy, hạn chế sự phát triển của cá.

Monday. June 24th, 2013
Thật Hư Về Tác Hại Của Ethoxyquin Thật Hư Về Tác Hại Của Ethoxyquin

Vào cuối những năm 1950, ethoxyquin (tên thương mại là santoquin, santoflex, EQ) đã được cho phép dùng làm phụ gia thực phẩm để bảo quản (E324) chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự phân hủy của một số vitamin, ngăn chặn sự phân hóa các chất béo và các hợp chất liên quan, đồng thời ngăn peroxide hình thành trong các loại thức ăn chăn nuôi

Friday. March 15th, 2013