Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Hàu Cửa Sông

Nuôi Hàu Cửa Sông
Publish date: Wednesday. December 31st, 2014

Sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm nuôi hàu ở một số địa phương trong nước và một số nước lân cận có điều kiện tự nhiên tương tự như Quảng Yên (Quảng Ninh) vốn có nhiều cửa sông, ven biển, anh Ngô Hùng Dũng, Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Tân An (TX Quảng Yên) quyết tâm đầu tư nuôi hàu bằng bè trên cửa sông. Đến nay, sau hơn một năm áp dụng, anh Dũng đã đạt được thành công bước đầu, đây là cơ hội mở ra hướng làm kinh tế mới tại địa phương.

Hàu cửa sông là loại nhuyễn thể sinh sống khá phổ biến ở nhiều cửa sông ở Quảng Yên. Tuy nhiên, một thời gian dài do việc khai thác hàu cửa sông tự nhiên một cách ồ ạt làm cho loài nhuyễn thể này bị cạn kiệt. Nhận thức được điều đó, anh Dũng đã mạnh dạn đầu tư khôi phục lại nghề nuôi hàu cửa sông.

Đầu năm 2013, anh Dũng đầu tư thử nghiệm mô hình này với 5 bè tương đương 8.000m2 nuôi hàu cửa sông. Sau thời gian nuôi thử nghiệm, đến tháng 5-2014 mô hình đã cho khai thác thử nghiệm mẻ đầu tiên được 100 tấn, doanh thu đạt 1,6 tỷ đồng.

Nếu với giá đầu tư 15.000 đồng khoảng từ 25 - 30 con giống, đến khi thu hoạch được khoảng 12 - 14 con/kg, giá bán ra thị trường từ 15.000 - 16.000 đồng/kg thì mô hình nuôi ban đầu của anh cũng cho thu lãi 800 triệu đồng.

Phát triển nghề nuôi hàu cửa sông bước đầu đã mạng lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo kinh nghiệm của anh Dũng, thời gian đưa con giống xuống bè nuôi thích hợp nhất là từ đầu tháng 2 âm lịch vì đây là thời điểm ấu trùng hàu trong môi trường tự nhiên nhiều nhất.

Bên cạnh đó, việc chọn vị trí nuôi hàu là rất quan trọng: Bè nuôi hàu nên neo ở vùng cửa sông, ít sóng gió, có độ mặn từ 20 - 30ppt; nguồn nước sạch, có dòng chảy nhẹ, nhiều sinh vật phù du. Bè nuôi phải đảm bảo ngập nước khi nước ròng. Sau thời gian nuôi nhận thấy con hàu tăng trưởng tốt, tuổi thọ có thể kéo dài đến hai năm, mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Dũng tiếp tục đầu tư nhân rộng thêm 35 bè trên diện tích 70ha mặt nước (một bè tương đương khoảng 1.600m2).

Đầu tư cho một bè nuôi hàu khoảng từ 600 - 700 triệu đồng nhưng khi thu hoạch được khoảng 1,2 tỷ đồng/bè. Như vậy với 40 bè nuôi thì vụ nuôi hàu năm nay doanh thu của anh Dũng đạt gần 50 tỷ đồng. Hiện nay ngoài cung cấp cho thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận, hàu cửa sông của Công ty CP Thuỷ sản Tân An sản xuất còn xuất khẩu sang Trung Quốc với số lượng ổn định.

Anh Dũng cho biết: Tiềm năng phát triển nuôi hàu thương phẩm tại địa phương là rất lớn, cái lợi của nuôi hàu cửa sông mang lại cả về kinh tế và môi trường nên cần được quan tâm đầu tư khai thác. Hàu rất dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc. Chúng sống chủ yếu nhờ vào nguồn tảo có sẵn trong nước biển nên không phải tốn chi phí thức ăn.

Đặc biệt, điều kiện tự nhiên, mực nước thuỷ triều lên xuống ở đây rất thích hợp cho hàu phát triển, tăng trưởng nhanh. Hàu sống phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, không cần sử dụng các loại hoá chất, do đó đảm bảo nguồn sản phẩm sạch cho thị trường.

Điểm đáng chú ý là vừa tận dụng được nguồn hàu giống trong tự nhiên (hiện Công ty CP Thuỷ sản Tân An đã sản xuất được con giống) cũng như khai thác có hiệu quả diện tích mặt nước trên các cửa sông, cửa biển. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích nuôi hoặc cung ứng nguồn giống cho bà con sau đó thu mua sản phẩm.

Với nhiều ưu điểm như kỹ thuật nuôi đơn giản, ít tốn công chăm sóc, ít rủi ro, hàu có tốc độ sinh trưởng nhanh, không cần đầu tư con giống, thức ăn, vừa dễ nuôi, lại cho thu nhập cao, nghề nuôi hàu thương phẩm cửa sông của Công ty CP Thuỷ sản Tân An đang mở ra một triển vọng mới, phát triển kinh tế gắn với phục hồi môi trường sinh thái rừng ngập mặn, góp phần giải quyết lao động nhàn rỗi tại địa phương.


Related news

Hôm nay họp báo Chương trình bình chọn Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015 Hôm nay họp báo Chương trình bình chọn Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015

Sáng 7.10, tại Hà Nội, Ban tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015”. Đây là năm thứ ba chương trình được tổ chức.

Thursday. October 8th, 2015
Thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thủy sản vào Singapore Thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thủy sản vào Singapore

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thủy sản và thực phẩm Việt Nam vào thị trường Singapore.

Thursday. October 8th, 2015
Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần 2 phác họa những nông dân thầm lặng Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần 2 phác họa những nông dân thầm lặng

Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam (THNDVN) lần thứ 2 (2014-2015) do Báo NTNN phối hợp Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức đã kết thúc với gần 1.000 bài dự thi, trong đó đã có 11 tác phẩm được trao giải.

Thursday. October 8th, 2015
Thay đổi nhận thức để chăn nuôi hiệu quả Thay đổi nhận thức để chăn nuôi hiệu quả

Sáng 6.10, tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái diễn ra Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng an toàn, bền vững vùng Trung du miền núi phía Bắc”.

Thursday. October 8th, 2015
Khấm khá nhờ làm trang trại Khấm khá nhờ làm trang trại

Từ một xã nghèo, nhờ tích cực hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), mọi mặt kinh tế - xã hội của xã Quế Châu (Quế Sơn, Quảng Nam) đều phát triển, đời sống người dân khởi sắc đi lên.

Thursday. October 8th, 2015