Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát Triển Kinh Tế Gia Đình Từ Nuôi Rắn

Phát Triển Kinh Tế Gia Đình Từ Nuôi Rắn
Publish date: Monday. September 9th, 2013

Đến xã Thống Nhất, Hoành Bồ (Quảng Ninh) hỏi thăm gia đình anh Trương Công Quân không ai là không biết bởi anh được xem là người đi tiên phong trong việc chọn con rắn để phát triển kinh tế.

Sinh ra và lớn lên tại Chí Linh (Hải Dương), năm 2006, sau khi lập gia đình, Trương Công Quân cùng vợ quyết định đến thôn Khe Khoai, xã Thống Nhất, Hoành Bồ để lập nghiệp. Trải qua nhiều nghề từ làm nông, lái xe thuê… mà kinh tế gia đình cũng không khá hơn. Vốn có kinh nghiệm nuôi rắn từ khi còn ở quê nhà và thấy ở Khe Khoai này có nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi rắn, năm 2008 Trương Công Quân vay mượn 200 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi rắn.

Quân cho biết: “Ngay sau khi làm xong chuồng trại, bước đầu tôi mua 200 con rắn, chủ yếu là rắn hổ mang và rắn hổ trâu về nuôi bởi đây là 2 loại rắn dễ nuôi, con giống dễ kiếm mà giá bán lại cao. Nuôi rắn điều quan trọng trước tiên là xây dựng chuồng trại, vì đây là những loại rắn độc, làm chuồng không cẩn thận kín đáo, vừa nguy hiểm lại vừa mất vốn khi rắn bò ra ngoài.

Với rắn hổ mang phải nuôi bằng chuồng riêng biệt, chuồng nuôi được xây cao 50cm, rộng 50cm, trên đậy nắp bê tông có quây kín lưới mắt nhỏ. Còn loại hổ trâu thì nuôi ở ngoài trời trên diện tích 30m2, chiều cao của tường khoảng 2m, xung quanh được trát nhẵn, ở giữa xây ô nhỏ che cho rắn ở. Thức ăn của rắn cũng rất dễ kiếm, rắn chủ yếu ăn cóc, ếch, nhái, chuột, nhưng chủ yếu là cóc. Nuôi rắn không giống như nuôi loài khác, rắn tiêu hoá chậm, thường 3-4 ngày mới cho ăn một lần.

Việc nuôi rắn sinh sản có khác biệt hơn chút ít, rắn sinh sản thì cho ăn ít hơn, hạn chế để rắn béo, như vậy sẽ ảnh hưởng tới sinh sản của rắn. Đặc trưng của rắn hổ mang và hổ trâu khi ấp trứng phải mất 60 ngày, để nuôi một con rắn từ lúc nở đến lúc trưởng thành có cân nặng từ 2,5-3kg phải mất tới 3 năm”.

Từ 200 con rắn nuôi vào năm 2008, đến nay Quân đã có 1.000 con rắn các loại, trong đó có 300 con rắn sinh sản. Hằng năm anh có thể cung cấp khoảng 1.000 con rắn giống ra thị trường. Quân, chia sẻ: Mặc dù rắn có giá bán cao thật đấy (khoảng 700.000 đồng/kg) nhưng để nuôi rắn cũng rất tốn kém.

Với số lượng 1.000 con rắn hiện tại của tôi, mỗi lần cho ăn phải mất hơn 1 tạ cóc, mà cóc bây giờ cũng phải 60.000 đồng/kg. Hiện nay gia đình anh Quân là nơi cung cấp rắn giống cho nhiều cơ sở nuôi rắn ở trong và ngoài tỉnh, đồng thời, anh cũng cung cấp rắn thịt ra thị trường. Từ việc nuôi rắn này mỗi năm trừ chi phí gia đình anh cũng thu nhập trên 200 triệu đồng.


Related news

Nếu Giống Ngô Biến Đổi Gene Tốt, Chúng Tôi Sẵn Sàng Mua Trồng Nếu Giống Ngô Biến Đổi Gene Tốt, Chúng Tôi Sẵn Sàng Mua Trồng

Nếu như giống ngô biến đổi gene đúng là có ưu điểm trồng không phải phun thuốc trừ sâu vì sâu đục thân ăn vào là sâu chết và có khả năng kháng thuốc trừ cỏ, trồng xong phun thuốc trừ cỏ không cần phải chăm sóc thì chắc chắn sẽ có nhiều người dân sẽ mua.

Tuesday. September 9th, 2014
Nông Dân Sài Thành Nuôi Lươn “Độc Chiêu”, Đút Túi Hàng Trăm Triệu Đồng Nông Dân Sài Thành Nuôi Lươn “Độc Chiêu”, Đút Túi Hàng Trăm Triệu Đồng

Được xem là người đi đầu trong việc nghiên cứu áp dụng và phát triển mô hình này. Đến nay, anh Đoàn Kim Sơn ở Ấp Chánh 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM đã có 3 cơ sở chuyên nuôi lươn không bùn và trở thành đầu mối lớn, cung cấp lươn sạch cho thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Tuesday. September 9th, 2014
Cá Ngừ Tăng Giá Ngư Dân Vẫn Lỗ Nặng Cá Ngừ Tăng Giá Ngư Dân Vẫn Lỗ Nặng

Lần đầu tiên trong năm nay, cá ngừ đại dương do ngư dân khai thác, đưa về cảng được thu mua với giá 110.000 đồng/kg, tăng hơn 20.000 đồng/kg so với các tháng trước. Giá tăng – bà con ngư dân rất đỗi vui mừng. Tuy nhiên, nỗi lo bám biển của người ngư dân thì vẫn còn đó; bởi lẽ sản lượng cá ngừ đánh bắt ở thời điểm này được nhận định là thấp nhất từ trước đến nay.

Wednesday. September 10th, 2014
Giới Thiệu Tàu Cá Vỏ Composite Cho Ngư Dân Giới Thiệu Tàu Cá Vỏ Composite Cho Ngư Dân

Ngày 8/9, tại TP Tuy Hòa, Công ty TNHH Tư vấn và đóng tàu Việt - Nhật (Công ty Yanmar) phối hợp với Sở NN-PTNT Phú Yên tổ chức giới thiệu tàu câu cá ngừ đại dương kiêm chụp mực, vây, rê có vỏ bằng vật liệu FRP (composite) cho hơn 50 ngư dân trong tỉnh.

Wednesday. September 10th, 2014
Nuôi Ba Ba Gai Thu Lãi Tiền Tỷ Mỗi Năm Nuôi Ba Ba Gai Thu Lãi Tiền Tỷ Mỗi Năm

Huyện biên giới Sông Mã, tỉnh Sơn La đang được biết đến là vùng nuôi ba ba gai với khoảng 400 hộ gia đình hiện đang nuôi trồng trên tổng diện tích 11 ha. Bình quân diện tích ao nuôi của mỗi hộ có quy mô từ 100 m2 - 5.000 m2. Hằng năm cung ứng ra thị trường chủ yếu là các tỉnh, thành miền xuôi khoảng 40.000 con giống, trên 2,5 tấn ba ba thương phẩm.

Wednesday. September 10th, 2014