Năng Suất Trồng Trọt Cao Nhất Từ Trước Đến Nay

Đó là kết quả được công bố tại hội nghị sơ kết sản xuất trồng trọt năm 2014 và triển khai kế hoạch vụ đông xuân 2014 - 2015 do Bộ NN-PTNT vừa được tổ chức tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).
Theo thống kê của Cục Trồng trọt, vụ mùa 2014 vùng duyên hải Nam Trung bộ - Tây Nguyên mặc dù điều kiện khí hậu diễn biến phức tạp, tuy nhiên năng suất trồng trọt tại khu vực này đạt cao nhất từ trước đến nay, đặc biệt là cây lúa. Theo đó, năng suất lúa bình quân toàn vùng đạt 63,1 tạ/ha, cao hơn năm trước 3,5 tạ/ha; sản lượng đạt 1,66 triệu tấn, tăng gần 142.000 tấn.
Có được kết quả trên, bên cạnh việc triển khai đúng kế hoạch gieo trồng, việc các địa phương có nhiều sáng kiến ứng phó với hạn hán đã giúp cây trồng phát triển tốt, ổn định. Việc đưa những mô hình cánh đồng mẫu lớn, chuyển dịch cơ cấu các loại cây trồng vào vụ mùa cũng cho những kết quả khả quan, năng suất tăng khoảng 15% và giá thành tăng từ 15% - 20%.
Tại hội nghị, ngành trồng trọt đưa ra kế hoạch gieo trồng vụ mùa tới của toàn vùng duyên hải Nam Trung bộ - Tây Nguyên tăng gần 3 lần so với năm trước và cần chuyển đổi hơn 43.000ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ngắn ngày.
Related news

Năm nay, thương lái thu mua tôm hùm thịt ở giá cao nên tôm dạt (loại tôm bị sứt râu, gãy càng, cháy đuôi…) giá cũng rất cao, dao động từ 1 triệu - 1,1 triệu đồng/kg. So với cùng kỳ năm trước, giá tôm thịt năm nay tăng cao từ 200 – 300 ngàn đồng/kg, ngư dân nuôi tôm thịt rất phấn khởi vì được giá.

Cuối tháng 7/2014, 2 hãng tin lớn của Nhật là Japan Times và NHK đồng loạt đưa tin chính quyền tỉnh Yamaguchi (Nhật) phát hiện một số lô cá đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam có dính thuốc diệt chuột và chất bị nghi là phân người. Các vật phẩm này được tìm thấy trong các hộp các tông loại 5kg chứa cá đông lạnh, gói trong túi nilon tại hai siêu thị.

Nhiều hộ nuôi cá lồng, bè bị chết hàng loạt đã gây thiệt hại nặng nề, nguyên nhân được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm. Thiệt hại này hoàn toàn có thể tránh được nếu cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý các dấu hiệu bất thường trong môi trường nước ở khu vực nuôi cá cho người dân.

Hiện nay, diện tích nuôi cá chình, cá bống tượng toàn tỉnh Cà Mau đạt trên 1.200 ha, phấn đấu đến năm 2015 đạt 1.800 ha và 2.100 ha vào năm 2020. Đồng thời, bảo tồn và phát triển các loại cá đồng khoảng 8.000 ha (chủ yếu là cá lóc).

Là vùng chuyên canh màu, nông dân xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng canh tác rất nhiều loại, trong đó cây đậu phộng đã chứng tỏ ưu thế hơn hẳn do đặc tính ngắn ngày, dễ trồng, năng suất cao, giá cả ổn định. Do đó nhiều năm nay, cây đậu phộng đã rất quen thuộc với nông dân Đại Tâm và đã giúp nhiều hộ thoát nghèo.