Nên Cơ Nghiệp Từ Nuôi Ếch Lồng
Ông Đinh Như Trực (58 tuổi), ở thôn Di Tây, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, là người đầu tiên ở Thừa Thiên - Huế nuôi ếch trong lồng lưới.
Năm 2006, sau khi ông Trực được tập huấn nuôi ếch lồng, Trung tâm Khuyến ngư tỉnh triển khai thí điểm mô hình nuôi ếch thịt trong lồng lưới tại nhà ông với 2.400 con giống và 10 cặp ếch bố mẹ. Năm 2007, ông mạnh dạn đầu tư 100 triệu đồng để xây dựng cơ sở và mua ếch giống về nuôi với quy mô lớn.
Ông Trực cho biết, với diện tích lồng lưới 10m2, nuôi được 1.000 con ếch giống. Ưu điểm nuôi ếch trong lồng lưới là không phải thay nước, chất thải trực tiếp để cho cá trong hồ ăn, đảm bảo vệ sinh môi trường, chống được dịch bệnh và thất thoát ếch...
Hiện, trang trại của ông có 20 lồng lưới nuôi ếch thương phẩm và ếch sinh sản, với các giống ếch lai Thái Lan, châu Mỹ, Hải Nam (Trung Quốc). Ngoài ra, ông tự sản xuất 200.000 con ếch giống cung cấp cho thị trường Thừa Thiên - Huế và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Quảng Trị...
Ông Trực cho biết, nuôi ếch trong lồng lưới một lãi một. Bệnh phổ biến ở ếch là mù mắt, viêm gan, đỏ đùi do ô nhiễm môi trường, mưa nhiều, sương mù nhiều; nếu không phát hiện kịp thời, ếch nhiễm bệnh sẽ chết hàng loạt. Thức ăn của ếch rất đa dạng. Giai đoạn từ nòng nọc đến ếch con cho ăn bột Cargill. Giai đoạn ếch trưởng thành cho ăn bột Lái Thiêu và cá tạp các loại.
Mỗi năm ông Trực nuôi 4 vụ ếch. Ếch thịt bán cho thương lái giá 50.000 đồng/kg; bán giống lãi từ 300-500 đồng/con, với 100.000 con giống lãi gần 50 triệu đồng. 6 năm nuôi ếch (2006-2012), ông Trực lãi ròng 600 triệu đồng, đủ để ông đầu tư tái sản xuất mở rộng.
Nhờ chí thú làm ăn, đầu tư đúng, gia đình ông Trực từ chỗ khó khăn nay đã xây nhà khang trang, con cái được học hành đến nơi đến chốn và có công ăn việc làm ổn định. Ông Nguyễn Hữu Minh-Chủ tịch Hội ND xã Phú Hồ nhận xét: "Ông Trực tay trắng làm nên cơ đồ".
Related news
Chè Shan tuyết nổi tiếng không chỉ có ở Suối Giàng, mà nhiều xã vùng cao ở huyện Văn Chấn (Yên Bái) như xã Suối Bu, Suối Quyền, Nậm Mười, Nậm Búng, Gia Hội…
Ba loại rau rừng là bầu đất, lỗ bình và cần dại đang được thu mua với giá trung bình 30.000 đồng một kg.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đối với các cơ sở nuôi cá lồng, bè nước ngọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư số 16/2015/TT-BNNPTNT quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện nuôi thủy sản.
Tỉnh ta không thể phát triển trồng mắc ca ồ ạt trên quy mô toàn tỉnh được mà chỉ tập trung phát triển tại vùng quy hoạch trồng tập trung ở tại địa bàn 5 xã của huyện Tuy Ðức là Ðắk Búk So, Ðắk R’tíh, Quảng Tâm, Quảng Tân, Quảng Trực, còn lại các huyện khác và thị xã thì chỉ nên làm điểm và sau đó có đánh giá cụ thể, nếu có hiệu quả thì mới triển khai.
Mắc ca có nguồn gốc từ các rừng cận nhiệt đới châu Úc. Nhà khoa học và thực vật học Đức, Ferdinand von Mueller đã tình cờ khám phá ra mắc ca và đặt tên cho chúng theo tên của một người bạn đã qua đời là Dr. John McAdam.