Nhật rót hơn 3 triệu USD trồng lúa chất lượng cao tại Việt Nam
Theo Nikkei Asian Review, tập đoàn Kitoku Shinryo chuyên kinh doanh lúa gạo của Nhật Bản sẽ sản xuất nhiều giống lúa Nhật tại Việt Nam, bắt đầu từ năm 2016, nhằm đón đầu nhu cầu ngày một gia tăng về gạo ngon.
Dự kiến, Kitoku Shinryo sẽ mua lại 80% cổ phần trong một công ty chuyên kinh doanh lúa gạo có trụ sở tại Hà Nội và thành lập 1 công ty mới vào đầu năm tới.
Theo đó, tập đoàn này sẽ đưa vào thị trường Việt Nam các thiết bị đánh bóng và làm khô gạo của Nhật.
Kitoku Shinryo dự tính sẽ đầu tư khoảng 400 triệu yên (tương đương 3,36 triệu USD) vào dự án này.
Trong khi đó, công ty con tại Việt Nam sẽ tìm kiếm các cánh đồng tại miền Bắc thích hợp để trồng giống lúa chất lượng cao.
Sau đó sẽ tiến hành trồng các giống lúa của Nhật Bản là Koshihikari và Akitakomachi.
Về đầu ra, Kitoku Shinryo sẽ bán gạo cho các chuỗi nhà hàng Nhật tại Việt Nam, đồng thời xuất khẩu sang các nhà hàng Nhật khác ở Singapore và Hồng Kông.
Tập đoàn này cũng sẽ bán gạo cho các cửa hàng tiện lợi vì loại hình bán lẻ này được kỳ vọng sẽ gia tăng nhanh chóng khi các thỏa thuận TPP có hiệu lực.
Được biết, trước đó tập đoàn Kitoku Shinryo đã thành lập 1 công ty liên doanh ở miền Nam chuyên sản xuất giống lúa Japonica của Nhật và xuất khẩu sang các nước châu Đông Nam Á khác.
Dự kiến doanh thu năm nay của công ty này đạt khoảng 10.000 tấn.
Related news
Mấy năm gần đây, tại thôn 5, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), hoạt động nuôi thỏ giống nhập ngoại rất phát triển, các trang trại nuôi quy mô lớn thi nhau ra đời. Một trong số đó là trại thỏ Quốc Cường của chàng trai trẻ Dương Văn Chính (ngụ tại phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng).
Theo tính toán của ông Liệt, trung bình mỗi năm, vườn măng cụt, sầu riêng của gia đình thu được khoảng 20 triệu đồng (chưa tính tiền mua phân bón, thuốc), nhưng nhờ trồng thêm các loại cây kiểng bán lá nên thu nhập đã tăng thêm khoảng 20 triệu đồng/năm (cứ 1,5 tháng, ông Liệt thu hoạch lá bán 1 lần, thu về khoảng 3 triệu đồng).
Sáng 17-7, Ban Quản lý dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững” (thuộc Cục Trồng trọt) tổ chức hội thảo “Bài học kinh nghiệm tại Dak Lak và các giải pháp phát triển ca cao bền vững cho khu vực Tây Nguyên” nhằm đánh giá thực trạng phát triển ca cao và truyền thông trong ngành hàng ca cao ở Dak Lak.
Với diện tích 1.613 ha cà phê, trong đó diện tích cà phê kinh doanh là 1.410 ha, nhưng phần lớn đã già cỗi cho năng suất thấp, khiến cho thu nhập của người dân ngày càng giảm.
Trước tình hình thời tiết không thuận lợi kèm theo năm nhuận nên chu kỳ cho trái của một số loại trái cây phục vụ Tết Ất Mùi tại các nhà vườn ở ĐBSCL bị “đảo lộn”, dẫn đến năng suất và chất lượng bị ảnh hưởng, nguy cơ khan hiếm hàng để bán tết là rất cao.