Home / Cây ăn trái / Cây khóm

Nghề Trồng Khóm Hồi Sinh

Nghề Trồng Khóm Hồi Sinh
Publish date: Thursday. March 17th, 2011

Theo ông Nguyễn Văn Hòa - xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước (Tiền Giang): 2 tháng trước, không khí các vườn khóm ở Tân Phước hết sức ảm đạm do giá khóm nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu đột ngột giảm mạnh, chỉ còn 2.000 - 2.200 đồng/kg. Với giá này, sau khi trừ các chi phí đầu vào như: phân bón, nhân công, chăm sóc và thu hoạch, hoá chất xử lý… nông dân trồng khóm sẽ bị lỗ 10 - 20 triệu đồng/ha.

Những tháng đầu năm 2011, các loại vật tư nông nghiệp đua nhau tăng giá nhưng giá khóm (dứa) nguyên liệu tại Tân Phước (Tiền Giang) lại giảm mạnh khiến nhiều nông dân gặp khó vì thua lỗ. Tuy nhiên, trong mấy ngày nay các vườn khóm ở đây “hồi sinh” do giá đang tăng mạnh trở lại.

Dường như đã qua cơn bĩ cực, mấy ngày qua các vườn khóm ở đây đã sôi động hơn, bởi hiện nay giá khóm đã tăng trở lại với mức giá dao động từ 3.400 - 3.600 đ/kg khóm sô và từ 3.800 - 4.000 đ/kg khóm loại (loại từ 1 kg trở lên). Theo tính toán của nông dân trồng khóm, theo mức giá này họ đã có lời khoảng 30 - 40 triệu đồng/hecta.

Với đặc trưng của vùng sinh thái ngập phèn, huyện Tân Phước xác định cây dứa, tràm… là những loại cây chủ lực phát triển kinh tế ở địa phương. Tuy nhiên, thời gian qua, cây tràm đã không còn mang lại hiệu quả cao như những năm trước đây, trong khi đó cây khóm dần ổn định và đem lại thu nhập khá cho nông hộ. Do đó, huyện đã có chủ trương chuyển đổi một phần diện tích trồng tràm sang trồng khóm phục vụ xuất khẩu.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phước, hiện huyện có chủ trương chuyển 2.035 ha tràm kém hiệu quả tại các xã Thạnh Tân, Thạnh Mỹ, Tân Hòa Đông... sang trồng khóm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Sau khi dự án hoàn thành, diện tích trồng khóm toàn vùng sẽ đạt 15.000 ha, với sản lượng trái khóm cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu hàng năm khoảng 200.000 tấn.

Ông Lê Minh Ký, nông dân trồng khóm ở xã Tân Lập 2, huyện Tân Phước cho biết: Khoảng 3 năm nay người trồng khóm có thu nhập khá nhờ giá ổn định ở mức cao. Đặc biệt năm vừa qua, giá khóm giữ ở mức từ 3.500 - 4.500 đ/kg nên mỗi hecta trồng khóm có thể đem lại cho nông dân thu nhập gần 100 triệu đồng (năng suất trung bình 18 tấn/hecta)


Related news

Kỹ Thuật Trồng Cây Khóm (Dứa) Phần 7 Kỹ Thuật Trồng Cây Khóm (Dứa) Phần 7

Dứa là một cây ít bị sâu bệnh phá hại so với nhiều loại cây trồng khác. Tuy vậy ở hầu khắp các vùng trống dứa trên thế giới. người ta đều thấy dứa thường bị hại bởi rệp sáp và bệnh héo. Đặt biệt rệp sáp và bệnh héo thường xuất hiện cùng nhau và có quan hệ mật thiết với nhau.

Tuesday. March 5th, 2013
Kỹ Thuật Trồng Cây Khóm (Dứa) Phần 3 Kỹ Thuật Trồng Cây Khóm (Dứa) Phần 3

Chọn những vùng có điều kiện đất đai và khi hậu phù hợp với yêu cẩu của cây dứa, nhất là về địa hình thuận lợi, cao và thoát nước, không bị ảnh hường của nước ngầm, không bị sương muối, lũ lụt phá hại. Cũng cẩn chú ý trống dứa trên những loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất xốp thoảng khí.

Tuesday. March 5th, 2013
Sử Dụng Phân NPK Văn Điển Cho Cây Dứa Sử Dụng Phân NPK Văn Điển Cho Cây Dứa

Cây dứa có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn để nuôi cây và đảm bảo năng suất. Hơn nữa, do mật độ trồng trên một đơn vị diện tích lớn, tổng lượng sinh khối cao, cho nên dứa hút rất nhiều chất dinh dưỡng từ đất.

Saturday. February 15th, 2014
Kỹ thuật trồng Dứa (khóm) - Đặc tính sinh học Kỹ thuật trồng Dứa (khóm) - Đặc tính sinh học

Dứa là cây ăn quả nhiệt đới, nguồn gốc ở Nam Mỹ (Brazil, Achentina, Paragoay.

Saturday. August 27th, 2016
Kỹ thuật trồng Dứa (khóm) - Trồng và chăm sóc Kỹ thuật trồng Dứa (khóm) - Trồng và chăm sóc

Kỹ thuật trồng Dứa (khóm) - Trồng và chăm sóc

Saturday. August 27th, 2016