Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phục tráng thành công giống lạc sen

Phục tráng thành công giống lạc sen
Publish date: Monday. November 16th, 2015

Cánh đồng lạc sen tại xóm 7 Diễn Hoa, Diễn Châu

Lạc sen là giống truyền thống lâu đời của bà con nông dân Diễn Châu có chất lượng thơm ngon, hàm lượng chất béo và Protein cao hơn hẳn các giống lạc lai và được người tiêu dùng ưa chộng, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, tuy nhiên do quá trình bảo quản không tốt, gieo trồng không đúng kỹ thuật khiến cho giống bị thoái hoá.

Qua 4 năm nghiên cứu, thu thập, chọn lọc của Sở khoa học công nghệ và UBND huyện Diễn Châu đã phục tráng được giống lạc này và tiến hành trồng khảo nghiệm trên diện tích 2 héc ta tại đồng đất xóm 7 Diễn Hoa.

Những đặc điểm nổi trội của lạc sen là chịu úng khá tốt, củ to, vỏ mỏng, thời gian sinh trưởng chỉ 90 ngày.

Tuy gieo trồng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của vụ đông nhưng qua thu hoạch năng suất lạc sen đạt tới 25,4 tạ/héc ta, cao hơn ruộng đối chứng 3,3 tạ/héc ta.

Tính ra mỗi héc ta lạc sen sau khi trừ chi phí bà con thu lãi cao hơn ruộng đối chứng 10,3 triệu đồng.

Việc phục tráng thành công giống lạc Sen thuần chủng địa phương có ý nghĩa rất quan trọng để Diễn Châu nhân rộng diện tích và tiến tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm này.


Related news

Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp dân khấm khá Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp dân khấm khá

Việc thực hiện Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đã tạo thêm động lực để các cấp Hội ND tỉnh Sóc Trăng nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là hỗ trợ hội viên, ND phát triển sản xuất, giúp nâng cao vai trò, vị thế của Hội…

Friday. November 6th, 2015
Bộ trưởng thấy lạnh xương sống vì chất cấm Bộ trưởng thấy lạnh xương sống vì chất cấm

“Đọc thông tin ở Bình Dương phát hiện chuối ngâm vào thuốc diệt cỏ 2,4 D, tôi thấy lạnh xương sống. Cứ nghĩ những đứa trẻ ăn phải chuối đó thì sao. Đó là tội ác chứ không phải chỉ là vi phạm” - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

Friday. November 6th, 2015
Nhóm hàng rau quả, thủy sản sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP Nhóm hàng rau quả, thủy sản sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP

Với Việt Nam, cơ hội mở cửa thị trường, đẩy mạnh chế biến, xuất khẩu cao sẽ đến với nhóm hàng rau quả, thủy sản; mức độ trung bình đối với gạo, càphê, cao su, gỗ, điều; mức độ tác động tiêu cực cao sẽ đến với ngành chăn nuôi.

Friday. November 6th, 2015
Bộ NN&PTNT công bố nội dung hiệp định TPP về nông nghiệp Bộ NN&PTNT công bố nội dung hiệp định TPP về nông nghiệp

Sáng 6-11, Bộ NN&PTNT công bố nội dung hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong lĩnh vực nông nghiệp. Hàng loạt thách thức, cơ hội đã được chỉ ra.

Friday. November 6th, 2015
Thoát nghèo nhờ cây hẹ Thoát nghèo nhờ cây hẹ

Là hộ nghèo ít đất, nhưng gia đình anh Nguyễn Văn Phương, ngụ ấp 7, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, vươn lên thoát nghèo nhờ cây hẹ.

Friday. November 6th, 2015