Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi thủy sản tập trung hướng phát triển kinh tế mũi nhọn ở Tân Yên

Nuôi thủy sản tập trung hướng phát triển kinh tế mũi nhọn ở Tân Yên
Publish date: Monday. October 12th, 2015

Trang trại nuôi cá của gia đình anh Nguyễn Văn Dũng, thôn Đông Khoát, xã Việt Lập.

Những “cánh đồng bạc”

Xã Việt Lập là một trong những điểm sáng về phát triển vùng nuôi thủy sản tập trung ở huyện Tân Yên từ nhiều năm nay.

Hiện, 13 thôn trong xã đều có diện tích ao nuôi cá, điển hình như: Đồng Sen, Nguyễn, Đông Am Vàng, Đông Khoát.

Nói về những vụ cá bội thu, anh Nguyễn Văn Dũng, thôn Đông Khoát cho biết:

“Cách đây hơn chục năm, gia đình tôi nhận thầu và dồn đổi ruộng cho các hộ thành một khu rồi đầu tư xây bờ bao thành các ô riêng biệt nuôi thả cá với diện tích hơn 2,5 ha.

Do áp dụng phương pháp thâm canh, nuôi các giống cá chất lượng cao nên mỗi năm tôi thu 25 - 30 tấn cá, lãi 300 - 400 triệu đồng”.

Tương tự, với gần 2 ha ao nuôi cá, ông Nguyễn Văn Quyết, thôn Đông Am Vàng thu lãi mỗi năm khoảng 200 triệu đồng.

Với mục đích hỗ trợ nhau về con giống, vốn, kỹ thuật sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, 350 hộ dân ở các thôn trong xã đã liên kết thành lập HTX Chăn nuôi thuỷ sản 1 và 2.

Theo ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã, Việt Lập hiện có gần 150 ha mặt nước nuôi cá, trong đó khoảng 120 ha nuôi thâm canh, sản lượng cá thương phẩm đạt 900 tấn, doanh thu khoảng 25 tỷ đồng/năm.

Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,8%.

Khai thác lợi thế về nguồn nước do gần các tuyến kênh, những năm qua, xã Song Vân chuyển đổi hơn 30 ha ruộng trũng, ao hồ sang nuôi cá, tập trung ở các thôn: Đồng Kim, Đồng Sào…

Nhiều hộ tích cực áp dụng kỹ thuật thâm canh cao, sử dụng chế phẩm khử trùng nguồn nước, phòng bệnh cho cá đã giúp tăng năng suất, chất lượng. Ước tính 2 - 3 năm gần đây, sản lượng cá thương phẩm toàn xã đạt 350 tấn/năm.

Từ hiệu quả kinh tế cao, nhiều vùng nuôi cá tập trung ở các xã: Quế Nham, Hợp Đức, Liên Chung, An Dương, Cao Thượng, Ngọc Châu cũng dần hình thành. Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến nay toàn huyện có 1,1 nghìn ha mặt nước nuôi thủy sản, trong đó có 900 ha nuôi thâm canh cao.

Giá trị thủy sản tăng từ 85 tỷ đồng năm 2010 lên 220 tỷ đồng vào năm nay với sản lượng ước đạt gần 9 nghìn tấn.

Nhân rộng "làng thủy sản"

Theo ông Lê Ánh Dương, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện ủy, hiện nay thủy sản đang từng bước trở thành thế mạnh trong số các sản phẩm nông nghiệp của huyện.

Việc phát triển và nhân rộng vùng thủy sản tập trung đã góp phần tích cực chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng hàng hóa, thuận lợi trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, từng bước tạo ra sản phẩm đồng đều, bảo đảm chất lượng.

Nhằm nhân rộng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, huyện Tân Yên đã thực hiện nhiều giải pháp, cơ chế hỗ trợ đồng bộ như:

Chỉ đạo các xã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chuyển đổi diện tích ruộng trũng cấy lúa một vụ không ăn chắc sang nuôi thủy sản với quy mô gần 500 ha; thực hiện tốt việc quy hoạch vùng sản xuất nhằm khai thác lợi thế về đất đai theo hướng mỗi xã, thị trấn có ít nhất ba khu, mỗi khu có diện tích tối thiểu 3 ha làm trang trại.

Đặc biệt, năm 2013, huyện quy hoạch xây dựng 3 làng chăn nuôi thủy sản với diện tích gần 50 ha tại các thôn: Tân Minh, Phú Thọ, Tân Châu của xã Ngọc Châu; hỗ trợ 200 triệu đồng xây dựng hạ tầng, cá giống.

Năm 2014, huyện tiếp tục quy hoạch thêm 3 làng thủy sản ở xã Việt Lập. Cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà con kỹ thuật sản xuất, đưa cá giống mới vào nuôi thả.

