Những Mẻ Cá Đầu Xuân

Sau hàng tháng trời bám biển, mùng 3 Tết Giáp Ngọ, hơn 60 tàu câu cá ngừ ở “cánh đồng” Trường đã cập cảng cá phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên) mang theo những mẻ cá đầu tiên của năm mới.
Ngư dân Nguyễn Văn Hùng đi trên tàu PY96194TS, công suất 350CV cho biết: “Tàu xuất bến từ mùng 2 tháng Chạp, câu được 45 con cá ngừ vây vàng, trọng lượng từ 35 đến 45 kg/con (hơn 2 tấn) ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, giáp ranh giữa Việt Nam và Philippines. Với giá 145.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi hơn 100 triệu, mỗi bạn thuyền được chia từ 5 đến 10 triệu đồng.
Ra khơi hơn một tháng, cập bến cùng ngày, tàu PY90036TS của anh Nguyễn Hữu Vinh chỉ câu được hơn 4 tạ cá ngừ, đủ phí tổn, hòa vốn. “Không gặp luồng cá nên sản lượng đánh bắt thấp. Tuy nhiên, kịp về ăn tết muộn cùng gia đình là phấn khởi lắm rồi.
Dự định sau mùng 10 tháng Giêng sẽ ra khơi, bám vùng biển Trường Sa đánh bắt, hy vọng trúng luồng cá ngừ lấy lộc đầu năm bù lại chuyến biển này”, anh Vinh chia sẻ. Tương tự, anh Mai Văn Sáu, chủ tàu PY-90036 cũng chỉ câu được 26 con cá ngừ, trọng lượng chưa đầy 1 tấn và dự định mùng 10 Tết sẽ quay lại bám biển.
Sản lượng đánh bắt không cao, song những ngày đầu năm mới, không khí vận chuyển, mua bán cá ngừ đại dương và các loại hải sản khác vẫn diễn ra hối hả trên cảng cá phường 6. Dưới boong tàu, thuyền trưởng và những người đi bạn cũng chộn rộn, nôn nao đưa cá lên bờ, thu xếp hành lý tranh thủ về nhà ăn tết cùng gia đình.
Hiện các tàu câu cá ngừ đại dương đang tấp nập về bến phường 6 và phường Phú Đông, TP Tuy Hòa. Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 cho biết mùng 6 tháng Giêng, những tàu về bến trước tết sẽ mở biển, tiếp tục đánh bắt dài ngày ở vùng biển Trường Sa và Hoàng Sa. Các tàu vào bờ sau tết cũng sẽ ra khơi từ ngày 10 đến 15 tháng Giêng.
Related news

Trong 11 tháng, giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản khoảng 957 triệu USD, tăng 59,7% so với cùng kỳ năm 2013. Hai thị trường Việt Nam nhập khẩu chính là Ấn Độ (34,2%) và Đài Loan (chiếm 7,1%). Trung Quốc là thị trường Việt Nam nhập khẩu thủy sản lớn thứ 6, chiếm 3,6% tổng kim ngạch nhập khẩu. Tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản từ thị trường này tính đến hết tháng 10 đã tăng đáng kể (tăng 68,9%) so với cùng kỳ năm 2013.

Trong vài tháng qua, giá dừa khô ổn định ở mức khá, nhưng hiện giá thu mua tại vườn đã giảm khoảng 20.000 đ/chục so với cách nay 1 tuần. Theo các nhà vườn ở Trà Ôn (Vĩnh Long), hiện giá dừa được bán ở mức giá 60.000 đ/chục (12 trái loại vừa và lớn, trái nhỏ 14 trái).

Cách đây 10 năm, một số người dân tại thôn Đông Hà, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã đưa giống rong nho từ Nhật Bản về trồng thử nghiệm tại địa phương. Từ đó đến nay giống cây này không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành sản phẩm xuất khẩu cho thu nhập cao.

Đầu tháng mười âm lịch, khu vực miền núi hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) vẫn còn xuất hiện những cơn mưa rải rác, tác động mạnh đến lịch thời vụ sản xuất; nhất là đối với nông dân có diện tích trồng xoài đang trong giai đoạn xử lý kích thích trổ bông, ra hoa và kết trái.

Một tín hiệu vui đối với người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau là thời gian gần đây giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng có chiều hướng tăng trở lại sau khoảng thời gian dài rớt giá, gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi tôm.