Ông Thành Giỏi Nuôi Cá Lồng

Năm 1981, ông Thành phục viên rồi lấy vợ. Để nuôi gia đình, ông đấu thầu hơn 1ha đất ngoài bãi sông Kinh Thầy để cấy lúa, trồng ngô, khoai… Nhưng do thiên tai, cái đói, nghèo cứ bám lấy gia đình ông.
Những ngày đầu năm nay, chúng tôi tìm về thăm mô hình chăn nuôi cá lồng của ông Nguyễn Thế Thành ở thôn Quảng Tân, xã Nam Tân (Nam Sách, Hải Dương). Đang cho cá ăn, ông Thành hồ hởi bảo: “Thời điểm cuối năm người nuôi cá bận rộn nhất, quyết định thắng, thua cho cả năm”.
Năm 1981, ông Thành phục viên rồi lấy vợ. Để nuôi gia đình, ông đấu thầu hơn 1ha đất ngoài bãi sông Kinh Thầy để cấy lúa, trồng ngô, khoai… Nhưng do thiên tai, cái đói, nghèo cứ bám lấy gia đình ông.
Đúng vào thời điểm đó, trong xã có một số hộ nuôi cá lồng trên sông giàu lên nhanh chóng. Ông Thành đã tìm đến tham quan và thấy đây là một mô hình mới, cho hiệu quả rất cao. Ông về bàn với vợ, đi vay vốn ngân hàng mua 3 lồng cá lăng nuôi ké vào trại của người bạn hàng xóm. Cuối vụ đó, ông thu được gần 300 triệu đồng.
Thời gian nuôi nhờ cá với trại của bạn, ông đã học được và nắm rất chắc kỹ thuật nuôi cá lồng. Năm 2010, thấy lượng vốn trong tay đã đủ, ông xây dựng trại nuôi cá riêng. Vụ đầu, ông nuôi 10 lồng cá lăng và cá diêu hồng, thu được gần 20 tấn cá thương phẩm, trừ chi phí, ông thu về gần 1 tỷ đồng.
Năm 2013, với diện tích 4ha mặt nước, ông nuôi 35 lồng cá lăng, diêu hồng và 5 lồng cá chép giòn. “Dự kiến, 40 lồng cá của tôi sẽ cho khoảng 80 tấn cá thương phẩm, năm nay tôi thu về không dưới 10 tỷ đồng” - ông Thành khoe.
Trại nuôi cá của ông còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động địa phương với lương lên đến 5 triệu đồng/người/tháng. Nhiều hộ được ông hướng dẫn nuôi cá đã thoát nghèo, có thu nhập bền vững như hộ anh Mai Quang Chất, ông Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Quảng Tân…
Bà con có nhu cầu tư vấn kỹ thuật nuôi cá, liên hệ với ông Nguyễn Thế Thành qua số điện thoại: 0977.664.295.
Related news

Ngày đầu tuần tháng 1, sau chuyến đi biển cuối năm gặp trục trặc về máy móc, tàu câu mực lớn nhất Đà Nẵng ĐNa 90567 được ngư dân Trần Văn Mười cho lên đà bảo dưỡng. Phút rảnh rỗi, Trần Văn Mười tâm sự: “Tuy năm nay mất mùa mực, song giá mực cao hơn năm ngoái khoảng 25.000 đồng/kg, nên thu nhập cũng khá cao so với các nghề khác.

Sò huyết được nuôi xen canh với tôm, cua tại các vuông nuôi thủy sản vùng nước mặn của Cà Mau, tập trung nhiều ở huyện Cái Nước. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước thống kê cả huyện có trên 6.600ha sò huyết, tập trung nhiều ở xã Đông Thới và Trần Thới.

Trước nhu cầu sử dụng các tuyến ống để phục vụ thoát nước thải và cấp nước mặn trong nuôi tôm chân trắng ở các xã ven biển huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế), UBND tỉnh đã hỗ trợ trang cấp hơn 40 ngàn ống PVC các loại, 195 ống buy bê tông các loại và nhiều phụ kiện vật tư khác.

Công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản được huyện tập trung, thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử lý 146 trường hợp, trong đó có 14 trường hợp giã cào bay hoạt động sai tuyến. Đồng thời, tổ chức 2 lớp tập huấn cho 200 ngư dân tại xã Phước Thể về công tác nâng cao năng lực ứng phó với bão lốc khi ra biển hoạt động.

Đây cũng là tình cảnh chung của nhiều hộ dân nuôi cá bè trên sông Cái trong những ngày qua. Điều đáng nói, đây là những lứa cá mà người dân đang chăm sóc với hy vọng xuất bán vào đợt cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới. Trước tình trạng này, nhiều hộ nuôi cá đã bán đổ bán tháo với giá thấp hơn nhiều so với bình thường.