Nuôi Thỏ Giống Một Vốn, Bốn Lời Ở Cái Nước (Cà Mau)

Hiện nay có rất nhiều mô hình làm kinh tế của đoàn viên, thanh niên trong huyện Cái Nước (Cà Mau) mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó phải kể đến mô hình nuôi thỏ giống của anh Nguyễn Văn Trạng, Bí thư Chi đoàn ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước.
Anh Nguyễn Văn Trạng cho biết, thanh niên nông thôn sống chủ yếu bằng nghề nuôi thuỷ sản là chính, nên mỗi khi gặp tình trạng tôm nuôi bị chết sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, qua thời gian tìm tòi, học hỏi và nhận thấy rằng mô hình nuôi thỏ giống tăng thêm thu nhập cho gia đình nên anh không ngại khó khăn vất vả, lặn lội đến tận tỉnh Bến Tre tìm mua thỏ giống về nuôi.
Ban đầu anh chỉ mua 4 cặp thỏ về nuôi để rút kinh nghiệm và nhận thấy thỏ thích nghi khá tốt với điều kiện khí hậu ở đây và sau một thời gian nuôi thỏ đã sinh sản. Thời gian sinh sản của thỏ rất ngắn, chỉ sau 2 tháng phối giống sẽ cho ra một lứa, trung bình từ 8-10 con, nên số lượng đàn thỏ của gia đình anh trạng tăng lên rất nhanh.
Đến nay gia đình anh Trạng có trên 20 cặp thỏ giống và rất nhiều thỏ con. Thức ăn cho thỏ chủ yếu là các loại rau, cỏ. Chuồng nuôi thỏ cũng đơn giản, chủ yếu làm bằng cây gỗ ở địa phương nên không tốn kém nhiều chi phí.
Giá thỏ giống khá hấp dẫn, trung bình mỗi con từ 80.000-100.000 đồng, nên hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Hiện nay trung bình mỗi tháng anh Trạng thu nhập trên dưới 4 triệu đồng tiền bán thỏ giống.
Ngoài nguồn thu nhập từ việc bán thỏ giống, anh Trạng còn tận dụng phân thỏ để bón cho cây trồng và thấy hiệu quả, nên bà con trong khu vực đến mua mỗi ký giá 5.000 đồng, góp phần giúp cho gia đình anh Trạng tăng thêm nguồn thu nhập.
Ông Nguyễn Đức Khuôl, Trưởng ấp Ngọc Tuấn, cho biết: “Đây là mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tôi nhận thấy mô hình này cần được nhân rộng, tạo hướng đi mới phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân cải thiện cuộc sống”.
Không chỉ biết làm giàu cho bản thân, anh Nguyễn Văn Trạng còn năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn.
Với cương vị là một Bí thư chi đoàn ấp, anh thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, mang theo kinh nghệm, khát vọng và cả lòng nhiệt huyết của bản thân để tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên trong ấp cùng tham gia phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình.
Nhiều năm liền anh vinh dự được Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau và Huyện đoàn Cái Nước tặng bằng khen, giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở địa phương.
Related news

Giun (trùn) quế có chứa trên 8% axit, khi sử dụng làm thức ăn chăn nuôi giúp vật nuôi ăn khỏe, chóng lớn, ít bệnh tật, cho thịt thơm ngon hơn hẳn so với vật nuôi thông thường. Ngày càng có nhiều hãng sản xuất thức ăn công nghiệp quan tâm đưa bột trùn trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo sự khác biệt so với thức ăn thông thường, nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường.

Tận dụng lợi thế của một địa phương miền núi, với nhiều diện tích vườn cây ăn quả, đồi rừng, người dân xã Thành Kim (Thạch Thành - Thanh Hóa) đã phát triển nghề nuôi ong mật. Từ những hộ nuôi ban đầu cho hiệu quả kinh tế cao nên xã đã khuyến khích các hộ có điều kiện nhân rộng đàn ong.

Thông tin từ Cục Thống kê Đồng Nai cho hay, trong 6 tháng của năm 2015, các doanh nghiệp trên địa bàn đã nhập khẩu gần 1,1 triệu tấn bắp. Để nhập khẩu lượng bắp trên, các doanh nghiệp phải chi ra gần 259 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước thì bắp nhập khẩu tăng gần 60% về lượng và 75% về giá.

Hàng chục triệu hộ chăn nuôi sẽ sống ra sao khi mà chỉ cần 10 doanh nghiệp nhập khẩu bò là đủ đáp ứng nhu cầu của hơn 90 triệu dân?

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến tháng 5, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là trên 12.070 ha, bằng 54% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 2,22% tổng diện tích nuôi tôm của cả nước. Trong đó, diện tích tôm nuôi bị bệnh trên 6.936 ha, bằng 45% so với cùng kỳ năm 2014; không xác định nguyên nhân 1.012 ha, còn lại là do biến đổi môi trường, thời tiết.