Những Hình Ảnh Quặn Lòng Nơi Rốn Lũ
Nhà ngập, nước lùa thốc tháo qua từng căn nhà tranh, những căn lều dựng tạm bên đường, những bữa cơm đói no, trẻ con lem luốc đùa nghịch trong nước….là những hình ảnh khắc hoạ rõ nét về nỗi cơ cực của người dân vùng lũ ở Đồng Tháp.
Dọc các huyện Thanh Bình, Cao Lãnh, Tân Hồng, Châu Thành… của tỉnh Đồng Tháp, những ngày này đi đâu chúng tôi cũng bắt gặp cảnh nước trắng trời phủ khắp làng trên xóm dưới.
Năm nay dường như lũ về sớm hơn khiến người dân vùng Đồng Tháp Mười dù từ lâu đã phải chấp nhận cảnh “sống chung với lũ” cũng không kịp trở tay.
Trên tuyến đường 30, đường qua khu dân cư xã Bình Thạnh, huyện Hồng Ngự, người dân sống bên Quốc lộ phải rồng rắn kéo nhau lên khu vực mặt đường dựng những căn lều sống tạm qua mùa nước lũ.
Những căn lều chiều rộng chưa đầy 2m nhưng là nơi tá túc có khi của cả gia đình 5-6 người từ người già đến trẻ nhỏ. Mọi sinh hoạt từ giặt giũ, nấu nướng, đến chỗ ngủ đều phải chen chúc trong không gian chật hẹp.
Chị Hà, một người dân từng có kinh nghiệm “chạy lũ” thở dài bảo, từ hơn nửa tháng nay, cả gia đình chị phải di tản toàn bộ tài sản lên mặt đường sinh sống. Cuộc sống của gia đình vốn đã khó khăn, nay vào mùa lũ càng thêm cơ cực.
Những hình ảnh từ vùng "rốn lũ" ở Đồng Tháp:



















Lại vỡ đê ở Đồng Tháp
Sáng ngày 5/10, tại tuyến đê bao số 8, thuộc ấp 3, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã vỡ một đoạn với chiều dài khoảng 15 mét, làm ngập 138 ha lúa thu đông đang ở giai đoạn trổ.
Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và lực lượng tại chỗ đã nhanh chóng đến hiện trường để chỉ đạo khắc phục. Tuy nhiên, do sức nước chảy quá mạnh, làm cuốn trôi 2 chiếc xáng được đưa tới để gia cố và không thể khắc phục được.
Related news
Cú hích từ một dự án Dự án hỗ trợ nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh Gia Lai được triển khai trên địa bàn huyện Đak Đoa đã được 4 năm. Qua thời gian thực hiện nhiều mô hình, cách làm mới trong sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương từng bước đi vào ổn định phù hợp với xu thế phát triển kinh tế thị trường hiện nay.
Hiệu quả từ phương pháp làm chuồng úm gà cải tiến Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản như gạch, cát và xi măng… chị Lê Thị Ánh ở xóm La Đuốc, xã Tân Kim (Phú Bình - Thái Nguyên) đã sáng tạo ra phương pháp làm chuồng úm gà cải tiến giúp tiết kiệm đến 60% chi phí so với sử dụng bóng đèn điện và giảm ô nhiễm môi trường so với dùng than tổ ong.
Chăn nuôi gia cầm sống còn trước hội nhập Ngày 28-7, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai phối hợp Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ tổ chức họp báo bàn về giải pháp gỡ khó cho chăn nuôi gia cầm trong giai đoạn hiện nay. Dịp này, 2 bên cùng ký biên bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương… đề nghị điều tra chống bán phá giá với mặt hàng thịt gà nhập khẩu.
Chi cục Phát triển nông thôn cấp bò sinh sản tại xã Gia Hòa 2 (Sóc Trăng) Chiều ngày 29-7, tại UBND xã Gia Hòa 2 (Mỹ Xuyên - Sóc Trăng), Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức cấp bò sinh sản cho một số hộ dân trên địa bàn xã Gia Hòa 2.
Lục Nam hỗ trợ nuôi gà Đông Tảo Trạm Khuyến nông huyện Lục Nam (Bắc Giang) đang triển khai mô hình nuôi gà Đông Tảo thương phẩm cho 10 hộ dân thuộc các xã Tam Dị, Chu Điện, Phương Sơn với tổng kinh phí 90 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện.