Home / Rau củ quả / Khoai tây

Một số lưu ý trồng khoai tây đông

Một số lưu ý trồng khoai tây đông
Author: Ks. Trần Thị Liên
Publish date: Thursday. January 3rd, 2019

Khoai tây vụ đông được nhiều địa phương chú trọng vì dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, TGST ngắn, lại có thị trường tiềm năng cho chế biến…

Thu hoạch khoai tây hàng hóa  

Xin lưu ý một số khâu kỹ thuật cần tác động đến cây trồng này nhằm mang lại hiệu quả.

- Thời vụ: Khoai tây là cây trồng có nguồn gốc ôn đới (nhiệt độ thích hợp nhất 15 - 22 độ C). Vì vậy vụ đông bố trí trồng từ 15/10 - 30/11 là thích hợp nhất, thậm chí có thể kéo dài đến 15/12 DL. Trồng sớm quá, thời tiết vẫn còn mưa lớn xen kẽ nắng nóng sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển, khoai không cho năng suất cao.

- Xử lý và cắt củ trước trồng: Chỉ nên cắt củ khi khối lượng củ trên 50gr. Củ giống đem cắt phải hết thời gian ngủ nghỉ (đã phát mầm). Củ có độ trẻ về sinh lý(mầm củ nhú được 1 - 1,5cm, bề mặt củ còn nhẵn, không teo tóp). Tốt nhất là dùng củ giống từ nguồn nhập khẩu hoặc được bảo quản trong kho lạnh 4 độ C.

Khi cắt củ giống nên chọn dao có lưỡi mỏng, sắc, được hơ trên ngọn nến sau mỗi lần cắt. Cắt dọc củ theo chiều của mầm đỉnh với tiết diện miếng cắt là nhỏ nhất. Không nên cắt rời mà để dính củ 2 - 3mm rồi úp lại như lúc đầu chưa cắt cho củ sớm lành sẹo. Không xử lý giống sau khi cắt với bất kỳ hóa chất nào như nông dân vẫn làm (chấm xi măng, tro bếp…).

Để đảm bảo năng suất củ sau này mỗi miếng cắt phải có tối thiểu 2 mầm, mỗi củ chỉ nên cắt thành 2 miếng không nên cắt làm 3 - 4 miếng. Sau cắt 7 - 10 ngày củ lành lại vết thương thì tách củ ra làm đôi để 1 - 2 ngày cho lành hẳn rồi đem trồng.

- Chọn và làm đất, bón phân: Chân đất cát pha hoặc thịt nhẹ, có tầng canh tác dày, tưới tiêu thuận lợi, độ màu mỡ cao, được luân canh với lúa nước nên chọn để trồng khoai tây. Đất được xử lý bằng vôi tả hoặc chế phẩm Calcium hypochlorite (1kg/sào). Cày sâu hết tầng canh tác đất để lên luống cao 30 -35cm, mặt luống rộng 80 - 90cm (trồng hàng đôi cho thuận tiện).

Ngoài nguồn phân chuồng hoai mục, người trồng có thể sử dụng phân đơn hoặc phân tổng hợp để lót và thúc. Song thực tế cho thấy, sử dụng phân NPK khép kín cho hiệu quả cao hơn so với bón phân đơn (lãi so với đối chứng bón phân đơn là 223.000 đồng/sào). Cụ thể là:

+ Bón lót: 500kg phân chuồng mục + 25kg NPK 5:10:3.

+ Thúc lần 1 (sau trồng 15 - 20 ngày): 20kg NPK 12:5:10 kết hợp vun lần 1.

+ Thúc lần 2 (sau lần 1 từ 15 - 20 ngày): 20kg NPK 12:5:10 kết hợp vun lần 2.

- Trồng và chăm sóc: Tốt nhất nên trồng theo kiểu so le hàng cách hàng 40cm, cây cách cây 30cm đảm bảo đạt 5 củ/m2 (1.800 củ/sào Bắc bộ). Củ giống được đặt sao cho mặt cắt nghiêng 45 độ C để củ không bị thối hỏng khi gặp mưa hoặc tưới nước. Cần phân loại củ to, nhỏ riêng ra để trồng sẽ dễ chăm sóc sau này. Phân lót được rải theo rạch đánh sẵn, lấp đất mỏng rồi mới đặt khoai.

* Lưu ý:

+ Không nên lấp đất quá mỏng sẽ làm cây ít thân, ít củ vì mầm khỏe bật lên sớm sẽ hạn chế mầm sau phát triển. Phủ dày 5 - 7cm đối với đất thịt pha cát và 10 - 12cm với đất cát sẽ giúp cây có nhiều tầng rễ, nhiều mầm và nhiều củ sau này, củ cũng sẽ không bị xanh vai… Không đặt củ tiếp xúc với phân và ra mép ngoài luống.

+ Kết thúc bón phân cho khoai tây vào thời điểm sau trồng 35 - 40 ngày. Khi bón thúc phân hóa học cần kết hợp với vun xới và tưới nước giữ ẩm cho cây. Nên áp dụng phương pháp tưới rãnh là tốt nhất. Cho nước vào các rãnh ngập 1/3 luống đất (đất thịt nhẹ) và ½ luống đối với đất cát đồng thời, cần khử lẫn giống và loại bỏ các cây bị bệnh vi khuẩn héo xanh và cây bị virus đem tiêu hủy.

+ Để giảm thiểu tỷ lệ thối hỏng củ sau trồng cũng như hạn chế phân hóa học gây thối rễ sau bón thúc, vun xới, cần lưu ý không tưới nước ngay cho khoai tây sau trồng hoặc sau vun xới. Nên tưới giữ ẩm cho khoai sau trồng hoặc sau vun xới 2 - 3 ngày vì lúc này cây đã ổn định bộ rễ.

Khoai tây vụ đông hay bị sâu xám, bọ trĩ, nhện hại đầu vụ; bệnh xoăn lùn, khảm lá, héo xanh và mốc sương giai đoạn giữa đến cuối vụ. Cần phòng trừ theo hướng tổng hợp, loại bỏ các cây bị bệnh nặng đem tiêu hủy, dùng thuốc hóa học phòng trừ theo nguyên tắc 4 đúng.


Related news

Kỹ thuật bón NPK Văn Điển cho khoai tây Kỹ thuật bón NPK Văn Điển cho khoai tây

Khoai tây thuộc nhóm cây ưa lạnh, thời gian sinh trưởng ngắn, từ 85 - 90 ngày là cho thu hoạch, có giá trị kinh tế cao, khoai tây ưa trồng trên những chân đất

Thursday. November 1st, 2018
Giống khoai tây cho mùa mưa Giống khoai tây cho mùa mưa

Khuyến cáo các địa phương đưa vào gieo trồng 2 giống khoai tây kháng bệnh tốt, thích hợp mùa mưa là TK96.1 và PO3.

Friday. November 9th, 2018
Kinh nghiệm trồng khoai tây vụ đông Kinh nghiệm trồng khoai tây vụ đông

Khoai tây vụ đông đã được nhiều địa phương chú trọng vì cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, lại có thị trường tiềm năng

Thursday. November 15th, 2018