Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân trăn trở khi giá sen lao dốc

Nông dân trăn trở khi giá sen lao dốc
Publish date: Wednesday. May 27th, 2015

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), toàn huyện Tháp Mười hiện có 350ha trồng sen, tập trung chủ yếu ở xã Mỹ Hòa, Mỹ Quý, Tân Kiều và Láng Biển. So với cây lúa thì trồng sen cho lợi nhuận cao hơn nên thời gian gần đây, nhiều nông dân chuyển sang trồng sen. Tuy nhiên, một thực trạng mà rất nhiều nông dân trồng sen hiện không an tâm là tình hình bất ổn của giá sen cũng như vấn đề dịch bệnh đang đe dọa nhiều diện tích sen trên địa bàn huyện.

Ông Bùi Văn Ân ngụ ấp 1, xã Mỹ Hòa có hơn chục năm gắn bó với cây sen chia sẻ: “Những năm trước trồng sen rất dễ, không dịch bệnh và giá cả cũng ổn định. Nhiều người thấy có thể “ăn nên làm ra” với cây sen nên trồng ồ ạt. Một số thương lái cho hay, hiện không những ở Đồng Tháp phát triển mạnh diện tích sen mà các tỉnh lân cận như Cần Thơ, An Giang cũng bắt đầu đẩy mạnh diện tích.

Từ sau lễ 30/4, giá sen tuột xuống chỉ còn khoảng từ 10 - 12 ngàn đồng/kg, với mức giá này thì lời có là bao. Chỉ mong sao có công ty bao tiêu đầu ra với giá cả ổn định, chứ sản xuất theo kiểu này thì hồi hộp quá”.

Một số thương lái và vệ tinh thu mua gương sen về sơ chế thành sen lụa (hạt sen đã bóc vỏ) cho biết, sau khi sơ chế thành sen lụa, sẽ xuất thô sang thị trường Đài Loan, Trung Quốc và một phần nhỏ tiêu thụ thị trường trong nước. Tuy nhiên, hiện nay các thị trường nước ngoài “ăn hàng” chậm, khiến giá thu mua nguyên liệu không thể cao hơn.

Theo tính toán của bà con nông dân, nếu giá sen từ 20 - 30 ngàn đồng/kg thì trồng sen lợi nhuận cao gấp 1,5 - 2 lần trồng lúa. Tuy nhiên, do thị trường tiêu thụ không ổn định khiến nông dân phập phồng khi đầu tư canh tác cây trồng này.

Bên cạnh đó, vấn đề quản lý dịch bệnh trên sen khiến nhiều bà con trăn trở, nhất là bệnh thối ngó sen. Do bệnh này lây lan khá nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây sen, làm sen giảm năng suất. Điều đáng lo ngại nhất là hiện nay loại bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Bùi Văn Kiệt, ấp 1 xã Mỹ Hòa cho biết: “Bệnh thối ngó sen mới xuất hiện những năm gần đây, tuy nhiên khả năng lây lan của bệnh này khá nhanh và nếu ruộng bị dịch bệnh nặng sẽ gây thiệt hại và làm ảnh hưởng đến 50% năng suất. Rất mong các nhà khoa học sớm tìm ra nguyên nhân và thuốc đặc trị để giúp bà con nông dân”.

Một số nông dân có kinh nghiệm nghề trồng sen chia sẻ, hiện do canh tác lâu năm nên giống sen hiện tại của địa phương có biểu hiện thoái hóa, cho năng suất thấp và xuất hiện nhiều bệnh lạ.

Chính vì vậy, bà con rất mong được sự hỗ trợ từ các nhà khoa học, ngành nông nghiệp trong việc hướng dẫn nông dân quản lý dịch bệnh trên cây sen cũng như giới thiệu nhiều giống sen mới cho năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.


Related news

Vĩnh Châu (Sóc Trăng) Triển Khai Kế Hoạch Nuôi Bò Sữa Trên Địa Bàn Vĩnh Châu (Sóc Trăng) Triển Khai Kế Hoạch Nuôi Bò Sữa Trên Địa Bàn

Lãnh đạo UBND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã có buổi làm việc với lãnh đạo các Phòng Kinh tế, Tài chính- Kế hoạch, Hội Nông dân, Trạm Thú y thị xã và UBND Phường 2 để nghe báo cáo thống kê kết quả điều tra tổng đàn bò hiện có trên địa bàn

Thursday. July 31st, 2014
Hiệu Quả Thấy Rõ, Nông Dân Phấn Khởi Hiệu Quả Thấy Rõ, Nông Dân Phấn Khởi

Thời gian qua, Phòng Kinh tế TX Sông Cầu đã triển khai nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa bấp bênh, năng suất thấp, sang trồng các loại hoa màu mang hiệu quả kinh tế cao. Các mô hình này hiện đang được nhân rộng tại các xã.

Thursday. July 31st, 2014
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Sắp Vượt Mốc Một Tỷ USD Xuất Khẩu Hạt Tiêu Sắp Vượt Mốc Một Tỷ USD

Lý giải giá trị xuất khẩu hạt tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ, VPA cho hay, nguyên nhân chủ yếu là giá tiêu trên thị trường thế giới tăng mạnh, trung bình giá tiêu đen 6.885 USD một tấn, tăng khoảng 707 USD so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tiêu trắng giá năm nay 9.716 USD, tăng 851 USD một tấn so với cùng kỳ.

Friday. August 1st, 2014
VietGAP Thủy Sản Hưởng Lợi Từ Chương Trình Nông Thôn Mới VietGAP Thủy Sản Hưởng Lợi Từ Chương Trình Nông Thôn Mới

Thời gian qua, Chương trình xây dựng Nông thôn mới ở Đồng bằng sông Cửu Long đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội của vùng. Đặc biệt, các địa phương đã chú trọng khai thác các thế mạnh để phát triển (trong đó có lĩnh vực thủy sản).

Friday. August 1st, 2014
Người Dân Vĩnh Long Ồ Ạt Trồng Cam Người Dân Vĩnh Long Ồ Ạt Trồng Cam

Giá cao, lợi nhuận nhiều nên thời gian qua, nhiều hộ dân huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) đã ồ ạt lên liếp để trồng cam. Giờ đây, huyện Trà Ôn đã đứng đầu về diện tích cam trong tỉnh. Tuy nhiên, theo ngành chức năng của địa phương, cách trồng của người dân chưa bền vững.

Friday. August 1st, 2014