Home / Hải sản / Tôm càng xanh

Nuôi Tôm Càng Xanh Bằng Nước Ngầm

Nuôi Tôm Càng Xanh Bằng Nước Ngầm
Publish date: Sunday. April 27th, 2014

Từ lâu con tôm càng xanh ở đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu nuôi bằng nguồn nước sông, rạch là chính. Giờ đây có một cách làm mới còn chưa được nhiều người biết đến: nuôi tôm càng xanh bằng nguồn nước ngầm, con tôm phát triển nhanh, ít bệnh, tăng thu nhập và lợi nhuận cho người nông dân.

Chịu khó có con tôm

Từ nhiều năm nay, vùng đất bãi bồi ven dòng sông Hậu thuộc ấp Bình Quới 2, xã Bình Thạnh Đông, Phú Tân trồng lúa, trồng màu không hiệu quả. Một số nông dân đã chuyển sang mô hình thử nghiệm nuôi tôm càng xanh bằng nguồn nước ngầm đưa vào ao qua hệ thống xử lý.

Điển hình là hộ ông Phan Văn Oai, 43 tuổi, ở ấp Bình Quới 2, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, thành công nhiều vụ tôm càng xanh bằng nguồn nước ngầm. Ông Oai cho biết: nuôi tôm càng xanh, nguồn nước là quan trọng nhất, nó quyết định tới 80% sự thành công.

Nuôi tôm bằng hệ thống nước ngầm, trước khi đưa nước vào ao phải qua hệ thống xử lý giảm độ pH, tránh làm tôm bị sốc và chết. Ông Oai cho biết thêm, tôm càng xanh nuôi ở chân ruộng lúa hay nuôi bằng cách đăng quầng dễ bị bệnh và rủi ro vì môi trường nước sông rạch không ổn định.

Người nuôi tôm càng xanh bằng nguồn nước ngầm giảm chi phí đầu tư nhiều hơn so với nuôi tôm trên chân ruộng lúa hay nuôi đăng quầng bằng lưới cước.

Trong quá trình nuôi bằng nước ngầm, thường tôm bị bệnh vào những tháng hai đến tháng ba, do thời tiết chuyển đổi, mưa đầu mùa làm tôm chưa thích nghi với môi trường nước. Do đó cần xử lý các dịch bệnh từ nguồn nước trước khi cho vào ao bằng thuốc sát trùng.

Qua giai đoạn này thì tôm lớn nhanh cho đến khi thu hoạch. Chài tôm ở từng vuông tôm mỗi ngày nhằm phát hiện kịp thời các dịch bệnh và có cách xử lý bằng thuốc cho kịp thời để đạt hiệu quả cao trong vụ nuôi.

Từ vài hộ ban đầu, đến nay vùng bãi bồi Bình Thạnh Đông đã mở rộng ra 23 hộ với 8,5 ha. Tôm nuôi ngày càng đạt chất lượng và hiệu quả bởi người dân biết ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi.

Ông Nguyễn Hải Hồ, chủ tịch Hội nông dân xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân cho biết, năm 2002 cho đến nay bà con ở vùng này biết áp dụng kỹ thuật nuôi ở độ sâu từ 3 - 4 mét, sử dụng nguồn nước lấy từ lòng đất để đưa vào ao nuôi. Hiện nay, do nguồn nước ở các sông, rạch ngày càng bị ô nhiễm nặng, nên những hộ nuôi tôm càng xanh ở khu vực này yên tâm áp dụng mô hình mới này nuôi tôm bằng nguồn nước ngầm.

Theo kinh nghiệm của ông Trần Tấn Lợi, người nuôi thành công nhiều năm liền, chia sẻ: nuôi tôm sử dụng nước sông không bằng nước ngầm vì nước ngầm ổn định về chất dinh dưỡng trong nước, ít mang mầm bệnh tự nhiên, dễ xử lý khi xảy ra bệnh, tôm ít hao hụt.


Related news

Bệnh trên tôm - Bệnh nấm Bệnh trên tôm - Bệnh nấm

Các bệnh phổ biến gây nấm là Lagenidium, Siropodium, Haliphthoros và Fusarium. Các yếu tố môi trường như mùa mưa, điều kiện ẩm ướt, độ mặn thấp, vv

Friday. June 7th, 2019
Biện pháp kỹ thuật hạn chế tôm càng xanh ăn thịt lẫn nhau Biện pháp kỹ thuật hạn chế tôm càng xanh ăn thịt lẫn nhau

Tôm càng xanh là loài giáp xác nếu muốn tăng trưởng và phát triển thì phải qua quá trình lột xác. Loài tôm càng xanh có đặc tính hay ăn thịt

Tuesday. August 20th, 2019
Nuôi tôm nước ngọt sẽ giúp kiểm soát bệnh ký sinh trùng gây tử vong Nuôi tôm nước ngọt sẽ giúp kiểm soát bệnh ký sinh trùng gây tử vong

Theo nghiên cứu của Đại học California, Berkeley, tôm nước ngọt (tôm sông) tiêu thụ ốc sên truyền ký sinh trùng gây bệnh sán máu

Thursday. September 19th, 2019
Quản lý thức ăn trong nuôi tôm càng xanh Quản lý thức ăn trong nuôi tôm càng xanh

Hệ số thức ăn cao trong quá trình nuôi tôm càng xanh thương phẩm khiến giá thành tăng, gây ô nhiễm môi trường ao, giảm năng suất.

Thursday. November 7th, 2019
Lưu ý trong sản xuất giống tôm càng xanh Lưu ý trong sản xuất giống tôm càng xanh

Tôm càng xanh mẹ ngoài tự nhiên có sử dụng sản xuất giống được không? Nguồn tôm mẹ nào là tốt nhất? (Đỗ Hoài Nam, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh)

Friday. November 8th, 2019