Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Tích Cực Chăm Sóc Dưa Hấu Tết

Nông Dân Tích Cực Chăm Sóc Dưa Hấu Tết
Publish date: Friday. February 13th, 2015

Hiện nay, nông dân trồng dưa hấu phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh đang ra sức chăm sóc những rẫy dưa với hy vọng có được vụ mùa bội thu. Qua khảo sát, trong vụ dưa hấu tết năm nay đa phần nông dân đều lựa chọn trồng giống dưa chất lượng cao, thẩm mỹ đẹp và được thị trường ưa chuộng.

Ngoài các giống dưa Hắc Mỹ Nhân, Thành Long được trồng đại trà thì nhiều nông dân chọn trồng các giống dưa truyền thống có mẫu mã đẹp, giữ được lâu và bán chạy như: An Tiêm, Hồng Cúc cho trái to tròn, thường sử dụng để chưng trong dịp tết. Vì thế, sản phẩm dưa hấu phục vụ thị trường tết năm nay nhìn chung khá phong phú, đa dạng về chủng loại và chất lượng hơn so với năm trước.

Thay vì trồng rau cải như những vụ trước, năm nay nhờ điều kiện thuận lợi nên anh Thạch Hồng Thắng ở ấp Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên quyết định trồng dưa hấu phục vụ thị trường tết. Theo anh Thắng, thời tiết năm nay thuận lợi nên sâu bệnh ảnh hưởng đến dưa hấu cũng hạn chế khá nhiều. Anh cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi hy vọng vụ dưa hấu tết năm nay sẽ có giá cao”.

Hiện nay, bà con trong xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên đang tập trung chăm sóc, theo dõi sự phát triển của loại cây trồng này. Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng cung vượt cầu, bà con đã chủ động chuyển sang trồng một số loại cây màu khác nên so với cùng kỳ năm 2014 thì diện tích trồng dưa Tết của xã giảm khoảng 1/4, chỉ còn 5 ha, nguyên nhân chủ yếu là do bà con đã nắm bắt được nhu cầu của thị trường dưa Tết những năm qua, đồng thời ý thức được sự cạnh tranh của dưa Tết ở nhiều địa phương khác nhằm tránh tình trạng cung vượt cầu làm dưa rớt giá.

Anh Dương Tha, ở ấp Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên nói: “Năm nay tôi không trồng dưa mà trồng khổ qua vì giá dưa hấu năm rồi quá thấp”.

Trồng dưa hấu được xem là mô hình khá hiệu quả, nhờ nó mà nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên để mô hình trồng dưa hấu phát triển ngày càng bền vững, thời gian qua, ngành chức năng đã có nhiều biện pháp như: vận động bà con chuyển sang trồng các loại màu khác nhằm ổn định diện tích sản xuất, tránh tình trạng nông dân trồng ồ ạt, dẫn đến cung vượt cầu, rớt giá, gây tổn thất cho bà con, đồng thời tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để bà con có một vụ mùa bội thu.

Ông Ngô Công Thoại, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên cho biết: “Diện tích trồng dưa hấu Tết trên địa bàn giảm một phần do chính quyền địa phương vận động bà con chuyển sang trồng các loại màu khác do lo ngại cung vượt cầu dẫn đến tình trạng rớt giá như năm rồi”.

Thời tiết năm nay ít mưa nên dưa hấu ít bị sâu bệnh, hiện dưa đang trong giai đoạn phát triển tốt, bà con đang tập trung chăm sóc. Do vậy bà con nông dân hy vọng giá dưa hấu sẽ được đẩy lên cao và hút hàng hơn các năm trước để góp thêm phần thu nhập khi tết đến xuân về.


Related news

Luân Canh, Xen Canh Giúp Nghề Nuôi Tôm Phát Triển Bền Vững Luân Canh, Xen Canh Giúp Nghề Nuôi Tôm Phát Triển Bền Vững

Thực tiễn nuôi tôm thời gian qua tại các địa phương ở Cà Mau đã chỉ ra rằng: nếu nông dân thực hiện xen canh, cắt vụ luân canh với các loài cá phi, cá bổi, các loại cá đồng, sò huyết, vọp, cá kèo… sẽ có được những vụ tôm đạt kết quả tốt hơn và cũng tăng thêm thu nhập từ những đối tượng nuôi phụ đó.

Monday. February 2nd, 2015
Đẩy Mạnh Vốn Cho Phát Triển Thủy Sản Đẩy Mạnh Vốn Cho Phát Triển Thủy Sản

Theo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), với mục tiêu nhanh chóng đưa đồng vốn hỗ trợ theo Nghị định 67 đến với chủ tàu/ngư dân tại các địa phương vùng biển, chi nhánh BIDV tại tất cả các địa phương đã đến với từng chủ tàu/ngư dân có nhu cầu để hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục vay vốn, đảm bảo đơn giản, công khai và minh bạch.

Monday. February 2nd, 2015
Ông Nguyễn Thiện Nhân Thăm Một Số Mô Hình Nuôi Tôm Ở Bạc Liêu Ông Nguyễn Thiện Nhân Thăm Một Số Mô Hình Nuôi Tôm Ở Bạc Liêu

Ngày 31/1, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đi khảo sát một số mô hình nuôi tôm theo công nghệ mới tại Bạc Liêu. Đó là mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính của Tập đoàn Việt – Úc và công ty Hải Nguyên. Đây là 2 doanh nghiệp hiện đang sở hữu những công nghệ và quy trình nuôi tôm có năng suất rất cao.

Monday. February 2nd, 2015
Kinh Nghiệm Nuôi Trâu Vỗ Béo Ở Huyện Điện Biên Đông Kinh Nghiệm Nuôi Trâu Vỗ Béo Ở Huyện Điện Biên Đông

Với mục tiêu khai thác tốt thế mạnh của địa phương, thời gian qua việc nuôi trâu vỗ béo đã thực hiện có hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đồng thời cũng là kinh nghiệm hay để các địa phương khác có thể tham khảo.

Monday. February 2nd, 2015
Nuôi Dê Dễ Sinh Lợi Nuôi Dê Dễ Sinh Lợi

Đó là thực tế của ông Lê Văn Thành, ở thôn Hòa Hiệp, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Năm 2003, ông mua 6 con dê cái và 1 con dê đực giống về thả nuôi ở vạt rừng, gò đồi cây thấp rộng khoảng 50 ha ở địa phương. Các loại lá cây rừng là món ăn ưa thích của dê, mỗi con trong ngày có thể ăn 5 kg lá.

Monday. February 2nd, 2015