Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Năng suất tăng lợi nhuận giảm

Năng suất tăng lợi nhuận giảm
Publish date: Monday. September 21st, 2015

Vụ lúa hè thu ở Sóc Trăng: Năng suất tăng - Lợi nhuận giảm.

Theo nhận định của Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng, vụ lúa hè thu này dịch hại giảm về diện tích và tỉ lệ lây nhiễm. Gần cuối vụ, 1 số diện tích sử dụng giống nhiễm, sạ dày, bón phân không cân đối bị nấm bệnh và vi khuẩn xâm nhiễm nhưng mức độ từ nhẹ tới trung bình.

Còn theo nông dân, tuy sâu bệnh ít nhưng chi phí sản xuất vẫn ở mức cao do mưa ít, khô hạn kéo dài, phải tăng lượng phân bón, công bơm nước và các dịch vụ đầu vào đều tăng lên.

Chưa kết thúc vụ lúa, Ngành Nông nghành tỉnh chưa có số thống kê chính thức về năng suất, nhưng nhiều nông dân nhận xét là năng suất vụ hè thu này co hơn năm trước, nhưng giá lúa lại thấp hơn từ 200đ đến 300 đ/kg, nên lợi nhuận từ 12 triệu đến 15 triệu đ/ha, giảm 3 triệu đến 5 triệu đ/ha.

Thị xã Ngã Năm là vùng trọng điểm sản xuất lúa thơm đặc sản của tỉnh. Vụ đông xuân 2014 - 2015, lúa đặc sản RVT hút hàng, giá bán từ 6.400 - 6.600 đ/kg, nên vụ hè thu nông dân tiếp tục mở rộng diện tích giống lúa này từ 2.380 ha lên 6.254 ha.

Lúa vừa giáp tháng thương lái cắt giá từ 6.200 - 6.400 đ/kg và đặt cọc mỗi công tầm lớn là 200 ngàn đồng. Đến kỳ thu hoạch, mặt bằng giá chung của lúa RVT là 5.400 - 5.600 đ/kg nên thương lái bỏ tiền cọc.

Những ngày gần đây do ảnh hưởng bão số 3 và các đợt áp thấp thời tiết mưa nhiều, gió giật mạnh ,nắng yếu.

Nhiều trà lúa chín đến kỳ thu hoạch bị đổ ngã 1 phần hay cả cánh đồng làm thất thoát năng suất, giảm chất lượng lúa. Công thu hoạch bằng máy từ 290.000 đ/công tầm lớn, đã tăng lên 340.000 đồng đến 3.800 đồng tùy vào mức độ đổ ngã.

Còn các trà lúa bị sập từ 50% đến cả đồng phải thuê lao động đỡ lúa buộc thành bó cho máy cắt hoặc thuê cắt tay với giá 500.000 đ/công tầm lớn, nhưng rất khó bán.

Nếu lúa không bị sập, mã lúa đẹp thì giá bán cũng giảm 400 - 500 đ/kg, có nơi lúa IR50404, RVT thương lái ngưng thu mua.

Lúa hè thu giảm giá, nông dân không có lợi nhuận cao.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam đang tổ chức đàm phán với nhiều nước có nhu cầu nhập khẩu gạo trên thế giới để tìm đầu ra cho lúa gạo.

Đặc biệt là tham gia phiên đấu thầu 750.000 tấn gạo lọai 25% tấm của Philippin với thời gian giao hàng bắt đầu từ tháng 11-2015 kéo dài cho đến tháng 3-2016.

Trước tình hình tiêu thụ lúa gạo gặp nhiều khó khăn, nông dân cần tuân thủ khuyến cáo của Ngành Nông nghiệp về thời vụ gieo trồng và ứng dụng biện pháp kỹ thuật canh tác, nhất là không nên gieo sạ lúa thu đông 2015 ở những vùng ngoài quy hoạch nhằm giảm rủi ro trong sản xuất.


Related news

Thừa Thiên Huế Nuôi Tôm Cao Triều Ở Quảng Công: 100% Hộ Nuôi Có Lãi Thừa Thiên Huế Nuôi Tôm Cao Triều Ở Quảng Công: 100% Hộ Nuôi Có Lãi

Ông Dương Định, một hộ nuôi tôm, cho biết: Từ sau khi Nhà nước có quyết định giao diện tích nuôi trồng thủy sản cao triều thì năm nào các hộ nuôi cũng có lãi. Hiện nay tôi đang nuôi 2 hồ với diện tích 0,7 ha. Vụ vừa rồi thu được hơn 1 tấn tôm sú, với giá 200.000 đồng/1kg, trừ mọi chi phí lãi hơn 100 triệu đồng”.

Friday. November 7th, 2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Quản Lý Cộng Đồng Của Hợp Tác Xã Thủy Sản Đồng Tâm Hiệu Quả Từ Mô Hình Quản Lý Cộng Đồng Của Hợp Tác Xã Thủy Sản Đồng Tâm

Hợp tác xã thuỷ sản Đồng tâm xã Thừa Đức huyện Bình Đại, được thành lập từ năm 2002. Từ đó đến nay hợp tác xã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, thực hiện quản lý và khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống xã viên và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Friday. September 5th, 2014
Cần Thận Trọng Trong Việc Nuôi Trồng Thủy Sản Vụ Đông Cần Thận Trọng Trong Việc Nuôi Trồng Thủy Sản Vụ Đông

Hiện trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) có khoảng 1500 ha nuôi trồng thủy sản. Mặc dù, UBND thị xã đã chỉ đạo các địa phương vận động bà con thu hoạch trước mùa mưa bão, đồng thời, di dời lồng bè, nhà cửa đến nơi an toàn. Song, đến nay tình trạng nhiều hộ dân vẫn tiếp tục thả nuôi tôm, cua trong vụ đông, trong khi, mùa mưa bão đã đến gần. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, nguy cơ thiệt hại trong vụ nuôi là rất cao.

Friday. November 7th, 2014
Chuồng Trại Chăn Nuôi Chim Cút Chuồng Trại Chăn Nuôi Chim Cút

Nhiệt độ thích hợp cho chim cút non là 35-24o C, chim cút đẻ là 18-25oC. Nóng quá hay lạnh quá đều làm cho chim cút giảm năng suất vì cơ thể phải tiêu tốn năng lượng để điều tiết thân nhiệt. Nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm càng lớn càng gây stress mạnh.

Friday. September 5th, 2014
Tam Nông (Đồng Tháp) Vào Mùa Thu Hoạch Rộ Tôm Trứng Tam Nông (Đồng Tháp) Vào Mùa Thu Hoạch Rộ Tôm Trứng

Huyện Tam Nông (Đồng Tháp) hiện đang vào vụ thu hoạch rộ tôm trứng, với diện tích trên 450ha tập trung ở các xã: Phú Thành A, Phú Thành B, thị trấn Tràm Chim. Tuy nhiên, do thu hoạch tập trung nên giá tôm càng xanh giảm so với cùng kì năm 2013. Song song đó, nước lũ năm nay thấp dẫn đến sản lượng tôm không đạt, chi phí đầu vào tăng, khiến bà con nuôi tôm gặp nhiều khó khăn.

Friday. November 7th, 2014