Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Lươn Trong Bể... Bê Tông, Thu Tiền Triệu

Nuôi Lươn Trong Bể... Bê Tông, Thu Tiền Triệu
Publish date: Saturday. January 11th, 2014

Với kỹ thuật nuôi đơn giản, cho hiệu quả kinh tế cao, một số nông dân ở Cà Mau đang tìm tòi và nhân rộng mô hình nuôi lươn trong bể bê tông.

Ở ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm (TP. Cà Mau), ông Nguyễn Văn Hoàng là người tiên phong phát triển mô hình nuôi lươn trong bể bê tông. Trước đó, qua tìm hiểu, ông Hoàng tìm được đầu mối cung cấp giống và hỗ trợ kỹ thuật nuôi lươn trong bể bê tông từ ông Đoàn Kim Sơn - chủ trại giống Sơn Ca ở ấp Chánh 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Ông Hoàng cho biết, đợt đầu tiên ông mua 100kg lươn giống thả nuôi trong 2 bể, diện tích mỗi bể 6m2. Sau 4 tháng nuôi, lươn tăng từ 20 con/kg lên 3 con/kg và có thể thu hoạch. Hiện, giá lươn trên thị trường khoảng 130.000 đồng/kg, ông Hoàng cũng không phải mang lươn đi tiêu thụ mà có xe của trang trại Sơn Ca đến tận nơi thu mua.

Ông Hoàng hào hứng chia sẻ: “Trước mắt với 2 bể đang nuôi, tui thấy rất khả quan, chừng vài hôm nữa là có thể thu hoạch. Ước tính sau khi trừ chi phí, tui cũng lời ít nhất 30 triệu đồng. Hiện tui đã xây thêm 5 bể nuôi để chuẩn bị thả thêm 300kg giống”.

Cũng theo ông Hoàng, kỹ thuật nuôi lươn rất đơn giản. Mỗi đợt thả nuôi, chỉ cần cho nước vào bể, ngâm cho nước có độ nhớt nhằm tạo môi trường sinh sống thuận lợi cho lươn. Cần chú ý với lươn dưới 2 tháng nuôi thì phải thay nước mỗi ngày 1 lần, sau đó thay nước 2 lần/ngày, sáng từ 6 - 7 giờ, chiều từ 4 - 5 giờ.

Lươn là loài ăn tạp nên thức ăn không quá kén chọn, có thể cho lươn ăn các loại cá biển, cá phi. Với 100kg lươn giống, lượng thức ăn khoảng 4 kg/ngày, hỗn hợp thức ăn được xay nhuyễn với tỷ lệ 30% cám viên và 70% cá. Ông Hoàng cho biết thêm: Hiện giá cá phi khoảng 12.000 - 13.000 đồng/kg, cá biển 5.000 - 6.000 đồng/kg. Nếu mua được thức ăn cho lươn rẻ thì bà con sẽ càng lời nhiều. Hiện tui đã thả nuôi cá phi tại nhà để tiện cung cấp thức ăn cho lươn và giảm chi phí.

Ông Dương Văn Nhất – Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Cà Mau cho biết: “Nuôi lươn trong bể bê tông là một mô hình mới nhưng đã bước đầu cho thấy có hiệu quả hơn so với mô hình nuôi lươn trong bùn truyền thống. Hiện Hội Nông dân TP.Cà Mau cũng đang theo dõi chặt chẽ mô hình và sẽ nhân rộng trong thời gian tới”.


Related news

Gỡ khó cho vùng chuyên canh tôm càng xanh Gỡ khó cho vùng chuyên canh tôm càng xanh

Nếu giai đoạn năm 2010 - 2011 được xem là thời kỳ “hoàng kim” của vùng chuyên canh tôm càng xanh huyện Tam Nông (Đồng Tháp) thì năm 2015 được đánh giá là giai đoạn khó khăn đối với người nuôi tôm càng xanh.

Tuesday. November 10th, 2015
Trung Quốc có xu hướng tăng nhập khẩu tôm Trung Quốc có xu hướng tăng nhập khẩu tôm

Bảy tháng đầu năm 2015, XK tôm của Trung Quốc đạt 979,5 triệu USD, giảm 21,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Tuesday. November 10th, 2015
Trang trại gà Huỳnh Thương Trang trại gà Huỳnh Thương

Anh Huỳnh Thương, ấp 4, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau là người khởi xướng mô hình chăn nuôi gà nòi Bến Tre. Chỉ sau thời gian chưa đầy 2 năm, từ nuôi thử nghiệm với số lượng 200 con ban đầu, nay trở thành trang trại với trên 5.000 con.

Tuesday. November 10th, 2015
Giá gà thịt và gà giống giảm mạnh Giá gà thịt và gà giống giảm mạnh

Khoảng một tháng trở lại đây, giá gà thịt, gà giống trên địa bàn tỉnh Bình Định giảm mạnh, sức tiêu thụ thịt gà thấp.

Tuesday. November 10th, 2015
Gặp khó do không đánh giá được thị trường Gặp khó do không đánh giá được thị trường

Nếu trước đây đi thăm các trang trại nuôi đà điểu, chúng tôi cảm nhận được kỳ vọng và niềm hân hoan của người dân khi thử sức với mô hình mới, vật nuôi mới, thì giờ đây bà con lại muốn bán thốc, bán tháo vì càng nuôi càng lỗ.

Tuesday. November 10th, 2015