Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phân biệt bắp cải Trung Quốc lập lờ nguồn gốc Đà Lạt, Sa Pa

Phân biệt bắp cải Trung Quốc lập lờ nguồn gốc Đà Lạt, Sa Pa
Publish date: Monday. October 5th, 2015

Thế nhưng thực tế, phải đến tháng 11, các vùng chuyên canh rau nước ta mới bắt đầu thu hoạch bắp cải vụ sớm; vụ chính thu hoạch vào các tháng 1 - 2 năm sau, còn vụ muộn thu hoạch vào các tháng 2 - 3.

Bắp cải Trung Quốc (bên trái) và bắp cải Đà Lạt.

Một số chuyên gia nông nghiệp cũng nhận định phần lớn lượng bắp cải nói trên là của Trung Quốc.

Bắp cải là cây ưu hàn; phát triển thuận lợi, ít sâu bệnh và cho năng suất cao trong điều kiện nhiệt độ tương đối thấp. Bởi thế mùa này ở Việt Nam hầu như bắp cải chỉ được trồng ở các vùng mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa… với sản lượng hạn chế, làm gì có nhiều để bán tràn lan như thế?

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay đã có hơn 10.000 tấn bắp cải nhập vào Việt Nam. Đó là chưa kể lượng rau được vận chuyển qua đường tiểu ngạch. Bắp cải chủ yếu nhập về từ các tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) trồng rất nhiều bắp cải và hiện đang vào mùa thu hoạch với giá chỉ hơn nửa tệ (gần 2.000 đồng) một bắp cải khoảng 1kg, trong khi giá bán tại các chợ ở Việt Nam từ 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Vân Nam tiếp giáp với mười mấy huyện thuộc bốn tỉnh phía Bắc của Việt Nam nên ngoài lượng bắp cải nhập qua các cửa khẩu thì số bắp cải nhập lậu hẳn không nhỏ và không hề được kiểm dịch. Bởi thế người tiêu dùng nghi ngại về chất lượng cũng như sự đảm bảo về vệ sinh an toàn của bắp cải Trung Quốc.

Để phân biệt hai loại bắp cải này, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, bắp cải Trung Quốc thường nhỏ hơn sản phẩm cùng loại của Việt Nam.

Bắp cải Đà Lạt hình tròn dẹt, lá bao bên ngoài màu xanh nhạt, các lá bên trong xếp dày khiến bắp rất chắc, khó bóc, cầm nặng tay; vị hăng nhẹ, có mùi thơm đặc trưng.

Trong khi bắp cải Trung Quốc có lá bao bên ngoài màu xanh đậm; các lá bên trong xếp thưa khiến bắp cải có vẻ xốp, ít chặt, dễ bóc; vị hăng và không có mùi thơm.

Bắp cải dễ bị sâu bệnh nhưng các lô hàng của Trung Quốc hầu như không hề có sâu hoặc vết sâu cắn, trơn nhẵn, sáng bóng, đẹp hơn hàng Việt Nam.


Related news

“Vỗ Béo” Cua Đồng “Vỗ Béo” Cua Đồng

Tuy là năm đầu tiên triển khai thí điểm nhưng mô hình “vỗ béo” cua đồng ở xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã đem lại hiệu quả đáng kể. Nhiều hộ chỉ với 1.000m2 ao nuôi nhưng qua khoảng 5 tháng đã thu được lợi nhuận trên dưới 20 triệu đồng

Sunday. September 18th, 2011
Cá Lồng Trường Sa Cá Lồng Trường Sa

Họ là cán bộ, chiến sĩ Hải quân Công ty Hải sản Trường Sa Đoàn 129. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, nuôi cá lồng ở Trường Sa góp phần quan trọng trong cải thiện nâng cao đời sống vật chất tinh thần bộ đội, khẳng định ý chí làm chủ biển đảo, bảo vệ Tổ quốc gắn với xây dựng kinh tế quốc phòng vững chắc.

Thursday. May 17th, 2012
Thị Trường Chè Thái Nguyên Khởi Sắc Hơn Mọi Năm Thị Trường Chè Thái Nguyên Khởi Sắc Hơn Mọi Năm

Bước vào thời điểm thu hái chè chính vụ năm nay, thị trường chè Thái Nguyên có nhiều khởi sắc hơn mọi năm khi chè búp khô được giá, tiêu thụ tốt.

Thursday. May 31st, 2012
Trồng Trà Ô Long Tại Kon Tum Trồng Trà Ô Long Tại Kon Tum

Ngày 6.5, bà Y Lang - Chủ tịch UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) - cho biết: Huyện đang phối hợp với một công ty trà ở Lâm Đồng triển khai trồng 150 ha trà ô long chất lượng cao tại 3 xã: Măng Bút (100 ha), Đăk Tăng (30 ha) và Măng Cành (20 ha).

Thursday. May 17th, 2012
Nuôi Cá Biển Trên Sa Mạc Nuôi Cá Biển Trên Sa Mạc

Đây là một hệ thống sử dụng thiết bị lọc sinh học và vi khuẩn đặc biệt để xử lý nước thải sản sinh trong quá trình nuôi cá, vì thế không ảnh hưởng đến môi trường. Theo các nhà khoa học, công nghệ mới có thể giúp cá sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ lý tưởng và ổn định

Friday. September 23rd, 2011