Nguồn Nước Ô Nhiễm, Người Nuôi Tôm Khốn Đốn
Mới đây, Sở NN-PTNT Phú Yên đã lập đoàn công tác kiểm tra việc tôm hùm nuôi trên địa bàn tỉnh này chết hàng loạt, kết luận ban đầu là do nguồn nước bị ô nhiễm chứ không phải dịch bệnh như những tin đồn vừa qua.
Trước đó, người nuôi tôm ở H.Đông Hòa và Tuy An lâm vào cảnh khốn đốn khi tôm hùm và tôm thẻ chân trắng đang nuôi bị chết hàng loạt, ước tính thiệt hại hơn hàng chục tỉ đồng.
Vùng hạ lưu sông Bạn Thạch (xã Hòa Xuân Đông, H.Đông Hòa) có 3ha tôm thẻ chân trắng có độ tuổi từ 30-45 ngày bị chết do hoại tử gan tụy. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Phú Yên có hơn 81ha nuôi tôm thẻ chân trắng bị mắc bệnh, trong đó có 23,5ha bị mất trắng.
Cũng theo thông tin từ Sở NN-PTNT Phú Yên cho hay, toàn tỉnh hiện có hơn 3.500 lồng nuôi tôm hùm, riêng H.Tuy An có 1.200 lồng với 115 hộ nuôi. Gần nữa tháng qua, có hơn 6.000 con tôm hùm có độ tuổi từ 20 ngày đến 1 tháng bị chết hàng loạt. Tôm bị chết phần lớn là đang trong giai đoạn lột vỏ. Với giá tôm thị trường đang có giá từ 350 ngàn – 400 ngàn đồng/con vào độ tuổi trên, ước tính thiệt hại khoảng 30 tỉ đồng.
Sau khi tìm ra nguồn nhân tôm chết là do nguồn nước, Sở này đã hướng dẫn ngư dân di chuyển lồng nuôi ra khỏi khu vực ô nhiễm. Đồng thời, tăng cường thức ăn nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung các loại kháng chất cần thiết cho tôm.
Related news
Sau khi Nhà máy thủy điện Bá Thước 2 đi vào vận hành, hơn 400 hộ dân huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) đã tận dụng mặt nước phát triển nghề nuôi cá lồng.
Chăn nuôi trên đệm lót bằng trấu, mùn cưa, men sinh học không chỉ an toàn, thân thiện môi trường, mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Vườn cà phê moka rộng 2,4ha ở Trại Hầm, Đà Lạt được chủ nhân giữ lại chỉ để thu hoạch mỗi năm vài, ba trăm ký hạt nhân. Sau năm đầu đưa chồn về ăn trái tươi và đưa ngỗng về ăn cỏ, cho phân, vườn moka đã tăng giá trị lên hàng trăm lần.
Không làm rau giá bằng đậu xanh, bà Nguyễn Thị Thành ở xã An Vĩnh, Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm rau giá bằng đậu ngự. Những cọng giá đậu ngự gieo nổi trên cát “phổng phao” gấp nhiều lần so với cọng giá làm theo cách thông thường khiến du khách đặc biệt ấn tượng khi được thưởng thức. Không những thế, loại rau này còn là thực phẩm thiết yếu vào mỗi mùa mưa bão, khi rau xanh đất liền không thể theo tàu ra đảo.
Nhằm tăng sản lượng trên cùng đơn vị diện tích, việc sản xuất thâm canh đã được nông dân áp dụng. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến thực trạng có người lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), trong khi nhu cầu thị trường hiện nay là sử dụng sản phẩm sạch.