Nghiên cứu vắc xin mới phòng ngừa bệnh cầu trùng ở gà
Vắc-xin loại này - dựa trên các protein lấy từ cầu trùng chứ không phải từ một ký sinh trùng sống - có thể được sản xuất trên một quy mô lớn hơn so với quy mô hiện tại, do đó, có thể được sử dụng để phòng ngừa, bảo vệ trên quy mô lớn hơn cho đàn gà.
Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hình ảnh chi tiết hơn về cách bệnh cầu trùng tấn công gà, phát hiện các phân tử protein được tiết vào bề mặt của ký sinh gây bệnh cầu trùng, ký sinh trùng - Eimeria, cho phép nó tấn công và xâm nhập các tế bào trong ruột của gà.
Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng khi khử trùng và tiêm phòng cho gà, một trong những phân tử này sẽ hỗ trợ bảo vệ chống lại bệnh cầu trùng và do đó cho thấy triển vọng của chúng dưới hình thức là cơ sở của một loại vắc-xin thế hệ mới.
Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế với sự tài trợ từ BBSRC, Hội đồng nghiên cứu khoa học vật lý và Cơ khí (EPSRC), Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (MRC) và tổ chức Wellcome Trust.
Nghiên cứu được công bố ngày 13 tháng 10 trên tạp chí PLoS Pathogens và nghiên cứu ở Anh đã được thực hiện tại trường Imperial College London, Viện Thú y, Đại học Oxford và trường Đại học Thú y Hoàng gia.
Giáo sư Fiona Tomley - Trường Cao đẳng Thú y Hoàng gia cho biết: bệnh cầu trùng là bệnh nghiêm trọng đối với gia cầm trên toàn thế giới do ký sinh trùng gây ra.
Ước tính của EU đặt ra chi phí hàng năm trên toàn thế giới của bệnh cầu trùng là 1tỉ bảng, do đó, việc kiểm soát căn bệnh này có vai trò rất quan trọng về kinh tế nhưng đồng thời cũng có vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe và công tác chăm sóc, thú y cho đàn gà.
Hiện nay, bệnh cầu trùng được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng một loại vắc xin có nguồn gốc từ một loại ký sinh trùng sống.
Cả hai phương pháp này vẫn còn là vấn đề còn phải bàn khi hiện tượng kháng thuốc đang lan rộng và loại vắc-xin này tương đối đắt để sản xuất vì vậy không thể được sử dụng rộng rãi ở diện phòng ngừa.
Vắc xin dành cho một số bệnh khác dựa trên những protein riêng chứ không phải là phiên bản của ký sinh trùng gây ra bệnh này đã bị giết chết.
Các vắc xin được gọi là "vắc-xin tái tổ hợp” này đưa ra một số ưu điểm của các loại vắc-xin phòng ngừa bệnh khi chúng trở nên an toàn hơn và có thể được sản xuất với giá rẻ và nhanh hơn trên quy mô công nghiệp.
Related news
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã nghiên cứu tác động của thân và lá cây bông cải xanh xay thô đến năng suất và chất lượng trứng của gà đẻ.
Theo một nghiên cứu gần đây được Bộ Nông nghiệp Mỹ thông qua, Innovax-ND và Innovax-ND-SB – hai loại vắc-xin tái tổ hợp được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất chăn nuôi gia cầm của Mỹ, đã được chứng minh về khả năng hỗ trợ phòng ngừa bệnh Newcastle (bệnh gà rù) trong ít nhất 60 tuần.
Chương trình tiêm phòng vắc xin cho gia cầm không đạt tiêu chuẩn có thể khiến tỉ lệ đột biến của vi rút cúm gia cầm cao hơn, khiến việc tiêm phòng không hiệu quả và làm tăng lây nhiễm qua loài lai.