Nuôi tôm thương phẩm sử dụng nguồn nước cấp từ ao nuôi cá rô phi
Trước tình hình dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng tiếp tục tăng và diễn ra trên diện rộng như hiện nay, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới ngày càng được chú trọng. Xuất phát từ yêu cầu xây dựng một mô hình nuôi bền vững mang tính an toàn cao, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Ngãi đã đổi mới mô hình nuôi tôm thương phẩm sử dụng nguồn nước cấp từ ao nuôi cá rô phi nhằm cải thiện môi trường nước, giảm thiểu dịch bệnh, nhất là bệnh đốm trắng và bệnh gan tụy. Đây là biện pháp dọn vệ sinh và làm giảm chu trình phát sinh bệnh, giảm những tác động của bệnh đối với nghề nuôi tôm, cải thiện được chất lượng nước ao nuôi.
So với hình thức nuôi tôm thông thường, mô hình nuôi tôm thương phẩm sử dụng nguồn nước cấp từ ao nuôi cá rô phi có sự khác biệt trong một số khâu kỹ thuật: cơ sở ao nuôi cần phải có ao chứa, lắng và ao xử lý; thời gian cải tạo ao, phơi nền đáy ao dài ngày hơn; hạn chế tối đa sử dụng hóa chất và đặc biệt trong ao chứa có thả nuôi cá rô phi. Cá rô phi được cho là loài ăn tạp, phù hợp với vai trò “dọn vệ sinh” cải tạo môi trường nước.
Bà Bùi Thị Nguyệt - chủ hồ nuôi cho biết: “Trong thời gian nuôi với hình thức nuôi mới, tôm phát triển tốt, lớn nhanh, ít sử dụng các hóa chất trong quá trình nuôi, môi trường nước rất ổn định, qua 82 ngày nuôi kích cỡ thương phẩm đạt bình quân 140 con/kg, sản lượng ước đạt 2.200kg, với giá bán như hiện nay quá thấp 75.000 đồng/kg, dù lợi nhuận thu về không cao nhưng gia đình tôi rất vui”.
Theo đánh giá của ông Ngô Hữu Hạ - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Ngãi, đây là hình thức nuôi mới được áp dụng trong vùng nuôi có dịch với kết quả đạt được là rất tốt, cần được nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh nhằm rút ra kinh nghiệm để hạn chế rủi ro cho nghề nuôi tôm.
Related news
Cua da to gấp nhiều lần cua thường, hai bên càng có lớp lông như rêu bám. Sau khi lột xác, cua mới đạt kích thước lớn và có mai khá đặc, có con nặng tới 3 lạng. Người dân nơi đây thường đánh bắt bằng lưới bát quái (lưới hình chữ nhật, dài khoảng 5m, rộng khoảng 30cm, ở giữa có các khung sắt đặt cách nhau chừng 40cm để cố định lưới thành đường ống dài).
Nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) có bước phát triển khá. Với mục tiêu trong năm 2014, huyện phát triển 2.100ha, đến nay toàn huyện có tổng diện tích nuôi thủy sản là 2.165,7ha, đạt 103% so kế hoạch, so năm 2013 tăng 149,7ha.
Năm 2014, thời tiết thuận lợi cho việc đánh bắt thủy sản nên ngư dân trong tỉnh Quảng Trị đã tích cực bám biển, đặc biệt là tham gia khai thác ở các vùng biển xa nên sản lượng khai thác thủy sản cả năm ước đạt 19.500 tấn, bằng 108,5% kế hoạch, trong đó khai thác biển 18.100 tấn; khai thác sông, đầm, nội đồng khoảng 1.400 tấn.
Liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu dùng đang là yêu cầu cần thiết để bảo đảm cung ứng ra thị trường sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chú trọng đẩy mạnh phát triển các hình thức liên kết, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thủy sản.
Tiếp đến là cá mú, cá chẽm và một số loại thủy sản khác. Nuôi tôm lót bạt cho thu nhập khá nên diện tích thả nuôi liên tục tăng. Hiện nay, tại một số vùng nuôi ở huyện Vạn Ninh đã xuất hiện tình trạng tôm chậm lớn. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chất lượng con giống thả nuôi không đảm bảo.