Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Lao Đao Vì Lúa Rớt Giá

Nông Dân Lao Đao Vì Lúa Rớt Giá
Publish date: Thursday. June 28th, 2012

Nông dân tỉnh Quảng Bình chưa kịp mừng vì được mùa lúa vụ đông - xuân thì lại thấp thỏm nỗi lo lúa mất giá, bán không được.

Theo thống kê, vụ lúa đông - xuân 2011 - 2012 tại Quảng Bình đạt năng suất cao, bình quân khoảng 57,07 tạ/ha (vượt kế hoạch đề ra 3,07 tạ/ha, cao hơn năm trước 1,39 tạ/ha). Cao nhất là H.Lệ Thủy đạt bình quân gần 63 tạ/ha, sản lượng gần 62.000 tấn. Dù được mùa nhưng giá lúa lại thấp. Cùng kỳ năm trước, giá mỗi tấn lúa gần 7 triệu đồng nhưng giờ giảm còn 4,5 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí lúa giống, thủy lợi, phân bón, công chăm sóc, gặt, vận chuyển tăng lên nên tính ra lại bị lỗ, nhà nào may mắn không phải thuê mướn nhiều thì hòa vốn.

Ông Nguyễn Đại Trung (thôn Thượng Phong, xã Phong Thủy, H.Lệ Thủy) than thở: “Mong đến ngày bán lúa nhưng giá thế này thì lỗ quá, người mua thì ít. Gia đình lại đang cần tiền để trả tiền mua phân bón, đưa con đi thi đại học”. Chủ tịch UBND xã Hoa Thủy (H.Lệ Thủy) Nguyễn Quốc Huy cho biết: “Không ít gia đình trong xã tồn hàng tấn lúa, cộng thêm lúa vụ này nữa chắc chẳng còn chỗ cất giữ. Lúa không bán được sẽ phát sinh nhiều hệ lụy như nợ nần tiền công, tiền thuốc, chất lượng lúa giảm sút theo thời gian vì không được bảo quản tốt”.

Được biết, một trong những nguyên nhân khiến giá lúa giảm là do người dân sản xuất những loại giống chất lượng không cao. Tại H.Lệ Thủy, nông dân sử dụng các bộ giống lúa để gieo cấy chủ lực là: X21, Xi23, NX30, XT28 (chiếm hơn 81% tổng diện tích gieo cấy); nhóm chất lượng cao gồm: P6, PC6, HT1, IJ352, IR353 - 66 chỉ chiếm khoảng 5%; còn lại là một số bộ giống khác. Hiện số lúa có chất lượng cao vẫn đang được thương lái thu mua với giá cao. Vì vậy, qua các chuyến kiểm tra trực tiếp tại ruộng, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở NN-PTNT và chính quyền các địa phương lưu ý lựa chọn bộ giống thích hợp bố trí cho các vụ tới; ngoài yếu tố năng suất, sản lượng cần chú trọng chất lượng, hiệu quả.

Related news

Cà Đú Mùa Nho Chín Cà Đú Mùa Nho Chín

Ít ai ngờ dưới chân núi Cà Đú nắng tháng tư khô khốc là những vườn nho đang mùa cho trái ngọt. Vườn nho tiếp nối vườn nho lá xanh biêng biếc, trái chín treo chật cành. Nông dân địa phương đoàn kết nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu trên vùng đất sỏi bảo đảm cuộc sống gia đình no ấm, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Monday. July 29th, 2013
Anh Nguyễn Văn Hùng Thoát Nghèo Bền Vững Anh Nguyễn Văn Hùng Thoát Nghèo Bền Vững

Anh Nguyễn Văn Hùng, 52 tuổi, khu phố 5, thị trấn Tân Sơn (huyện Ninh Sơn) vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ sản xuất nông nghiệp.

Monday. July 29th, 2013
Nỗ Lực Thoát Nghèo Nỗ Lực Thoát Nghèo

Là một trong những xã nghèo nhất của huyện miền núi Bác Ái, Phước Thành đang tìm kiếm và áp dụng nhiều mô hình kinh tế mới, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm giúp nhân dân từng bước thoát nghèo, cải thiện cuộc sống.

Monday. July 29th, 2013
Anh Thành Ứng Dụng Hiệu Quả Máy Làm Cỏ Mía Anh Thành Ứng Dụng Hiệu Quả Máy Làm Cỏ Mía

Anh Nguyễn Hữu Thành 47 tuổi là nông dân đầu tiên ở thôn Tân Hiệp (Hòa Sơn, Ninh Sơn) ứng dụng máy làm cỏ mía niên vụ 2013- 2014. Máy làm cỏ mía trị giá 28 triệu đồng do Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ theo chương trình cơ giới hóa đồng ruộng. Trong đó, gia đình anh Thành đóng góp 8 triệu đồng.

Monday. July 29th, 2013
Tái Cấu Trúc Ngành Thủy Sản Tái Cấu Trúc Ngành Thủy Sản

Phải khẳng định rằng Thủy sản là một trong những nhóm ngành xuất khẩu chủ lực và là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay, ngành Thủy sản gặp khó không chỉ ở yếu tố thị trường tiêu thụ bên ngoài mà còn chính ở những yếu tố nội tại trong nước. Vì vậy, việc tái cấu trúc quy trình sản xuất, xuất khẩu đang được đặt ra một cách cấp thiết.

Tuesday. July 30th, 2013