Để giúp các hộ mở rộng quy mô, giai đoạn 2012 - 2015 huyện phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT triển khai Đề án “Mở rộng đầu tư cho vay nuôi trồng thủy sản” nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn.

Ngân hàng huyện đã bố trí hơn 40 tỷ đồng cho các hộ có quy mô trang trại thủy sản từ 2 ha trở lên vay vốn.

Cùng với các giải pháp của huyện, từ năm 2012 đến nay, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh) phối hợp với huyện xây dựng một số mô hình nuôi cá thâm canh cao, mô hình điểm nuôi cá theo hướng VietGAP, tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá an toàn sinh học.

Các hộ dân tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật, thay đổi cơ cấu giống cá theo hướng tăng tỷ lệ nuôi những giống cá có năng suất, chất lượng cao, giảm giống cá truyền thống.

Bởi vậy, cá chất lượng hiện chiếm 80% cơ cấu giống cá nuôi.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tân Yên lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định, thủy sản là một trong những mũi nhọn của phát triển kinh tế trên địa bàn huyện.

Huyện đề ra chỉ tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản bình quân hằng năm là 6% - 7%.

Để đạt chỉ tiêu này, huyện tiếp tục quy hoạch và hỗ trợ nhân rộng các làng thủy sản, liên kết với cơ quan chuyên môn của tỉnh, trung tâm giống thủy sản trong, ngoài tỉnh hỗ trợ về kỹ thuật và chuẩn hóa giống cá nuôi.

Theo Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT), hai năm gần đây, huyện Tân Yên luôn đứng đầu về sản lượng thủy sản trong toàn tỉnh. Việc mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng sản phẩm đang là hướng đi đúng để tăng thu nhập cho hộ dân.


Related news

Khuyến Cáo Đầu Vụ Tôm 2012 Khuyến Cáo Đầu Vụ Tôm 2012

Vụ tôm sú 2011 nông dân Trà Vinh thắng lợi với hơn 7.500 ha nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh đã đạt sản lượng trên 19.500 tấn, năng suất trung bình đạt 4,16 tấn/ha đối với nuôi hình thức thâm canh.

Wednesday. March 14th, 2012
Giống Lúa 10 Tỉ Đồng Giống Lúa 10 Tỉ Đồng

Một nữ khoa học gia đã nghỉ hưu vừa gây chấn động giới khoa học VN bởi cái tên TH3-3, một giống lúa lai hai dòng 100% "made in VN" được chuyển nhượng cho một công ty tư nhân với giá kỷ lục 10 tỉ đồng. Đó là PGS-TS Nguyễn Thị Trâm, nguyên giảng viên Trường ĐH Nông nghiệp 1 và từng là phó viện trưởng Viện Sinh học nông nghiệp

Wednesday. August 31st, 2011
Nhiều Thách Thức Đầu Vụ Tôm Mới Nhiều Thách Thức Đầu Vụ Tôm Mới

Theo lịch thời vụ năm nay của Sở NNPTNT các tỉnh ven biển ĐBSCL, niên vụ tôm sẽ bắt đầu từ tháng 2, 3 - thời điểm thả giống tốt nhất. Tuy vậy, những ngày này, người nuôi tôm vẫn phấp phỏm lo lắng.

Friday. February 17th, 2012
Bật Dậy Nhờ Nghề Biển Bật Dậy Nhờ Nghề Biển

Chỉ có chiều dài 15 km bờ biển nhưng hàng năm tổng sản lượng đánh bắt từ biển của ngư dân huyện Gio Linh chiếm 50% toàn tỉnh Quảng Trị. Gio Linh đã mạnh lên rất nhiều nhờ khai thác thế mạnh kinh tế biển.

Thursday. March 15th, 2012
Trồng Nấm Rơm Cho Lợi Nhuận Cao Trồng Nấm Rơm Cho Lợi Nhuận Cao

Nấm rơm được bà con trồng ngay trong sân vườn và tận dụng nguồn rơm từ ruộng nhà nên chi phí rất ít. Một chai meo hiện có giá từ 1.200 – 1.400 đồng, nếu ủ tốt có thể cho thu hoạch 2kg nấm. Theo tính toán của anh Danh Việt ở ấp Hoà Mỹ thì với 2.200 chai meo gia đình đang trồng, sau hơn 1 tháng chăm sóc sẽ cho thu nhập khoảng 23-24 triệu đồng. Hiện nấm rơm Định Hòa được thương lái ngoài tỉnh đến tận nơi thu mua với giá từ 11.500-13.000 đồng/kg.

Thursday. May 17th, 2012