Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân hiểu luật thành phố thêm yên bình

Nông dân hiểu luật thành phố thêm yên bình
Publish date: Wednesday. October 28th, 2015

Hàng ngàn buổi tuyên truyền

Theo Hội Nông dân (ND) TP.HCM, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ND thành phố được các cấp hội triển khai khá sớm thông qua việc thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn giáo dục về pháp luật, tham gia hòa giải, giải quyết khiếu nại tố cáo của ND.

Hội ND cũng phối hợp  các sở, ngành của thành phố (tuyên giáo, tư pháp, an toàn giao thông, công an, hội luật gia...) để phát hàng ngàn tờ rơi, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền đến tận cơ sở.

Trong đó, các cấp hội tập trung tuyên truyền các nội dung chính của Hiến pháp, Luật Đất đai, Luật Biển, Luật Khiếu nại tố cáo, các quy định của pháp luật về quản lý đô thị…

Cán bộ phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM đang tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho nông dân thành phố.

Trong năm 2013, 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, các cấp Hội đã cùng các đơn vị chức năng tổ chức 2.587 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật với 224.646 lượt người tham dự.

Ông Đoàn Văn Thanh - Phó Chủ tịch Hội ND TP.HCM cho biết, các hoạt động của Hội đã góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng các quyền công dân hợp pháp, chính đáng, tránh các hành vi vi phạm pháp luật, tránh gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt bình thường của người dân.

Học hỏi nhiều điều hay

Ông Sơn Sa Ranh (dân tộc Khmer), ngụ xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, cho biết, dù ngoài 70 tuổi nhưng ông vẫn luôn hào hứng tham gia các buổi tuyên truyền về pháp luật do các đoàn thể địa phương tổ chức.

Thông qua các buổi tuyên truyền, ông học hỏi được rất nhiều điều, đồng thời nắm được nhiều thông tin về các chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người dân, nhất là người ở khu vực nông thôn.

Từ đó ông luôn khuyên con cháu sống và chấp hành pháp luật tốt hơn.

Anh Bùi Ngọc Thảo (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) cũng thường xuyên được mời tham dự các lớp tập huấn, tuyên truyền về Luật Môi trường, Luật Bảo vệ động vật hoang dã...

“Tham gia các buổi tuyên truyền này rất bổ ích, mình biết được nhiều quy định pháp luật mới, thiết thực.

Chỉ tiếc mình không có nhiều thời gian tham dự đầy đủ các buổi đó” - anh Thảo nói.

Nhiều hội viên ND khác cũng cho biết, việc tham gia các buổi tuyên truyền giúp họ nắm được các quyền lợi và nghĩa vụ của mình trên nhiều lĩnh vực, qua đó chấp hành pháp luật tốt hơn.

Ông Đoàn Văn Thanh đánh giá, việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, từ đó góp phần chủ động phòng và chống hành vi vi phạm pháp luật trong cán bộ, hội viên, ND thành phố.

Nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã được Hội ND các cấp phối hợp lồng ghép chọn lọc để phổ biến một cách kịp thời, thường xuyên hơn.

Công tác tuyên truyền cũng tạo ý thức chủ động, tích cực tìm hiểu pháp luật và thói quen chấp hành pháp luật trong cán bộ, hội viên ND trên địa bàn thành phố.

Theo ông Thanh, thời gian tới Hội sẽ tiếp tục thực hiện chương trình phổ biến pháp luật của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đến với ND.

Chương trình sẽ được kết hợp với hoạt động tư vấn pháp luật, giải quyết tranh chấp, giải quyết khiếu nại tố cáo.

   Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM) vừa phối hợp Hội ND TP.HCM mở đợt tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, hội viên ND thành phố.

Theo đó, các đơn vị đã phổ biến cho ND biết các quy tắc khi tham gia giao thông; điều kiện người lái xe máy tham gia giao thông; một số hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông... 


Related news

Bỏ Hoang Ruộng Bên Hồ Bỏ Hoang Ruộng Bên Hồ

Nhiều diện tích ruộng bên cạnh lòng hồ thủy lợi, thủy điện nhưng phải bỏ hoang, cây chết héo vì nắng hạn. Nỗ lực canh tác vụ hè thu của bà con nông dân gần như bất thành tại một số nơi.

Friday. June 27th, 2014
Nuôi Cá Lồng Trên Sông Nuôi Cá Lồng Trên Sông

Giữa năm 2013, vợ chồng anh đã đặt mua, làm khu lồng cá đặt ngay chân đập mới thuộc khu kè Tân Tiến đến Kênh Phố. Toàn bộ gồm 6 lồng có kích cỡ 9 x 6 x 3 m và một gian nhà khoảng 30m2 để trông coi và đựng thức ăn nuôi cá.

Friday. June 6th, 2014
Thời Tiết Diễn Biến Bất Lợi Cho Tôm Nuôi Thời Tiết Diễn Biến Bất Lợi Cho Tôm Nuôi

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương, diễn biến thời tiết đang có nhiều bất lợi cho tôm nuôi tại các tỉnh Nam bộ, trong đó có tỉnh Cà Mau. Cụ thể là nhiệt độ tăng cao trong ngày và thường xuyên xuất hiện những cơn mưa dông trên diện rộng làm môi trường ao nuôi thay đổi đột ngột, gây sốc và dễ phát sinh dịch bệnh trên tôm.

Friday. June 6th, 2014
Những Cái Bẫy Trên Bờ Những Cái Bẫy Trên Bờ

Ngư dân đang cần gì? Chúng tôi đã mang câu hỏi ấy đi dọc dải biển Quỳnh Lưu và ở đâu cũng nhận được câu trả lời: Cần vốn. Làm gì chẳng cần vốn, nhưng chính vì nhu cầu tiền vốn quá lớn của nghề đi biển mà ngư dân rơi vào những cạm bẫy, rủi ro ngay ở trên bờ.

Friday. June 27th, 2014
Đồng Nai Phát Động Chương Trình Thả Cá Xuống Hồ Trị An Đồng Nai Phát Động Chương Trình Thả Cá Xuống Hồ Trị An

Ngày 5-6, nhân Ngày môi trường thế giới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp cùng Khu Bảo tồn Thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai tổ chức lễ phát động chương trình thả cá tại hồ Trị An. Tham dự lễ phát động có các đồng chí: Võ Văn Một, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Văn Tới, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Friday. June 6th, 2014