Ngẫu hứng nuôi le le

Từ nuôi chim để chơi
Nhà ông Mười Thái ở mịt mù vùng sâu, xung quanh toàn là ruộng lúa.
Riêng 3ha đất nhà ông Mười Thái thì dựng tôn, quây lưới để nuôi le le.
Có rất nhiều loại le le, từ giống bố mẹ đến loại mới nở, loại thương phẩm, đủ chuẩn xuất bán cho các khách hàng.
Khu vực nuôi le le trong vườn nhà ông Mười Thái
Ông Mười Thái có nghề nuôi le le rất tình cờ.
Cách đây 7 năm, người cháu gọi ông bằng dượng giăng lưới bắt được cặp le le trống mái.
Ông Thái thấy thích nên mua về nuôi chơi.
Từ khi le le đẻ 5 trứng trong tuần đầu tiên, rồi 65 trứng (5 lần) trong các tuần kế tiếp, ông Thái đem trứng cho gà mái ấp và nở được 60 con le le giống… Một người lạ đi qua vùng này, thấy ông Mười Thái nuôi nhiều le le nên gạ mua với giá 60.000/con loại thương phẩm.
Qua một năm, ông Mười Thái tìm hiểu biết rằng người mua phải có lời nhưng không ngờ họ lời gấp 10 lần.
Vì thế, ông Mười Thái lên TPHCM và TP Cần Thơ để tìm đầu ra.
Được một số nhà hàng đồng ý mua le le thương phẩm với số lượng lớn.
Về nhà, ông Mười Thái quyết định mở rộng quy mô nuôi le le trên ruộng lúa.
Ông đào rất nhiều mương trên diện tích 3ha lúa để le le bơi lội và kiếm mồi.
Để chim không bay được, ông Mười Thái cắt cánh (co ngoài) và làm ổ cho chim đẻ.
Đến nuôi đại trà
Đàn chim le le của ông nuôi ngày một sinh sôi.
Ông Mười Thái kể: Nuôi le le cũng dễ như nuôi gà vịt vậy.
Thức ăn của chúng chủ yếu là cá lòng tong, tép mòng và lúa.
Dù le le nuôi nhưng trong môi trường bán tự nhiên nên chất lượng thịt vẫn rất ngọt, thơm.
Các nhà hàng thường mua về làm món xôi le le ngon số zách.
Để le le thương phẩm đạt trọng lượng từ 400 - 450g/con, theo ông Mười Thái phải nuôi từ 3 tháng 20 ngày tới 4 tháng.
5 năm qua, trang trại của ông Mười Thái lúc nào cũng có trên 3.000 con le le các loại.
Bình quân le le thương phẩm, ông Mười Thái bán với giá 550.000 - 600.000/con.
Mỗi năm, bán trên 1.000 con, trừ chi phí ông Mười Thái lời được hơn 400 triệu đồng.
Đó là chưa kể cả trăm cặp le le giống bán cho người mua về nuôi với giá 1,5 triệu đồng/cặp.
Rồi còn 50 công ruộng, một năm 2 vụ lúa, ông Mười Thái thu lợi nhuận thêm 5 triệu đồng/công (250 triệu đồng/năm).
Tuy ở vùng sâu, vùng xa nhưng nhà ông Mười Thái khang trang, không thua gì ở phố thị.
Được biết, gia đình Mười Thái còn trên 20 chục công ruộng nữa; dư sức để ông thực hiện ý nguyện mở rộng mô hình nuôi le le của mình.
Không chỉ le le; ông Mười Thái cũng đang nuôi thử nghiệm một số loài chim khác như: chim trích, gà nước… và rất thành công.
Related news

Tính đến ngày 18-6-2015, tổng lượng gạo được doanh nghiệp trong nước xuất sang thị trường Trung Quốc đạt 791.000 tấn, trong đó lượng gạo tiểu ngạch bán sang thị trường này chỉ đạt 135.000 tấn, theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).

Bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi; KT – XH phát triển toàn diện; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện; cơ cấu lao động có bước chuyển dịch tích cực; các công trình được đầu tư xây dựng đã và đang phát huy hiệu quả..., đó là những kết quả đáng ghi nhận sau 4 năm triển khai thực hiện xây dựng Nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì.

Thời tiết nắng nóng đã làm vụ xuân ở Xín Mần thiệt hại trên 3.000 tấn lương thực. Lấy sản xuất vụ mùa “bù” xuân, được Xín Mần triển khai dáo riết.
Đến thời điểm này, bà con nhân dân huyện Quang Bình đã gieo cấy được 2.604 ha/3.721 ha lúa, ước đạt 70% diện tích gieo cấy vụ Mùa. Cơ cấu giống chủ yếu gồm: Nhị ưu 838, BC 15, Khang dân, Kim ưu 725, BG 1… Trong đó, Chi nhánh Vật tư nông - lâm nghiệp Quang Bình cung ứng bán cho nhân dân 52.000 kg giống các loại. Cùng với đó, huyện cung ứng 1.671 kg giống, chủ yếu là BC 15 và Nhị ưu 838, thực hiện gieo mạ khay tập trung tại 6 xã (Tân Bắc, Bằng Lang, Xuân Giang, Tiên Yên, Yên Thành và Thị trấn Yên Bình) với 9 tổ và 212 hộ tham gia.

ồi đầu tháng 6, ngay sau niềm vui lô vải thiều đầu tiên vào Mỹ - thị trường “lớn nhưng khó tính” nhất thế giới, là cái “giật mình” của nông dân trồng vải, của các DN xuất khẩu, và cả những người làm quản lý.